Giải pháp chống nóng cho mái nhà hiệu quả nhất

Giải pháp chống nóng cho mái nhà hiệu quả nhất

05/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 666

Với tình hình Trái Đất càng ngày nóng lên, nhất là đối với mùa hè không khí rất ngột ngạt và buổi trưa nắng chiếu vào nhà khiến người dân vô cùng khó chịu. Chính vì việc chống nóng cho nhà ở là rất cần thiết. Vì vậy mọi người cần tìm giải pháp để chống nóng tốt nhất. Trong đó, chống nóng cho mái nhà chính, trần nhà là giải pháp làm mát nhà đơn giản, hiệu quả nhất. Bởi vì có thể nói trong toàn bộ ngôi nhà thì mái nhà là nơi tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất .

Chống nóng cho mái nhà là vấn đề đang được quan tâm cấp thiết khi khí hậu ngày càng nóng lên hàng ngày. thời tiết nóng ảnh hưởng rất lớn đén sức khỏe con người. Nếu không có hướng khắc phục thì sẽ đẫn dến cảm giác khó chịu trong chính nhà hay nơi làm việc của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp chống nóng cho mái nhà để có được cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái nhất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Dùng các tấm lợp làm tum chống nóng cho nhà mái bằng

Giải pháp chống nóng cho mái nhà hiệu quả nhất

Tấm lợp có khả năng truyền sáng; lấy ánh sáng tự nhiên cho tầng tum có tác dụng ngăn chặn tia bức xạ. Sử dụng tấm lợp để chống nóng cho nhà mái bằng tăng diện tích sử dụng ngôi nhà. Do đó bạn có thể sử dụng phần mái tạo thành khu vườn nhỏ; hay nơi phơi đồ hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng lau chùi cho mái.

Làm vườn trên mái

Trồng cây trên sân thượng; làm vườn trên sân thượng không chỉ là một phần trang trí ngoại thất; hay một thú vui của chủ nhà; mà nó còn có ý nghĩa công năng thật sự. Nếu được nghiên cứu và kết hợp tốt; thì vườn trên mái là một cách chống nóng hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và làm đẹp cho công trình.

Lớp đất ẩm của vườn trên mái sẽ ngăn bức xạ chiếu trực tiếp xuống bề mặt bê-tông của mái; giúp điều hoà nhiệt độ và chống nóng sân thượng rất hiệu quả. Ngoài ra; việc giảm bức xạ cũng làm cho bê-tông mái giảm thiểu hiện tượng co ngót (đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột) gây nứt bề mặt; từ đó dẫn đến hiện tượng thấm dột.

Tuy nhiên; để cách chống nóng này được hiệu quả cao; phần sân thượng phải được thiết kế chống thấm tốt; các loại cây trồng trên sân thượng phải được lựa chọn phù hợp. Những loại cây trồng trên mái nên là những loại cây dễ sống trong điều kiện ít được chăm sóc; không vươn cao quá. Không nên trồng cây rễ cọc ở trên mái; vì khó có thể có đủ độ sâu đất cho cây; cũng như rễ cây có thể xuyên sâu làm ảnh hưởng đến kết cấu bêtông. Việc xử lý thoát nước; chống úng ngập cũng rất quan trọng và phải được thi công kỹ lưỡng theo đúng tiêu chuẩn; quy trình.

Trên sân thượng cũng có thể thiết kế hồ bơi; hồ nước; hòn non bộ… kết hợp với vườn cây sẽ là một giải pháp hiệu quả để chống nóng sân thượng.

Lợp thêm mái

Mái ngói

Tuy đây là loại vật liệu không mới nhưng lại có hiệu quả chống nóng khá tốt (giúp giảm 40 – 50% hơi nóng); đặc biệt loại vật liệu này không quá mắc; phù hợp với đa số người có nhu cầu cải tạo phần sân thượng; chống nóng cho ngôi nhà.

Gạch cách nhiệt

Hiện nay  phổ biến loại gạch bọng chống nóng 8 lỗ hay gạch chữ U. Loại gạch này dùng lát trực tiếp trên mặt bê-tông và bên trên có thể láng vữa lát gạch tàu; gạch men… Với việc tạo ra những lỗ rỗng ở viên gạch nhà chế tạo đã giảm bớt nhiệt hấp thụ lên mái nhà.

Giải pháp chống nóng cho mái nhà hiệu quả nhất

Mái chống nóng

Lợp thêm mái chống nóng cho nhà mái bằng: Cách này được tiến hành thông qua việc tạo thêm các mái phụ phía trên mái bằng. Các vật liệu được sử dụng chính là ngói hoặc tôn – giá thành hợp lý lại có khả năng chống nắng tốt.

 

Các mái tôn, ngói được cấu tạo bởi phần khung đỡ (là các thanh kèo; xà để tạo hình cho mái và cố định phần tôn hoặc ngói) và phần mái. Lợp thêm mái phía trên là một trong những giải pháp được sử dụng nhiều hiện nay.
Lúc này nhiệt lượng tự nhiên sẽ được mái tôn hoặc mái ngói hấp thụ. Qua lớp không khí được tạo bởi giữa phần mái phụ với mái nhà thì lượng nhiệt đã được giảm đi đáng kể.

Ngoài ra; những loại mái lợp này thường có khả năng tỏa nhiệt; tự làm mát nhanh. Có khả năng chống thấm; ngăn không cho nước thấm vào lớp bê tông phía dưới.

Nhược điểm của phương pháp này là khi bạn muốn tận dụng diện tích của phần mái bằng thì bạn sẽ dùng phần mái lợp thêm này như tum nhà; vì thế ngôi nhà sẽ bị tối đi trông thấy và tất nhiên muốn ngôi nhà thêm ánh sáng bạn cần trang bị hệ thống chiếu sáng trong nhà nữa.

Những loại vật liệu cách nhiệt chống nóng cho nhà kể trên có thể được tìm thấy dễ dàng trên thị trường. Nếu thực sự có như cầu; gia chủ có thể tìm đến trực tiếp các cửa hàng mua bán vật liệu xây dựng.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn