Thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp hiệu quả

Thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp hiệu quả

03/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 576

Thiết kế nhà xưởng bao gồm bản vẽ thi công là thiết kế. Nó bảo đảm thể hiện được đầy đủ các thông số kỹ thuật;  vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với các quy chuẩn; tiêu chuẩn được áp dụng, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình. Giá trị cốt lõi khi thiết kế nhà xưởng chính là mang đến cho chủ đầu tư một giải pháp kinh tế; tiết kiệm cho việc thiết kế nhà xưởng, xây dựng nhà xưởng.

Thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp thường được đáp ứng không gian vực mở rộng với ít cột kết cấu. Do đó, chúng mang lại sự linh hoạt tối đa trong sử dụng và tự do cho hoạt động liên quan đến việc di chuyển hàng hóa, thiết bị bên trong. Những yêu cầu này thường đáp ứng được bằng cách dùng khung kết cấu thép tương đối nhẹ được bao phủ bởi các tấm lợp bao che. Thiết kế của khung kết cấu và mái lợp gắn liền với nhau.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nhà xưởng

thiết kế nhà xường

Bất kỳ một loại hình thiết kế nào cũng đều có những nguyên tắc nhất định. Và thiết kế nhà xưởng cũng có những nguyên tắc riêng. Các KTS luôn mong khách hàng, các chủ doanh nghiệp nắm được những nguyên tắc này để quá trình hợp tác; thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất nhà xưởng được thuận lợi và suôn sẻ. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế nhà xưởng được áp dụng triệt để. Khi làm việc với các chủ đầu tư, các KTS của chúng tôi luôn tuân theo những nguyên tắc này một cách rõ ràng và tuyệt đối.

Lập nhiều phương án thiết kế nhất có thể

Nguyên tắc cơ bản và đầu tiên khi thiết kế nhà xưởng sản xuất đó là lập những phương án thiết kế có tính khả thi. Điều này giúp cả hai bên linh hoạt điều chỉnh kế hoạch thực hiện. Dựa vào nguồn lực, số vốn và nhu cầu sử dụng.

Từ những phương án có sẵn, chủ đầu tư và đơn vị giám sát sẽ tham khảo; đánh giá, lựa chọn ra phương án phù hợp nhất. Tất nhiên, để đưa ra được quyết định cuối cùng, đòi hỏi sự xem xét tổng thể; kỹ lưỡng trên các tiêu chí nhất quán.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng liên quan tới sự tỉ mỉ; chặt chẽ trong từng giai đoạn, tính toán chính xác, cụ thể. Như vậy, những phương án đề ra mới hoàn thiện và có tính ứng dụng cao.

Thiết kế nhà xưởng theo từng giai đoạn

thiết kế nhà xường

Nhiều kiến trúc sư thiết kế nhà xưởng may công nghiệp nói riêng và nhà xưởng nói chung không theo bất cứ giai đoạn nào, hoặc xáo trộn quá trình. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng, mức độ chính xác của bản vẽ, thậm chí, tốn thời gian không cần thiết.

Các KTS dày dạn kinh nghiệm thiết kế thường phân thành từng giai đoạn theo kế hoạch thống nhất với đơn vị giám sát. Sau đó, bắt tay vào việc thiết kế nhà xưởng từ bước đầu tiên cho tới cuối cùng. Như vậy sẽ tránh được sự trùng lặp hoặc thiếu sótt. Đặc biệt là đối với nhà xưởng quy mô lớn, thiết kế phức tạp.

Nhất quán với thiết kế nhà xưởng đã lựa chọn

Sau khi đã thống nhất sử dụng bản thiết kế nhà xưởng cuối cùng. Hãy chỉ trung thành với 1 phương án duy nhất. Điều này có nghĩa là, kiến trúc sư nên thiết kế bản vẽ dựa trên ý tưởng; phương án đã đặt ra, không thay đổi phong cách, số liệu; yếu tố an toàn kỹ thuật.

Trong trường hợp cần thay đổi, chỉ chỉnh sửa sai sót rõ ràng, ảnh hưởng đến kinh tế; chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật trong ngắn và dài hạn trong bản thiết kế nhà xưởng.

Phối hợp công việc 1 cách khoa học

Trong quá trình hoàn thiện dần dần bản vẽ, các KTS phải thiết kế từng bộ phận riêng lẻ, đồng thời tính toán, dựng mô hình 3D. Vì khối lượng công việc lớn như vậy, KTS không chỉ cần thực hiện theo từng bước, có trình tự rõ ràng, mà còn phải phối hợp 1 cách khoa học, hợp lý.

