Giải pháp chống ồn cho nhà phố

Giải pháp chống ồn cho nhà phố

05/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 845

Tiếng ồn là tập hợp các âm thanh có cường độ và tần số khác nhau; nó sắp xếp không có trật tự, gây cảm giác khó chịu cho người nghe. Nó gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi của mỗi người. Hay là những âm thanh phát ra không đúng lúc, không đúng nơi; âm thanh phát ra với cường độ quá lớn; vượt quá mức chịu đựng cho phép của con người. Với thực trạng dân số đô thị, thành phố có mật độ ngày càng cao; nhà kế tiếp nhà thì việc ô nhiễm tiếng ồn diễn ra rất nghiêm trọng. Nhất là đối với những đô thị lớn thì việc ô nhiễm tiếng ồn càng trở nên nghiêm trọng hơn; không gian nghỉ của gia đình hoặc làm việc cũng bị làm ảnh hưởng; chính vì vậy chúng ta có thể hình dung ra hậu quả của nó như thế nào và muốn có ngay biện pháp chống ồn. Điều đó khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị tác động; gây ảnh hưởng ít nhiều bởi tiếng ồn.

Do đó, những ngôi nhà mặt phố luôn đặt vấn đề cách âm; chống ồn lên hàng đầu. Vì vậy nhu cầu giảm thiểu tiếng ồn là vấn đề cấp thiết; bạn đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp giải pháp chống ồn cho nhà phố đảm bảo hiệu quả và chính xác nhất.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Chống ồn từ bằng cửa

Ngày nay việc giải quyết vấn đề cách âm cho thiết kế nhà phố; chủ yếu là cách âm truyền qua không khí: xử lý cửa (cửa đi và cửa sổ) kín không có khe hở; vật liệu làm cửa là vật liệu cách âm tốt.

Giải pháp chống ồn cho nhà phố

Đối với cửa ra vào

Đối với cửa ra vào nếu có thể nên thiết kế thêm một không gian đệm như dạng tiền phòng thư giãn; việc này cũng hạn chế đáng kể cách âm và trong nội thất thì không gian này cũng khá hay.

 

Đối với các cửa đi ra ban công

Đối với các cửa đi ra ban công; cửa sổ tiếp xúc với đường giao thông công cộng bên ngoài toà nhà; tuỳ điều kiện từng nhà có thể sử dụng 2 lớp cửa hoặc đơn giản hơn là dùng kính 2 lớp; một lớp khí trơ giữa 2 lớp kính có tác dụng cách âm; cách nhiệt rất tốt.

Bên cạnh kính và gỗ thiết kế bít kín là chất liệu cản âm khá hiệu quả thì cửa gỗ bằng ván nhân tạo (HDF) cũng đang được sử dụng nhiều cho cửa phía trong như cửa buồng ngủ và tạo được hiệu quả cách âm khá tốt.

Thị trường còn có loại cửa kính đặc biệt cách âm và cách nhiệt cao cấp của Mỹ; có đủ loại cửa và nhiều kích cỡ đóng ráp sẵn; khuôn đa dạng từ vuông; chữ nhật; lục giác; tam giác; rẻ quạt…

Kết cấu chủ yếu loại cửa này gồm khung nhôm; kính một lớp hay hai lớp; có song chia ô hay không có. Đặc tính chủ yếu cách âm; cách nhiệt và an toàn; nếu lỡ bị vỡ; kính sẽ thành dạng hạt lựu như kính xe hơi. Mùa hè; kính cường suất cao này sẽ làm cho bước sóng dài của năng lượng mặt trời tán xạ tạo cho căn nhà mát mẻ.

Độ cách âm với loại cửa kính này trên 95% do có một lớp kim loại trong đặc biệt nằm giữa tấm kính. Giữa hai lớp kính (kính hai lớp) đã được hút chân không nên không bị bụi và hơi nước ngấm vào gây ố.

Lưu ý

Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng. Chọn lựa các loại cửa cách âm bằng kính hoặc gỗ; ván nhân tạo đem lại hiệu quả cao. Khi lắp đặt cần chú ý hạn chế tối đa các khoảng hở; sử dụng đệm hoặc mối nối cao su để bảo vệ cửa và bịt kín các khe hở nếu có. Các loại rèm; màn cửa cũng góp phần cách âm khá tốt và tạo tính thẩm mỹ cao.

Mái nhà

Việc sử dụng mái ngói sẽ tăng hiệu quả giảm ồn hơn mái tôn vốn là tác động gây nên tiếng ồn khi mùa mưa đến.

Trần nhà

Đóng trần giúp hạn chế tiếng ồn từ trên mái nhà xuống cũng như những tiếng động trong sinh hoạt ở tầng trên phát xuống tầng dưới. Để đóng trần; thông thường người ta thả đà trần và đóng ván ép hoặc sử dụng tấm trần nổi (trần thả). Đối với việc đóng ván trần có thể tạo khoang chứa cát phía trong để chống chấn động sàn và ngăn dội âm từ tầng trên xuống tầng dưới. Đối với tấm trần nổi có thể sử dụng loại trần tiêu âm dày 13 mm; bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt; lõi được gia cố bằng sợi thủy tinh nên tiếng ồn thoát đi được và không lưu lại trong phòng.

Sàn nhà

Nên lát sàn nhà bằng gỗ hoặc ván ép giúp thay vì lát bằng gạch men hay đá. Những khoảng hở giữa khung sàn gỗ hoặc lớp mút mỏng lót dưới nền khi sử dụng ván sàn nhân tạo đều giúp tiêu âm tốt và còn tạo sự êm ái khi di chuyển. Ngoài ra ta có thể sử dụng thảm lót sàn để cách âm và giảm thiểu việc khuếch đại âm thanh từ sàn nhà lên bàn ghế và các vật dụng khác.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn