Một số điều nên biết khi xem hướng làm nhà

Một số điều nên biết khi xem hướng làm nhà

01/04/2021 0 Nguyễn Trọng Nam 1,016

Khi mua nhà, ngoài việc cân nhắc giá cả; vị trí, diện tích, điều kiện tiện dụng… một vài yếu tố quan trọng khác không thể bỏ qua chính là mua nhà hợp tuổi; không bị xung khắc và xem hướng làm nhà nào sao cho phù hợp; giúp gia đạo an khang, dễ phát tài phát lộc.

Dân gian ta có câu: “Lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”; bởi vì hướng Nam vừa tránh được ánh nắng chói chang mùa hè chiếu vào; và cũng không bị gió lạnh mùa đông thổi vào nhà rất phù hợp với khí hậu nước ta. Việc xem hướng nhà phải phù hợp với phong thủy, hợp với tuổi của gia chủ vợ chồng. Vì thế xem hướng làm nhà theo tuổi rất quan trọng; bởi vì hướng nhà là vị trí đón các luồng khí tốt; hấp thụ được nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời.

Oet sẽ chia sẻ cho anh chị một số điều nên biết khi xem hướng làm nhà hợp phong thuỷ dưới đây:

Xem hướng làm nhà có quan trọng không?

Xem hướng làm nhà có quan trọng không?

Không thể phủ nhận sự an tâm khi gia chủ xây nhà hợp hướng; từ đó công việc cũng sẽ trở nên thuận lợi, sức khỏe, tài lộc dồi dào. Xem hướng nhà không phải chuyện mê tín. Bởi lẽ, xem hướng nhà còn liên quan đến cả yếu tố khoa học; như xem thời tiết, khí hậu, hướng gió hay các yếu tố liên quan đến con người, xã hội như có gần trung tâm hay không; có quay ra mặt đường hay gần sông nước hay không.

Nhiều người quan trọng thời tiết, hướng gió, sự thuận tiện hơn là xem hướng nhà theo tuổi. Điều này tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Nhiều người tuy không coi trọng việc xem hướng nhà theo tuổi, theo mệnh mà quan tâm hơn vào yếu tố duy tâm; như người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để mọi chuyện được tốt đẹp nếu có thể tránh được yếu tố gây hạn thì nên tránh.

Trong nhiều trường hợp, hướng này xem theo phong thủy lại làm ảnh hưởng đến cấu trúc căn nhà; làm mất thẩm mỹ của căn nhà, không thuận tiện cho di chuyển thì gia chủ có thể xem xét lại việc đó. Lựa chọn hướng phù hợp nhất mà vẫn đáp ứng được hai yếu tố đẹp và phong thủy.

Mặc dù chúng ta luôn cố gắng chọn hướng xây nhà hợp tuổi; nhưng điều kiện thực tế đôi khi không cho phép. Điều này sẽ khiến ngôi nhà mắc phải một vài yếu tố phạm phong thủy. Khi đó sẽ cần tới các cách hóa giải hướng nhà không hợp tuổi.

Các tiêu chí lựa chọn hướng làm nhà

Những tiêu chí này chính là cơ sở giúp đánh giá xem hướng nhà có thực sự quan trọng không. Phong thủy có câu “nhất vị nhì hướng” điều này có nghĩa là việc lựa chọn đặt vị trí nhà có ý nghĩa quan trọng nhất; sau đó mới đến hướng nhà. Hướng nhà có thực sự quan trọng hay không cần được đánh giá dựa trên nhiều mặt chứ không chỉ cần hợp với tuổi.

Chọn hướng làm nhà dựa trên khí hậu

Ông bà ta có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây cũng chính là một kinh nghiệm khi xây nhà chọn hướng. Hướng Nam hay hướng Đông Nam là hướng có khí hậu thuận lợi nhất, mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, đón được luồng khí tốt, trong lành. Hướng Đông cũng là một hướng có thể chấp nhận được mặc dù buổi sáng mặt trời sẽ lên trước và hơi chói.

Trong khi đó, hướng nhà là hướng Tây,Tây Bắc được coi là xấu vì sẽ đón luồng khí nóng; ngột ngạt và nhận được rất nhiều lượng nhiệt. Đặc biệt vào mùa hè sẽ rất khó chịu. Hướng Đông Bắc cũng vậy, mùa đông hướng này luôn có những đợt gió mùa lạnh buốt, khiến nhiều người thấy khó chịu.

Chọn hướng làm nhà theo mệnh trạch

Hướng nhà có thực sự quan trọng hay không xét theo mệnh trạch được coi là quan trọng nhất trong phong thủy. Theo mệnh trạch là cách chọn nhà theo tuổi Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh.

Nhóm Đông tứ mệnh gồm những người thuộc cung Khảm, Tốn, Ly, Chấn. Những người thuộc các cung này hợp với hướng nhà Đông Tứ Trạch tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam.

Nhóm Tây tứ mệnh gồm những người thuộc cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc các cung này hợp với hướng nhà Tây Tứ Trạch gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, chính Tây.

Chọn hướng làm nhà theo phương vị

Xem hướng làm nhà có quan trọng không?

Phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ như “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ” ý nói đến hướng xung quanh của chủ thể ta đang xét. Khi chủ thể thay đổi thì phương vị xung quanh cũng thay đổi theo.

Ta thấy một dãy nhà cùng nhìn theo một hướng; cùng buôn bán giồng nhau nhưng có nhà bán buôn tốt, có nhà không vì có phương vị khác nhau. Vậy hướng nhà có thực sự quan trọng khi xét theo phương vị?

Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long tức bên trá; Bạch Hổ là bên phải, phía trước là Chu Tước và Huyền Vũ là phía sau.

Lựa chọn hướng làm nhà theo điều kiện xã hội

Đây là yếu tố bắt buộc dựa trên điều kiện tài chính, kinh tế của gia đình, không dựa theo phong thủy. Ông cha ta có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Hiểu đơn giản là gần chợ, gần sông, gần đường lớn là tiêu chí để đánh giá một hướng nhà đẹp. Tuy nhiên để có được hướng và vị trí như vậy lại rất cần đến điều kiện kinh tế gia đình vì có được mảnh đất gần đó là điều không dễ, tốn rất nhiều tiền.

Với những thông tin chi tiết được cung cấp trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đọc đã có cách nhìn toàn diện hơn về việc xem hướng nhà có thực sự quan trọng hay không. Việc xem hướng nhà được đánh giá là vấn đề quan trọng, chúng ta cần kết hợp và xét theo phương phương diện cả về phong thủy, điều kiện kinh tế và xã hội.

Nguồn: Kentructayho.vn