Làm thế nào để chọn và bố trí bàn ăn hợp phong thuỷ?

Làm thế nào để chọn và bố trí bàn ăn hợp phong thuỷ?

30/03/2021 0 Nguyễn Trọng Nam 756

Phòng ăn được xem như là nơi vun đắp tình cảm gia đình. Nó mang đến những phút giây ấm áp và hạnh phúc cho mỗi thành viên khi cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi và chia sẻ những vui, buồn trong ngày. Hơn nữa, phòng ăn là nơi ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Nên cách bố trí về hướng, kiểu dáng theo đúng phong thủy rất quan trọng. Một không gian phòng ăn được trang trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

Bàn ăn hợp phong thuỷ

Trong đó, bàn ăn là vật trung tâm của không gian. Nó có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà. Nên cần được bố trí hợp lý cũng như về cách thức chọn màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, kích thước… Để mang lại thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Do đó, ngoài quan tâm tới chất liệu và giá cả, việc đặt bàn ăn hợp phong thuỷ trong gia đình cũng là phần quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng lớn đến bầu không khí cũng như tài vận của cả gia đình.

Oet sẽ chia sẻ cho anh, chị một số kinh nghiệm chọn, bố trí bàn ăn hợp phong thuỷ như sau:

Lựa chọn kích thước bàn ăn hợp phong thuỷ

Để tính toán kích thước phong thủy trong nhà, bạn sẽ cần dùng đến thước lỗ ban. Thước lỗ ban được chia thành 3 loại với 3 mục đích khác nhau. Gồm thước lỗ ban 52,2cm để đo kích thước thông thủy (cửa, cửa sổ,…), thước lỗ ban 42,9cm để đo chi tiết đồ nội thất (giường ngủ, tủ quần áo, bàn ăn,…) và thước lỗ ban 38,8cm để đo các hạng mục xây dựng (bàn thờ, mồ mả,…).

Hiện nay, bạn có thể sử dụng thước dây kỹ thuật 5m để đo kích thước bàn ăn. Sau đó nhập con số đã đo được trên các công cụ mô phỏng thước lỗ ban để chọn ra kích thước tốt, phù hợp.

Lựa chọn màu sắc, chất liệu, hình dạng của bàn ăn theo mệnh

Bàn ăn hợp phong thuỷ

Mỗi gia chủ đều có một mệnh riêng tương ứng với màu sắc, chất liệu, hình dạng bàn ăn phù hợp. 

Vị trí đặt bàn ăn hợp phong thuỷ

Bàn ăn tránh đặt ở hướng “hung”

Nếu chủ nhà thuộc “Đông tứ mệnh” thì cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí là phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu chủ nhà thuộc “Tây tứ mệnh” cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí là phía Đông Nam, Đông, Nam và phía Bắc.

Không kê bàn ăn gần cửa ra vào

Nếu bàn ăn tạo một đường thẳng với cửa, người đứng ngoài cửa có thể biết người trong nhà đang dùng bữa. Như vậy sẽ làm mất đi không gian sinh hoạt của gia đình. Đây là một điều không hay.

Không kê bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, có nhiều khí xấu. Do đó việc đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh sẽ làm bữa ăn sẽ không còn ngon miệng và lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bắt buộc phải đặt gần khu vực đó, bạn có thể gắn một bồn nước nhỏ có cây trúc để khai vận, hóa giải xú khí.

Không đặt bàn ăn đối diện nơi thờ cúng

Ở đây ý nói đến Phật Quan Âm hay Thần tiên. Vì các thần đều ăn chay niệm Phật, người trần lại ăn thịt cá. Để đối diện với nhau như thế rất không hay. Nhưng nếu bàn thờ thờ Quan đế, thần tài, Tế công hay thờ tổ tiên… thì không cần kiêng kị gì vì họ không phải người tu hành.

Không đặt bàn ăn dưới dầm xà nhà

Vì dễ tạo cảm giác bất an. Cách khắc phục là di chuyển bàn ăn ra chỗ khác. Hoặc có thể treo hồ lô phía dưới cột nhà.

Lưu ý khi bố trí bàn ăn để hợp phong thuỷ

bàn ăn hợp phong thuỷ

Bàn ăn kỵ dùng những loại có góc nhọn

Bàn ăn hình tam giác hoặc hình thoi thường sử dụng để lấp góc nhọn hoặc che góc tường. Trong phong thủy khuyến khích sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục. Hoặc hình chữ nhật với bốn góc bàn được bo tròn.

Không để nhiều vật dụng không cần thiết lên bàn ăn

Việc dọn dẹp, lau chùi bàn ăn thường xuyên và không để nhiều đồ linh tinh ở gần hay phía trên mặt bàn giúp cho không gian trông nhẹ nhàng và không khí trong bữa cơm cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ và ngon miệng hơn.

Ghế bàn ăn

Không đặt dưới đèn trần vì khi ngồi sẽ giống như bị đèn đè lên đầu. Số ghế ngồi phải là số chẵn 2-4-6-8 vì số lẻ sẽ khó sắp xếp và ở thế hung sát. Ghế trong phòng ăn đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo. Màu sắc bàn ghế trong phòng ăn ưu tiên những tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cà phê, màu cánh dán…

Nguồn: noithatphangia.net