Sự áp dụng về phong thủy trong thiết kế nhà ở có ý nghĩa gì

Sự áp dụng về phong thủy trong thiết kế nhà ở có ý nghĩa gì

31/03/2021 0 Trần Thị Thảo 587

Thực tế, cho đến ngày nay vẫn chưa có một tài liệu nào nói được chính xác sự sáng tạo ra Phong thủy. Ngay cả khoảng thời gian mà khoa Phong thủy xuất hiện; cũng vẫn chưa có được câu trả lời chính xác, tất cả chỉ là những phỏng đoán theo tiến trình lịch sự của Trung Hoa mà nơi này đã hình thành nên Phong thủy.

Truyền rằng, thuật phong thủy hình thành rất sớm, ngay từ thời thượng cổ; con người đã chú ý đế những ảnh hưởng của tự nhiên đối với đời sống của mình nên đã tiến hành lựa chọn có chủ đích. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hướng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Phong nghĩa là gió, là hiện tượng không khi chuyển động và Thủy là nước, tức dòng nước chảy, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh khu nhà ở…

Sự ra đời và áp dụng phong thủy trong thiết kế nhà ở

Nguồn gốc

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hướng của hướng gió, hướng khí; mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Phong nghĩa là gió, là hiện tượng không khi chuyển động và Thủy là nước; tức dòng nước chảy, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh khu nhà ở. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông; thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành. Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nội thất; phong thủy là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến các giải pháp thiết kế kiến trúc và thi công.
Sự áp dụng về phong thủy trong thiết kế nhà ở có ý nghĩa gì
Thuật phong thủy hình thành từ rất sớm, có thể nói gần như cùng với sự ra đời của loài người. Ngay từ thời thượng cổ, con người đã chú ý đến ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên đối với nơi cư trú của loài người; nên đã tiến hành lựa chọn nơi ở một cách có chủ đích. Nguyên sơ của phong thủy là những kinh nghiệm về sinh hoạt như khoét đá, đào hang, làm nhà…Từ cuộc sống phải chống chọi với thú dữ, chống lại cả sự tấn công của đồng loại; phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, con người đã biết lựa chọn vị trí cư trú có núi non che chở; bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước.

Sự áp dụng

Nhiều quan niệm cho rằng thuật phong thủy bắt nguồn ở Trung Quốc; từ thời nhà Chu, con người đã đặc biệt chú trọng nơi cư trú. Con người đã biết chọn đất xây dựng nhà ở tại vùng bình nguyên; đây là vùng có đất đai màu mỡ và các điều kiến thuận lợi cho phát triền nông nghiệp; tránh và giảm thiểu các thiên tai như mưa bão, lũ lụt… Thời Tần, do trình độ khoa học còn thấp, các hình thức bói toán dự đoán cát hung thịnh hành trong xã hội; gắn liền với hoạt động xây dựng nhà ở và mai táng.
Sự áp dụng về phong thủy trong thiết kế nhà ở có ý nghĩa gì
Các học thuyết về âm dương, ngũ hành cũng phát triển; áp dụng mạnh mẽ vào lĩnh vực Bốc Trạch, Bốc Cư (bói chọn nhà ở và mồ mả). Phong thủy nhờ đó có được cơ sở tư tưởng triết học cần thiết. Thời Lưỡng Hán, xuất hiện các trước tác về phong thủy như Cung trạch địa hình; Kham dư kim quý. Mối quan hệ giữa nhà ở và mồ mả với cát hung họa phúc của con người đã trở nên rất mật thiết; đồng thời xuất hiện những người chuyên thực hiện hoạt động phong thủy; quan niệm về phong thủy được nhóm tầng lớp sĩ phu tiếp nhận rộng rãi; thậm chí đến vua chúa quan lại cũng hoàn toàn tin vào thuật phong thủy.

Tính chất

Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời các vua Hùng, các cung điện; đền thờ và các công trình kiến trúc tiêu biểu đều có sự hợp lí cao về phong thủy. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, đời nào cũng có những học giả kế tục và phát triển thuật phong thủy. Trong lịch sử phát triển, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái khác nhau; mỗi trường phái có phương pháp lí luận và ứng dụng riêng; dựa trên những suy luận khác biệt nhau. Cho đến nay, phong thủy vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng; thống nhất mà vẫn mang nhiều sự huyền bí chưa giải đáp.
Có thể nói phong thủy với các yếu tố về “thiên, địa, khí” chi phối toàn bộ cuộc sống nhân sinh. Phong thủy dù mang nhiều yếu tố tâm linh huyền bí; nhưng rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Thấu hiểu được những lí luận của phong thủy; chúng ta có thể lựa chọn được các giải pháp thiết kế kiến trúc nhà ở; phù hợp với môi trường xung quanh và các quy luật tự nhiên; tạo ra môi trường sống an lành, hạnh phúc, đẹp về mặt kiến trúc, lợi về mặt sinh hoạt.
Nguồn: kientrucnamcuong.com