Những kiến thức về xây dựng nhà hợp lý

Những kiến thức về xây dựng nhà hợp lý

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 931

Bạn muốn xây nhà?. Bạn muốn có nhà đẹp để ở?. Vậy bạn đã chuẩn bị hành trang đến đâu để xây dựng nhà hợp lý nhất.

Chắc hẳn ai cũng muốn có một ngôi nhà đẹp, vừa hợp phong thủy. Vừa hợp với chi phí mình bỏ ra. Nhưng để xây dựng nhà hợp lý thì cần nhiều yếu tố.

Yếu tố về tài chính, yếu tố về đất đai. Hay yếu tố về bạn nhà thầu xây dựng…

Nhà là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào để ở. Sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất. Phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người. Và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Nhà cũng có thể là một nơi cư trú hay trú ẩn. Tinh thần, nhà có thể liên quan tới trạng thái khi ở nơi trú ẩn hoặc sự tiện lợi. 

Sau đây là những kiến thức về xây nhà hợp ly. Sẽ giúp bạn có định hướng được để các bước xây nhà của bạn được thuận lợi. Và lựa chọn một ngôi nhà thỏa mãn được các yếu tố.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Những lưu ý đầu tiên khi chuẩn bị xây dựng nhà:

Đầu tiên bạn cần biết được đâu là nhu cầu cơ bản nhất của ngôi nhà bạn sắp sửa xây dựng. Cụ thể như một số các yêu cầu: số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, phong cách. Và vật dụng trang trí nội thất, không gian dự trữ, phòng thờ, phòng kho, sân phơi, bồn chứa nước.

Cần lưu ý thêm về các thay đổi trong tương lai nhà bạn. Ví dụ như có thêm thành viên mới, cần thêm phòng, mua oto chẳng hạn

Nên thảm khảo thêm các ý kiến trong gia đình khi thông qua kế hoạch lần cuối.

Sắp xếp các thông tin ở trên để tạo ra thứ tự các việc ưu tiên.

Tập hợp các thông tin để khi làm việc với kiến trúc sư bạn có được kế hoạch làm việc tốt và hoàn hảo.

bất động sản

Các bước khi chuẩn bị xây dựng nhà hợp lý

Lập kế hoạch xây nhà

Kế hoạch về tài chính

Ước tính chi phí xây dựng cơ bản:

Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố. Và có thể đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp và sơn nước trong ngoài.

Chi phí cơ bản loại này gồm: Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công) + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát (hoặc chủ nhà tự giám sát).

Ước tính chi phí phát sinh:

Thực tế khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh. Vì vậy ngoài số tiền chi phí xây dựng cơ bản bạn nên dự trù 10 -30% số tiền gọi là dự phòng phí. Với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Chi phí trang trí nội thất là các chi phí cho việc mua đồ dùng trong gia đình. Hoặc trang trí thẩm mỹ thêm cho ngôi nhà bạn. Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga. Hay bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,…

Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Thực tế thì nếu không có một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng. Chủ nhà vẫn có thể xây dựng được nhà. Ngay cả việc chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng ở bước 2 cũng có thể thuê một đơn vị tư vấn để lập. Tuy nhiên, vai trò của một nhà tư vấn thiết kế đối với một công trình xây dựng là rất quan trọng.
nhà ở
Vậy nếu thuê một nhà tư vấn thiết kế cho căn nhà của mình, chủ nhà được gì ?

Ngoài ra, đến với một số đơn vị tư vấn có nghiên cứu về phong thuỷ. Chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thuỷ. Để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khoẻ.

Khi có ý định xây nhà, chủ nhà nên cung cấp cho người thiết kế nhà những thông tin tóm tắt về gia đình. Về mảnh đất và nhu cầu sở thích sử dụng của các thành viên trong gia đình. Như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu. Phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với không gian bếp. Và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không?…

Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …).  Thực tế chưa cần thiết ngay ở giai đoạn này. Nhưng nếu bắt đầu ngay việc thiết kế sớm có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn.

Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng, nhập vật tư

Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được một nhà thầu thi công xây dựng hợp lý. Hợp lý có nghĩa là phải lành nghề. Làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh. Thực hiện tốt an toàn lao động. Thực tế không phải dễ dàng để lựa chọn được một nhà thầu ưng ý. Mặc dù số lượng nhà thầu xây dựng nhà ở tư nhân hiện tại là rất nhiều. Đối với phần lớn chủ nhà, biện pháp thông thường là hay hỏi người quen thân. Nhờ họ giới thiệu cho các đội thầu đã được biết tiếng.

Sau khi lựa chọn được nhà thầu ưng ý. Chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà. Góp ý vào một số chỗ bất hợp lý (nếu có). Nếu bạn sắp xếp được một cuộc gặp ba người giữa chủ nhà, nhà thầu và nhà tư vấn thiết kế. Để có thể trao đổi mạch lạc, dễ hiểu, tạo điều kiện cho công tác khởi công xây dựng được tốt đẹp hơn.

– Sau khi thống nhất được về báo giá thi công, chủ nhà bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu. Độc giả có thể tham khảo mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư số 2507/BXD-VP ngày 26/11/2007.

Các thủ tục chuẩn bị khởi công

Theo ông bà ta xưa làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt  để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Trước tiên, cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp, ngôi nhà đưa vào sử dụng bền vững.- Tuy nhiên, nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Nguồn: kientrucnha.net