Thành phố cà phê được phát triển theo triều hướng bản địa và hiện đại

Thành phố cà phê được phát triển theo triều hướng bản địa và hiện đại

30/03/2021 0 Ngô Thị Ngọc Yến 635

Dự án Thành phố Cà phê là nỗ lực nhằm nâng vị thế cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Hiện thực hóa tầm nhìn Đế chế Trung Nguyên Legend toàn cầu từ Cà phê vật chất đến Cà phê tinh thần.

Trung Nguyên Legend tâm huyết đầu tư xây dựng dự án Thành phố Cà phê – khu đô thị số 1 từ Tập đoàn cà phê số 1. Nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu – nơi hội tụ của những người yêu và đam mê cà phê. Chỉ trong 1 năm, dự án đã hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng. Theo tiêu chuẩn cao cấp bậc nhất Việt Nam và quốc tế.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Thành phố cà phê

Thành phố Cà phê hội tụ những không gian sống Khác biệt – Đặc biệt –Duy nhất theo lối sống Xanh – Bản Sắc – Thịnh Vượng. Tập trung vào chất lượng sống, sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành có thể giúp thay đổi lối sống vốn rất phổ biến. ở các quốc gia phát triển bậc nhất như Nhật Bản, Mỹ, Pháp

Tập đoàn Trung Nguyên Legend đầu tư xây dựng Thành phố Cà phê. Ưu tiên sự hài hòa giữa yếu tố bản địa và tinh thần hiện đại.

Dự án Thành phố Cà phê quy mô 45,45ha, tọa lạc tại trung tâm “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột được Trung Nguyên Legend khởi công từ tháng 1/2017. Dự án được định hướng thành khu đô thị chuẩn mực tại Buôn Ma Thuột. Tạo dựng không gian sống sinh thái theo phương châm “xanh – bản sắc – thịnh vượng”. Trào lưu kiến trúc chữa lành được ứng dụng tại dự án để cụ thể hóa mục tiêu đó.

Định nghĩa kiến trúc chữa lành

Thành phố cà phê được phát triển theo triều hướng bản địa và hiện đại

Kiến trúc chữa lành là trường phái kiến trúc ở các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản… Trường phái tập trung thiết kế không gian kiến trúc thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe. Loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường (tiếng ồn, chất lượng không khí kém…) vì sự phát triển khỏe mạnh về thân, tâm, trí của cư dân.

Với kiến trúc chữa lành, từ khi định hình ý tưởng thiết kế không gian. Các kiến trúc sư phải thấu hiểu địa hình, khí hậu, văn hóa đời sống, thói quen sinh hoạt của người dân… Để đưa ra các thiết kế hài hòa nhu cầu cộng đồng và tôn tạo hệ sinh thái tự nhiên.

Kiến trúc chữa lành dựa trên nguyên lý tôn trọng văn hóa, kiến trúc bản địa. Các chất liệu sử dụng trong xây dựng thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe. Thích ứng sự biến đổi của tự nhiên (nhiệt độ, ánh sáng, sự thay đổi mùa..), khí hậu, thổ nhưỡng.

“Không gian của kiến trúc chữa lành có thể kết nối với cảm xúc của mỗi cá nhân và cộng đồng khi sống. Làm việc và hoạt động trong nó. Trải nghiệm kiến trúc chữa lành giúp mỗi người đánh thức giác quan nhờ mùi thơm, cây cỏ, màu sắc…”, đại diện Trung Nguyên Legend cho hay.

Ý tưởng phát triển dự án thành phố cà phê

Phát triển dự án Thành phố Cà phê, Trung Nguyên Legend tuân thủ nguyên lý của kiến trúc chữa lành. Trong mọi khâu: quy hoạch, thiết kế kiến trúc, chất liệu sử dụng và nội, ngoại thất…

Một trong những điểm nhấn của dự án là Bảo tàng Thế giới Cà phê. Theo chủ đầu tư, kiến trúc của bảo tàng cảm tác dựa trên sự kết hợp giữa kiến trúc nhà rông. Nhà dài của văn hóa Tây Nguyên và sóng âm từ tiếng chuông ngân.

Các khối nhà Bảo tàng Thế giới Cà phê cách điệu thành những đường cong đa hình, uyển chuyển. Toàn bộ hệ mái bảo tàng làm từ đá bazan bản địa. Công trình kiến trúc độc bản như đang chuyển động. Nhịp nhàng tựa những nốt nhạc trên cung đàn đa âm.

Ngoài Bảo tàng Thế giới Cà phê, vườn Zen (Zen Garden) hay tổ hợp tiện ích gym, yoga. Bắn cung cũng được xây dựng. Khởi tạo dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành.

Ngoài chất liệu, chủ đầu tư chọn kỹ thuật xây dựng gabion cổ xưa, có từ hơn 7.000 năm trước. “Đây là kỹ thuật xây dựng có những ưu điểm vượt trội như: có tính tương thích, thân thiện với môi trường. Hỗ trợ thảm thực vật phát triển, tính thẩm mỹ cao, chống ồn, có khả năng làm mát tự nhiên. Linh hoạt và tiết kiệm chi phí”, đại diện Trung Nguyên Legend cho biết.

Dấu ấn văn hóa bản địa

Thành phố cà phê được phát triển theo triều hướng bản địa và hiện đại

Theo nhiều chuyên gia, với những tiêu chí dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành. Trung Nguyên Legend đang làm bất động sản theo cách đi ngược với các chủ đầu tư khác. Không lấy cảm hứng từ các phong cách kiến trúc nổi tiếng như phong cách phục hưng, cổ điển châu Âu…. Thành phố Cà phê đặt yếu tố văn hóa bản địa lên hàng đầu.

Những thành công của Bảo tàng Thế giới Cà phê là minh chứng trong cách làm bất động sản khác biệt của Trung Nguyên Legend. Tập đoàn đã khởi tạo trung tâm văn hóa của cộng đồng những người yêu và đam mê cà phê. Với dự án Thành phố Cà phê, Trung Nguyên Legend giới thiệu các công trình kiến trúc độc bản, đặc biệt của Việt Nam.

Xây dựng mô hình kiến trúc

Các sản phẩm vừa có sự chắt lọc tinh hoa kiến trúc chữa lành từ các quốc gia phát triển. Vừa hài hòa với kiến trúc quen thuộc trong đời sống người Việt. Thành phố Cà phê tập trung vào phát triển hạ tầng tiện ích. Tôn tạo tự nhiên bằng việc trồng hàng chục nghìn cây xanh trong nội khu dự án. Với mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững.

Mỗi năm, chủ đầu tư tổ chức hàng trăm hoạt động, sự kiện văn hóa về nhiều lĩnh vực. Dành cho nhiều độ tuổi, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, khách du lịch khi đến trải nghiệm.

Không chỉ vậy, Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng trở thành trung tâm cà phê nghệ thuật với các triển lãm chuyên đề. Các chương trình hội thảo, trải nghiệm… về cà phê. “Hơn một năm hoạt động, nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn, giúp doanh thu du lịch Đắk Lắk tăng gần 40%. Góp phần gia tăng hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân địa phương”, đại diện Trung Nguyên Legend cho biết.

Nguồn: vnexpress.net