Xây dưng biệt thự theo kiến trúc phong thủy

Xây dưng biệt thự theo kiến trúc phong thủy

03/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 884

Xây dưng biệt thự theo kiến trúc phong thủy là một dự án phức tạp; đòi hỏi người kiến trúc phải hiểu biết về giá trị phong thủy và kiến trúc hạ tầng của khu đất, căn nhà.

Biệt thự là nhà ở riêng biệt ( hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn, có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Biệt thự khác các kiểu nhà thông thường ở chỗ nó là một tổ hợp nhà, vườn, hồ, sân… Do vậy trong việc xây dựng hoặc mua biệt thự; bên cạnh các yếu tố giống như nhà ở thông thường thì cũng có những đặc điểm riêng cần nắm vững.

Hãy cùng Oet tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quí bạn đọc.

Mặt đất phải bằng phẳng

xây dựng biệt thự

Bạn nên chọn một đất phải bằng phằng để xây ngôi biệt thự của mình bởi nếu xây nhà trên một miếng đất nghiêng hoặc méo sẽ khiến những người sống trong nhà đó có cảm giác lo lắng và nghi ngờ sự an toàn của ngôi nhà khi có biến động đất.
Xét trên phương diện khoa học, xây dựng biệt thự trên miếng đất bằng phẳng thì nó sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn và công trình sẽ có tuổi thọ lâu dài. Và nếu xây nhà trên mảnh đất dốc thì khi lựa chọn cần đặc biệt chú ý quan sát môi trường sống xung quanh miếng đất.

Trong phong thủy thì của chính của ngôi nhà không nên đối diện với vách núi dốc mà nên quay lưng ngôi nhà tựa vào vách núi. Đó là sự tượng trưng cho sự nghiệp và gia đình bạn có một chỗ dựa, tạo được sự phát triển sự nghiệp của gia chủ.

Xây dưng biệt thự mảnh đất phía trước cửa nhà rộng rãi, có nguồn nước chảy; theo phong thủy gọi là “đường tiền tập thủy”. Đây được xem là một nơi lý tưởng để xây nhà ở lâu dài.

Nhà ở chính hướng

xây dựng biệt thự

Xây dựng biệt thự chính hướng là: chính Nam chính Bắc, chính Đông chính Tây, chính Tây Bắc – Đông Nam, chính Đông Bắc – Tây Nam. Nhìn vào thì chỉ có 4 hướng nhưng thực tế là có 8 hướng. Cụ thể là: Tọa Đông triều Tây, Tọa Tây triều Đông, Tọa Tây Bắc triều Đông Nam và Tọa Đông Nam triều Tây Bắc, Tọa Đông Bắc triều Tây Nam, Tọa Tây Nam triều Đông Bắc, Tọa Nam triều Bắc và Tọa Bắc triều Nam.

Nhưng một sự thất là không có hướng nào là hướng chính Nam chính Bắc cả vì bạn thân trái đất luôn chuyển động tuần hoàn không ngừng.

Hướng Nam nên để trống

Khi xây dựng biệt thự thì bạn nên để trống một ít ở hướng Nam sẽ rất tốt cho gia chủ. Cho dù miếng đất nhỏ ấy để không hoặc làm vườn hoa; ao cá, cây kiểng vẫn sẽ đem lại những điều tốt cho mọi người trong nhà. Mặt phía Nam của ngôi biệt thự mà đối diện với một vườn hoa rực rỡ thì rất là tốt. Nó tạo ra một không gian thư thái; thoáng mát để nghỉ ngơi cho nhà bạn.

Tránh chọn nơi “tạng phong tập khí”

Khi bạn chọn đất để xây dựng biệt thự tốt nhất bạn nên quan sát xung quanh. Nếu ban có cảm giác đầu tiên về khu đất đó là gió nhẹ nhàng khi tập thì đó chình là nơi đất lành để xây nhà ở.

Khi bạn xây nhà ở nơi có gió to; theo phong thủy thì khí sẽ bị gió thổi tán đi. Vì vậy không nên chọn nơi có gió quá to để xây dựng nhà ở. Hướng gió rất quan trọng vì khi mảnh đất có vượng khí tốt mà gặp gió to thổi cũng sẽ tiêu tan hết. Gió ấm cũng không nên xây nhà tại nơi đây vì không khí sẽ kém lưu thông khi có gió ấm.

Địa chất phải kiên cố

Nền đất cát được coi là nền đất tốt vì nó tương đồi là kiên cố.. Khi xây nhà sẽ không sợ bị sụt lún. Ưu điểm khác nữa của loại đất này là sự khô ráo; rất có lợi cho những vi khuẩn có lợi phát triển và có thể tự làm sạch thổ nhưỡng.

Nước ngầm dưới đất ít nhất phải cách móng nhà 0.5m đến 1m. Như vậy sẽ giúp phòng trừ khí lạnh và sự sụt lún và đồng thời ngăn chặn nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngoài ra thì trên mảnh đất tam giác cũng không nên xây nhà. Thực tế cho thấy xây đất trên đất hình tam giác không kinh tế và cũng không đẹp; tỉ lệ sử dụng đất không cao so với xây nhà trên mảnh đất hình chữ nhật hay hình vuông. Những góc còn thừa của hình tam giác sẽ khó sử dụng cho việc khác.

Theo quan niệm tượng trưng thì góc của hình tam giác sẽ dễ xảy ra nguy cơ tai nạn xe cộ cho người sống trên mảnh đất đó.

Chất đất phải sạch sẽ

Đối với những ngôi biệt thự ít tầng thì vấn đề chất đất có sạch hay không là điều phải quan tâm rất nhiều. Nếu đất này trước đây là ao hồ hay sông nhỏ thì sau khi xây; khí dưới đất sẽ bay lên rất nhiều. Và nếu xây trên mảnh đất mà trước đây là bệnh viện, nhà thờ, đền miều; sẽ khiến cho người ở luôn có cảm giác thấp thỏm bất an.

Mảnh đất trồng nhiều cây xanh

Khi mà đô thị hóa ngày càng nhanh thì quỹ đất dùng cho việc trồng cây xanh; vườn hoa cũng giảm dần đáng kể. Những toàn biệt thự đẹp được xây dựng trong thành phố cho dù cảnh quan kiến trúc đẹp; hiện đại song người ta vẫn không thấy hài lòng; vì không gian dành cho cây xanh quá ít.

Do đó bạn nên chọn một mảnh đất để xây biệt thự rộng một chút. Để dành cho quỹ đất trồng xây xanh trong khu biệt thự của mình. Cây xanh giúp không khí trong lành hơn, ngăn khí độc; và điều hòa khí hậu cho nơi ở của mình.  Trong cây xanh sẽ giúp cho bạn thoải mái; thư thái sau áp lực của cuộc sống hằng ngày.

Nguồn: thietkenha.pro