Phong thủy là gì. Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

Phong thủy là gì. Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

31/03/2021 0 Trần Thị Thảo 499
Phong thuỷ theo cách hiểu phổ biến là một bộ môn khoa học phương Đông; nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường, cảnh quan thiên nhiên; ảnh hưởng của các yếu tố địa lý xung quanh nhà ở đến cuộc sống của con người.
Cùng với sự phát triển của xã hội, phong thuỷ đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống,;mà tiêu biểu là trong kiến trúc xây dựng và kinh doanh. Người ta có thể thông qua phong thuỷ của nhà ở, văn phòng; cơ sở thương mại để dự đoán sự thành đạt của các tổ chức xã hội, kinh tế.

Trong cuộc sống hiện tại, phong thủy có vai trò cải thiện sống và làm việc, tối đa hóa sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc. Do đó, nhiều người tìm đến dịch vụ tư vấn phong thủy để tìm hiểu về phong thủy nhà ở, phong thủy xây nhà, phong thủy cây xanh,…Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

 Phong thủy là gì. Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

Phong thủy là gì?

Phong Thủy là bộ môn khoa học cổ đại từ phương Đông giúp ta thấu hiểu và thay đổi tính chất của môi trường sống; nhằm cải thiện sự cân bằng của năng lượng Chi (khí), từ đó nâng cao cuộc sống. “Phong Thủy” xuất phát từ tiếng Trung; có nghĩa là “gió và nước”. Bộ môn này đã được ứng dụng suốt hơn ba ngàn năm.

Mục tiêu của người học Phong Thủy vốn là định vị “đất lành” để xây dựng nhà cửa. “Đất lành” là vị trí mà nguồn khí quan trọng chảy một cách hài hòa; giúp hỗ trợ đắc lực cuộc sống của con người.

Dựa trên kiến thức Phong Thủy, người xưa có thể đánh giá đất đai; diễn giải “ngôn ngữ” núi non, thung lũng, sông suối; đồng ruộng – tức cách mà bản chất của khí phát ra và luân chuyển trong các môi trường trên.

Các đặc điểm và điều kiện của một khu vực nhất định; ảnh hưởng đến dòng chảy của năng lượng hay tình trạng của môi trường đó. Các nguyên tắc của Phong Thủy được sử dụng nhằm không làm hư hại các dòng khí này hoặc cố gắng để cải thiện chúng.

Vai trò của phong thủy?

Cải thiện không gian

Vai trò ở đây là cải thiện không gian sống và làm việc; tối đa hóa sức khỏe, sự thịnh vượng và hạnh phúc – rất giống với ý tưởng thiết kế nội thất. Khi thay đổi, ta cố gắng tạo ra sự cân bằng và hòa hợp trong nhà mình hay nơi làm việc; để đạt được mục tiêu là có được/duy trì sự hài hòa trong các mối quan hệ, sức khỏe và tài chính.

Bố trí nội thất

Vai trò của phong thủy trong thiết kế nội thất chính là việc bố trí và sắp xếp các hạng mục nội thất; ở những vị trí nào trong ngôi nhà phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. Biết cách bố trí không gian hợp phong thủy sẽ giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng, đẹp hơn. Bên cạnh tạo cảm giác thoái mái, an tâm cho gia chủ. Nó còn mang lại tài khí, những điều tốt đẹp cho chủ nhà.

Khi chốn ở, chốn làm việc đã hài hòa, người ta thường hạnh phúc; khỏe mạnh hơn, có cuộc sống thịnh vượng hơn. Phong Thủy khắc họa điều này thông qua khái niệm khí: Tất cả các vật thể quanh ta đều ảnh hưởng đến mức độ và sức luân chuyển khí trong không gian.

Vai trò khác

Tuy nhiên, theo quan điểm vật lý, sự bằng của một căn phòng; đơn giản chỉ liên quan đến ý thức chung của mọi người. Ví dụ: Muốn tạo môi trường sống thoải mái, bước đầu tiên chính là giữ cho phòng mình gọn gàng, sạch sẽ.

Phong thủy là gì. Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

Còn từ quan điểm phương Đông, không gian ngăn nắp; tinh tươm sẽ cho phép khí dễ dàng lưu thông hơn là tắc nghẽn và ngột ngạt. Điều này cũng giống như ý tưởng dành thời gian dạo chơi ngoài trời vào một ngày nắng đẹp; sẽ giúp bạn thư thái và phơi phới hơn là giam mình trong căn phòng kín mít.

Năng lượng bạn cảm nhận được từ mặt trời có liên quan trực tiếp đến khí. Bằng cách cân bằng khí trong ngôi nhà thông qua các nguyên tắc Phong Thủy; bạn có thể tạo ra môi trường nhiều khí để cải thiện cảm nhận của mình; từ đó cải thiện các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Các nguyên tắc Phong Thủy hiện đại có thể chỉ đơn giản là một bộ quy tắc; giúp bạn tái thiết kế hoặc trang trí không gian sống của mình sao cho vừa mắt; tạo ra cảm giác thoải mái, đầy sức sống.

Nguồn: giaoducmk.edu.vn