Nếu tự mình thiết kế nhà xưởng, các chủ đầu tư sẽ rất chật vật và gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi nhờ tới sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn thiết kế nhà xưởng công nghiệp, chủ đầu tư sẽ giảm thiểu đi rất nhiều khối lượng công việc. Với kiến thức chuyên môn cùng đội ngũ nhân viên dồi dào tại đơn vị thiết kế, kiến trúc sư sẽ phân chia nhiệm vụ và phối hợp nhịp nhàng để tạo ra thành phẩm tốt nhất.

Kiểm tra khảo sát công việc thiết kế

Một trong những nguyên tắc không thể thiếu nữa đó là kiểm nghiệm; khảo sát lại thành phẩm thiết kế. Để thực hiện được, cần có sự đánh giá từ nhiều nguồn và dựa trên tiêu chí chính xác.

Nguyên tắc này giúp chúng ta đánh giá chất lượng, mức độ chuyên nghiệp, hiệu quả; khả thi của bản thiết kế nhà xưởng. Hơn nữa, trong trường hợp phát hiện bất cứ sai sót nào; cũng dễ dàng rút kinh nghiệm, hạn chế lặp lại.

Các tiêu chuẩn cần nhớ khi thiết kế nhà xưởng 

Nắm bắt các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng này là điều cần thiết với các KTS và các chủ đầu tư. Cả hai bên sẽ có một tiêu chuẩn chung để dựa vào đó đưa ra các quyết định; phương án thực hiện hiệu quả.

Hiệu quả kinh tế của nhà xưởng

Tiêu chuẩn quan trọng nhất được đặt ra khi thiết kế bất cứ công trình nà. Trong đó đặc biệt là thiết kế nhà xưởng, đó là hiệu quả kinh tế. Với công trình nhà xưởng; chúng ta có thể tạo ra lợi ích như thế nào. Thời gian sử dụng ra sao,… Đây đều là những tiêu chí dùng để đánh giá.

Chúng ta nên cân nhắc thi công xây dựng nhà xưởng cao tầng hay nhà xưởng thấp tầng; quy mô lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng; khả năng tài chính, số lượng nhân công làm việc,…

Điều kiện làm việc của người lao động

Nhà xưởng là nơi làm việc của số lượng lớn người lao động. Cho nên, một công trình thực sự đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp phải mang lại không gian làm việc thoải mái, an toàn, rộng rãi cho nhân công. Tuỳ theo số người lao động ít hay nhiều, mà cần phải thay đổi quy mô, kết cấu thiết kế nhà xưởng phù hợp.

Quy hoạch không gian công trình thiết kế nhà xưởng

Khi thiết kế nhà xưởng ngoài yếu tố kinh tế và điều kiện làm việc của người lao động;nhà xưởng còn phải được thiết kế sao cho tối ưu quy hoạch không gian. Chẳng hạn, mặt tiền nhà xưởng đẹp sẽ giúp tận dụng được ánh sáng, không khí từ bên ngoài, cải thiện chất lượng không gian làm việc. Đó là chưa kể, xét về mặt phong thuỷ, điều này còn mang lại những thuận lợi, may mắn về nhiều mặt.

Với từng loại hình nhà xưởng, chúng ta lại phải áp dụng kết cấu cũng như linh hoạt thiết kế nhà xưởng khác nhau. Trong trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ thêm trong lĩnh vực kiến trúc, bạn hãy liên hệ với đội ngũ KTS của Gia Bảo Group để được phục vụ tốt nhất.

Gia Bảo Group chuyên thiết kế nhà xưởng 

Đáp ứng nhu cầu thiết kế nhà xưởng của ngành xây dựng đang tăng không ngừng, Gia Bảo Group đặc biệt chú trọng vào hạng mục này. Đội ngũ KTS dồi dào, tài năng và nhiệt tình của chúng tôi sẽ mang đến những phương án thiết kế khả thi, hiệu quả cho các chủ đầu tư.

Với phương châm luôn lắng nghe và hiểu khách hàng, chúng tôi sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng bằng những sản phẩm hoàn hảo. Ở mỗi công trình do KTS của Gia Bảo Group đảm nhận, chúng tôi đặt tất cả tâm huyết, sự say mê và trách nhiệm. Hãy liên hệ với các KTS của chúng tôi ngay để được tư vấn hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Nguồn: giabaogroup.vn