Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án như thế nào

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án như thế nào

03/04/2021 0 Trần Thị Thảo 606

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án là một trong những vấn đề cần được lưu ý quan trọng mà người mua cần biết để không gặp rắc rối về sau. Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án tùy vào từng trường hợp khác nhau đòi hỏi người giao dịch phải linh hoạt. Tuy nhiên có một thực trạng hàng loạt các chủ đầu tư quảng cáo dự án rầm rộ nhưng pháp lý chưa hoàn thành.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án như thế nào

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào; đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng.  Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư; chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng; được phê duyệt, nhiều tiện ích xụng quanh. Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái; khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Kiểm tra thủ tục về tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư; nhất là nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện (các dự án này có trôi chảy hay không).

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án 

Thủ tục chuyển nhượng đất thuộc dự án theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014; như sau: Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án như thế nào

Hồ sơ gồm có:

  •  Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở; công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Lưu ý thủ tục khi mua đất nền dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án sẽ vô cùng phức tạp với những người chưa tìm hiểu và nắm rõ quy trình. Nhằm hạn chế tối đa mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra; khi mua đất nền dự án khách hàng nên cân nhắc và chú ý những yếu tố sau:

Năng lực chủ đầu tư, giấy tờ pháp lý

– Xem xét năng lực chủ đầu tư, tìm hiểu dự án liệu đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng; đã cắm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa

– Chú ý các giấy tờ khi giao dịch, nên thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên môi giới có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, người mua cần đề nghị xem giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý.

– Kiểm tra tính pháp lý của đất nền, bằng cách xem dự án đã được phê duyệt; quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, 1/2.000 và đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền hay chưa

– Thay đổi quy hoạch là tình trạng không phải chưa từng xảy ra thế nên lúc giao dịch; khách hàng cần thương lượng rõ ràng vấn đề này với bên bán; cũng như phải được đưa vào văn bản chính thức.

Hợp đồng

– Khi làm hợp đồng chuyển nhượng; khách hàng cần chú ý ghi rõ và đầy đủ những thông tin quan trọng như giá, cách thanh toán; thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao; các mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua nộp trễ phí; chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch…; để tránh những trường hợp xảy ra gây bất lợi cho đôi bên

– Hạn chế tối đa việc mua đất chung sổ vì thủ tục tách sổ rất phức tạp; tốn nhiều chi phí và thời gian chưa kể đến việc mâu thuẫn giữa các bên đồng sở hữu.

Kết luận

Để sở hữu đất nền dự án phù hợp, bạn cần tìm hiểu kĩ thêm thông tin; xin lời khuyên từ người quen có kinh nghiệm. Đặc biệt chú ý với những thủ tục; giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý và chuyển nhượng. Tránh việc mất tiền oan để sở hữu “đất hờ”.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn! Tìm hiểu thêm các thông tin về bán nhà đất dễ dàng hơn; trang tin công nghệ bất động sản chất lượng hàng đầu thị trường.

Nguồn: homedy.com