Kiến thức xây dựng mà kỹ sư phải nắm vững trong lòng bàn tay

Kiến thức xây dựng mà kỹ sư phải nắm vững trong lòng bàn tay

05/04/2021 0 Trần Thị Thảo 883

Kỹ sư xây dựng là người phụ trách tư vấn; tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Họ có trách nhiệm đảm bảo các công trình hoàn thành theo đúng tiến độ; đúng bản vẽ thiết kế. Là một kỹ trúc sư, cần nắm những kiến thức xây dựng cơ bản nào để hoàn thành tốt công việc? Đây có lẽ là câu hỏi của không ít sinh viên mới ra trường; hoặc những người đang có định hướng lấn sân sang làm lĩnh vực xây dựng. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng, bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học có chuyên ngành này với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm. Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, sau khi ra trường, kỹ sư xây dựng cần có thời gian thực tập và có chứng chỉ hành nghề mới được đảm nhận các công trình xây dựng.

Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc tương tự, bài viết sau đây sẽ đem lại những kiến thức hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Biết đọc bản vẽ – kiến thức xây dựng cơ bản

Kiến thức xây dựng mà kỹ sư phải nắm vững trong lòng bàn tay

Bản vẽ chính là ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng. Các kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế thường thể hiện đồ án thiết kế, ý tưởng của mình vào bản vẽ chi tiết.

Từ đó, nhiệm vụ của những cán bộ kỹ thuật là phải đọc, hiểu và triển khai những ý tưởng đó thành hiện thực. Không có lý do gì mà một kỹ sư xây dựng lại không biết đọc bản vẽ.

Phải biết sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan

Kiến thức xây dựng mà kỹ sư phải nắm vững trong lòng bàn tay

Trong thời đại công nghệ thông tin, sử dụng máy tính thành thạo là điều bắt buộc. Do đó, bạn cần cố gắng học hỏi kiến thức về máy tính để giúp ích cho những công việc.

Hiện có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ kỹ sư xây dựng trong quá trình bóc tách dự toán như. Ví dụ: Dự toán GXD, AutoCAD,  3Smax, dự thầu GXD, quyết toán GXD,… Và chắc chắn, để ứng dụng được những phần mềm này, tất nhiên bạn phải biết dùng máy tính.

Biết bóc tách dự toán – kiến thức xây dựng

Điều quan trọng hàng đầu của một người kỹ sư xây dựng là phải biết bóc tách dự toán. Nếu bạn không biết lập dự toán, bóc tách khối lượng vật tư thì đồng nghĩa với việc bạn không biết tính tiền. Và chắc chắn không ai dám giao cả công trình xây dựng cho bạn cả.

Phải biết lập hồ giá dự thầu và hồ sơ dự thầu

Để lập được hồ sơ dự thầu, kỹ sư xây dựng cần phải biết kiểm soát khối lượng vật tư, tra mã hiệu công việc, phân công làm hồ sơ thầu và đọc hồ sơ mời thầu,…

Đây là những công việc quan trọng để bạn có thể lập được bảng giá thầu cho một công trình xây dựng.

Phải biết lập hồ sơ thanh toán/quyết toán

Sau khi hoàn thiện một công trình, kỹ sư xây dựng cần trả hết các khoản chi phí mua nguyên vật liệu và quyết toán với nhà thầu. Cần biết cách lập hồ sơ quyết toán một cách khoa học, nhanh chóng và đúng yêu cầu.

Phải biết giám sát thi công xây dựng

Kỹ sư xây dựng chính là người chịu trách nhiệm chính của một công trình. Và hiển nhiên, họ cần có năng lực giám sát thi công để đảm bảo chất lượng công trình.

Theo đó, công việc của một người giám sát bao gồm:

  • Kiểm tra chất lượng thi công của nhà thầu và những công việc liên quan.
  • Theo dõi, kiểm tra chất lượng vật tư xây dựng, đề nghị nhà thầu đảm bảo đúng vật tư. Tránh gây lãng phí hoặc sử dụng sai vật liệu.
  • Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc, thúc đẩy quá trình thi công để đảm bảo đúng tiến độ.
  • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn lao động cho công nhân và công trình lân cận.

Cần biết một chút ngoại ngữ – kiến thức xây dựng

Việc đọc hiểu và giao tiếp thành thạo ngoại ngữ; nhất là tiếng Anh có lợi thế rất nhiều cho kỹ sư xây dựng. Ngoại ngữ giúp bạn tiếp cận gần hơn với nguồn tài liệu phong phú từ thứ tiếng khác.

Đa phần giám sát các công trình, dự án lớn đều là người nước ngoài; và những công nghệ thi công tiên tiến đều nhập khẩu từ nước ngoài về.

Vậy nên, nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt, khi làm việc cho các công ty lớn hay công ty liên doanh; mức lương của bạn sẽ được tính bằng USD với con số không hề nhỏ. Xứng đáng với trình độ và khả năng của từng người.

Trên đây là bài viết chia sẻ các kiến thức xây dựng cơ bản; mà bất cứ người kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải nắm rõ. Đừng quên tiếp tục theo dõi Nhà Đất Mới, trang thông tin tổng hợp hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: nhadatmoi.net