Dự án nhà ở xã hội ở Đăk Lăk được giao bán trên mạng xã hội

Dự án nhà ở xã hội ở Đăk Lăk được giao bán trên mạng xã hội

01/04/2021 0 Ngô Thị Ngọc Yến 1,460

Dự án nhà ở xã hội phát triển tại phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột dành cho cán bộ, công chức, viên chức được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt năm 2016. Dự án có tổng diện tích hơn 1,6 ha, quy mô 180 căn hộ. Trong đó 140 căn hộ là để bán còn 40 căn hộ để cho thuê.

Tổng kinh phí để thực hiện dự án là 108 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước ngoài ngân sách. Chủ đầu tư là Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk. Khởi công tháng 6/2017, đến tháng 12/2020, dự án khánh thành và đi vào hoạt động.

Tuy mới đưa vào sử dụng, nhưng thời gian gần đây, nhiều căn hộ tại dự án nhà ở xã hội này đã được rao bán trên mạng xã hội (facebook, zalo…) với giá cao hơn giá trị được mua cả trăm triệu đồng.

Trong khi một số cán bộ do không có nhu cầu đã chủ động trả lại nhà ở xã hội thì những người được cho là chủ một số căn hộ lại rao bán công khai trên mạng xã hội.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Cán bộ không có nhu cầu hoàn trả nhà

Ngày 30/3, ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Giám đốc Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk – cho biết. Hiện có 9 cán bộ, công chức xin trả lại nhà ở xã hội do không có nhu cầu hoặc chuyển công tác.

Những cán bộ này thuộc các đơn vị gồm Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Lắk. Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội…

Dự án nhà ở xã hội ở Đăk Lăk được giao bán trên mạng xã hội

Theo ông Nguyễn Văn Nam – Phó chánh Văn phòng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk. Trước đây, do chưa có nhà ở, ông đã hoàn tất các thủ tục mua nhà ở xã hội. Nhưng sau đó biết thông tin mình sẽ chuyển công tác xuống huyện nên ông đã chủ động liên hệ trả lại nhà.

“Lúc đó, nhiều người hỏi mua nhà này của tôi với giá cao hơn mức đã mua từ 100 đến 200 triệu đồng. Nhưng tôi không muốn trục lợi chính sách nên quyết định trả lại từ tháng 7/2020”, ông Nam cho biết.

Tương tự, bà Trần Thị Bích Luy – Trung tâm Công báo, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết. năm 2019 bà có đăng ký mua nhà ở xã hội nhưng sau đó mua được đất thổ cư nên bà chủ động trả lại nhà để nhường cho những người khác.

Giao bán qua mạng xã hội

Tuy vậy, trên mạng xã hội thời gian qua, một số tài khoản rao bán các căn hộ nhà ở xã hội này. Với giá cao hơn giá trị được mua nhà cả trăm triệu đồng.

Ông Thắng thừa nhận có tình trạng nhà ở xã hội dành cho cán bộ bị rao bán. Do đó, Quỹ đã có văn bản lưu ý việc bán lại căn hộ vào thời điểm này. Là không phù hợp với hợp đồng mua bán đã ký và quy định về pháp luật về nhà ở xã hội.

Theo ông Thắng, nếu không còn nhu cầu sử dụng thì phải liên hệ với đơn vị để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng mua bán. Từ 5 năm trở lên, người mua nhà mới được phép bán lại nhà. Do đó việc rao bán nhà ở xã hội tại dự án này cho mọi đối tượng thời điểm này là vi phạm.

“Nếu phát hiện có việc bán lại căn hộ thì người mua nhà đã ký hợp đồng với chủ đầu tư. Phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Thắng khẳng định.

Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ

Dự án nhà ở xã hội ở Đăk Lăk được giao bán trên mạng xã hội

Dự án phát triển nhà ở xã hội độc lập cho cán bộ, công chức. Viên chức tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt năm 2016. Tổng kinh phí cho dự án là 108 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước ngoài ngân sách. Chủ đầu tư là Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk.

Dự án có tổng diện tích hơn 1,6 ha, quy mô 180 căn hộ. Trong đó, 140 căn là để bán và 40 căn để cho thuê. Khởi công tháng 6/2017, đến tháng 12/2020, công trình khánh thành và đi vào hoạt động.

Giá bán của căn hộ trung bình là 10 triệu đồng/m2. Giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng.  Đối tượng mua hoặc thuê nhà là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở các cơ quan. Đơn vị nhưng chưa có đất thổ cư, chưa có nhà ở hoặc có nhà. Nhưng diện tích nhà ở bình quân dưới 10m2/người.

Trước những “lùm xùm” nói trên, ngày 31/3 một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk. Xác nhận với báo giới là đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra. Xử lý việc rao bán nhà ở xã hội được lan truyền trên mạng xã hội.

Nguồn: dantri.com.vn