Cơn sốt đất ảo tránh mất tiền oan nên thận trọng khi mua hoặc bán

Cơn sốt đất ảo tránh mất tiền oan nên thận trọng khi mua hoặc bán

29/03/2021 0 Ngô Thị Ngọc Yến 1,413

Khi có thông tin trở thành một trong 4 huyện ngoại thành Hà Nội được lên quận vào năm 2020. Cơn sốt đất tại nhiều xã ở Đông Anh được hét giá rất cao, đặc biệt, gần đây khi dự án thành phố thông minh diện tích 272 ha. Vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, giá đất ngày càng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại.

Sau khi có quy hoạch hai bên sông Hồng, đất Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục lên “cơn sốt” với mức tăng 5 – 7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên giao dịch lại khá trầm lắng.

Mặc dù giá đất tại một số xã ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đang được môi giới neo khá cao. Nhưng theo nhiều người dân sống ở đây, ít có giao dịch thành công và không có hiện tượng giá tăng quá cao như dư luận.

Ngay sau khi đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (đồ án) dự kiến phê duyệt vào tháng 6 được công bố. Trên nhiều diễn đàn, trang rao bán bất động sản (BĐS) đã đăng thông tin tại các khu vực dự kiến quy hoạch. Trong đó Đông Anh được cho là một trong những quận, huyện có mức tăng tương đối cao.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Cơn sốt đất nhưng làng quê vẫn im lìm

Thông tin trên các trang rao bán trước đó phản ánh, giá đất tại thôn Hải Bối, thôn Cổ Điển… Xã Hải Bối (huyện Đông Anh) tăng gấp đôi so với đầu năm 2020. Đất chưa có sổ đỏ cũng tăng từ 5-10 triệu đồng/m2, lên 25-30 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong ngõ ô tô vào được cũng có mức giá 70-100 triệu đồng/m2, đất thổ cư ngõ ngỏ có giá 30-65 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại khu vực này cho thấy, vẫn rất yên bình. Chưa thấy hiện tượng môi giới “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để mua gom đất. Mặc dù có thông tin giá đất tăng cao nhưng những người dân ở đây cho biết hầu như không có giao dịch trong thời điểm này.

Tại thôn Hải Bối (khu vực ngoài bờ đê sông Hồng), theo khảo sát của phóng viên Vnbusiness. Giá đất ở đây hầu như không có biến động. Trao đổi với một môi giới là người ở ngay trong làng cho biết. Hiện tại người này cũng có một vài lô đất đang cần giao dịch. Dẫn chúng tôi tới ngõ số 1, làng Hải Bối, con ngõ rộng chừng 3m. Chỉ tay vào lô đất 60m2 có giá 26 triệu đồng/m2, người này cho biết, đất đã có sổ đỏ. Lô đất găm đã 1 năm nhưng chưa có khách nào chốt mà chỉ đến xem rồi đi.

Cơn sốt đất ảo tránh mất tiền oan nên thận trọng khi mua hoặc bán

Làng Cổ Điển

Tiếp tục tìm hiểu giá đất tại làng Cổ Điển (trong bờ đê), đây là khu vực đang được rao bán giá rất cao. Trên mạng với mức 70-100 triệu đồng/m2 khu trục chính của thôn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, ông Hải Long, một môi giới uy tín ở đây cho biết. Giá đất trục chính của làng chỉ dao động từ 65-70 triệu đồng/m2. Lô trong ngõ ô tô vào được diện tích 350m2 giá 29 triệu đồng/m2 có sổ đỏ; lô gần 400m2 đang xin làm lại sổ đỏ do vướng về hiện trạng so với sổ đỏ năm 2006, có giá 21 triệu đồng/m2…

Ông Long cho biết, nếu không mua cả lô, mà chỉ mua một nửa hoặc 1/3 cũng bán. “Đầu tư lô đất này quá đẹp bởi mặt tiền rộng, có thể cắt thành vài lô nhỏ để bán. Hiện giao dịch trầm lắng, nhưng sắp tới trục đường chính ven đê sẽ được mở rộng tới 13m. Khi Đông Anh lên quận, đất sẽ còn tăng giá”, ông Long nói.

Còn tại xã Vân Canh, huyện Đông Anh, anh Xuân Ngọc, môi giới ở khu vực này cho hay. Hiện có nhiều khách đi tìm đất để đầu tư. Các mảnh đất quanh khu vực Xuân Canh hiện đều có giá từ 40 triệu/m2. “Hiện thanh khoản cũng chậm, nhưng khả năng đất sẽ tăng thời gian tới. Vì chỉ vài tháng nữa khi ra thông tin cụ thể về quy hoạch hai bờ sông Hồng. Giá đất sẽ tăng lên mức 70 triệu đồng/m2”, anh Ngọc nhận định.