Kiến thức xây dựng nhà ở

Kiến thức xây dựng nhà ở

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,026

Xây dựng nhà ở là một trong ba việc trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi che mưa, che nắng. Mà nó còn phải đạt được những yêu cầu về công năng, tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính kinh tế. Một ngôi nhà được xây dựng đạt đủ các tiêu chí trên thì cần có kiến thức. Và tầm nhìn tốt để vạch ra các bước xây dựng nhà ở hoàn thiện.

Thực tế thì nếu không có một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng. Chủ nhà vẫn có thể xây dựng được nhà. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng ở bước 2 cũng có thể thuê một đơn vị tư vấn để lập.

Và việc đạt đủ các yếu tố trên thì không phải là đơn giản đối với những người không phải trong nghề. Để hiểu rõ hơn về kiến thức xây dựng nhà ở. Sau đây là một số bước sẽ giúp bạn hiểu các bước để xây dựng một ngôi nhà. Làm sao cho tốt đẹp và hiệu quả nhất qua cẩm nang xây dựng nhà ở này.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Chuẩn bị mặt bằng và nền móng

Từ bước này, công việc sẽ là trách nhiệm của nhà thầu xây dựng. Chủ nhà sẽ không cần phải lo toan nhiều. Tuy nhiên cũng cần biết rõ cơ bản về các giai đoạn chủ yếu để có thể kiểm soát được công việc, chất lượng và thời gian thi công.

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải tỏa nhà. Và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng.

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng. Là một phần rất quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng các tòa nhà, cầu, đập nước…. Đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất. Giúp cho công trình chịu được sức ép của trọng lực. Khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý. Khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng. Như cải tạo chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian. Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững. Và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Các loại móng nhà cơ bản

Có 4 loại móng cơ bản (móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc …). Tùy theo địa chất từng vùng, theo quy mô nhà. Như tải trọng, chiều cao của công trình bên trên. Và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán. Và sử dụng loại móng nào để phù hợp với cấu tạo địa chất. Khả năng tài chính và mang lại sự an toàn cho công trình.

Nhà ở dân dụng thường sử dụng móng đơn và móng băng (trường hợp đất yếu mới gia công móng như đóng cừ tràm, ép cọc, khoan cọc nhồi…)

Cọc tre thường là các đoạn tre 2-2.5m (cọc cừ tràm khoảng 4m-4.5m) ép bằng búa tạ xuống nền đất với mật độ khoảng 25 -30 cọc/m2. .

Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân dụng thường là loại có tiết diện  200 x 200 hoặc 250 x 250, mỗi đoạn 4 – 6m. Bao gồm đoạn thân và đoạn mũi cọc. Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp. Hoặc nền đất không chân, đất bùn yếu không đảm bảo an toàn. Cần thực hiện khoan ép cọc bê tông cốt thép.

Một số lưu ý

Là các loại máy ép thường sử dụng công suất điện 3 pha. Nên chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn điện cho nhà thầu. Khi làm hợp đồng ép cọc bê tông, chủ nhà cần làm rõ với nhà thầu về các thông số cọc. Như mác bê tông, chủng loại thép…vì các cọc đã được đúc sẵn nên dễ làm gian dối nhằm mục tiêu trục lợi.

Khi vận chuyển cọc đến chân công trình. Chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông. Và thép theo hình thức ngẫu nhiên để tránh trường hợp cọc không đủ tiêu chuẩn làm. Ảnh hưởng đến chấp lượng công trình xây dựng. Khi ép cọc xuống đất, do địa chất nền đất không đều, nên có chỗ cọc xuống sâu, chỗ xuống nông, nên xảy ra 2 tình huống là ép âm và ép dương. Ép âm là ép sâu xuống mặt đất không thấy phần cọc nhô lên mặt đất; ép dương là thấy phần cọc nhô lên mặt đất.

Việc làm móng bao gồm các công việc sau theo thứ tự: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường móng. Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên, chủ nhà nên phối hợp giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện đúng theo bản vẽ kỹ thuật.

Xây dựng phần khung nhà

 

bất động sản

Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu công việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu cơ bản bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia nhà. Hiện nay, dù công nghệ xây dựng đã đi quá xa, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép, gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ biến nhất.

Một hệ khung nhà bao giờ cũng gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), cầu thang là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà..

Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng tiêu chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ  dầm bê tông. Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng. Nếu việc ghép cốp pha không được thực hiện tốt thì bê tông và vữa bị phân tầng, rỗ mặt…

Việc đổ dầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng có thể thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông phải lưu ý đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

Phương pháp bảo dưỡng cho bê tông thông thường

nhà ở

Giữ ẩm bê tông bằng nước:

– Phun nước liên tục lên bề mặt.

– Ngâm trong nước.

Che chắn, giữ ẩm liên tục:

– Ván khuôn.

– Phủ bao bố ướt hoặc bao nilong…

Sử dụng hợp chất dưỡng hộ: Phun nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, khi khô chúng sẽ tạo thành 1 màng không thấm làm chậm sự thất thoát độ ẩm bề mặt. Bê tông cần được bảo dưỡng liên tục ít nhất là 7 ngày. Thời gian bảo dưỡng càng lâu càng tốt.

Cấp phối bê tông: Có 3 loại cấp phối cơ bản:

Bê tông 20 Mpa thường được gọi là Mác 200 dành cho móng, cột, dầm, sàn đối với căn hộ nhỏ cấp 4 và các hạng mục bê tông cần cường độ thấp ít quan trọng.

Bê tông 25 Mpa thường gọi là Mác 250 dành cho móng, cột, dầm, sàn đối với những căn hộ lớn hơn, có 1 đến 2 tầng và các hạng mục bê tông cần cường độ trung bình.

Bê tông 30 Mpa thường được gọi là Mác 300 dành cho các căn hộ lớn hơn từ 3 đến 4 tầng và các hạng mục bê tông cần cường độ cao hơn.

Phương pháp bảo dưỡng cho vữa

Giữ ẩm bằng cách phun nước lên bề mặt tường, nền (trát, láng vữa) sau khi đã kết thúc ninh kết (tưới nhẹ lên đỉnh tường bằng vòi khi vữa bắt đầu ráo bề mặt).

Che chắn giữ ẩm liên tục:

– Phủ bạt.

– Phủ bao bố ướt hoặc bao ni lông

Sử dụng hợp chất dưỡng hộ: Phun trực tiếp hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt tường (trát, láng vữa), khi khô chúng sẽ tạo thành một màng không thấm làm chậm sự thất thoát độ ẩm bề mặt.

Tường, nền (trát, láng vữa) cần được bảo vệ liên tục 3-7 ngày. Thời gian bảo dưỡng càng lâu càng tốt.

Nguồn: avhome.vn