Dự án ma không có thực làm nhiều người điêu đứng bế tắc

Dự án ma không có thực làm nhiều người điêu đứng bế tắc

30/03/2021 0 Ngô Thị Ngọc Yến 829

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa công bố danh sách gần 200 dự án ma bất động sản trên địa bàn để người mua nhà đất lưu ý, tránh bị lừa đảo, lợi dụng.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phát triển “nóng”. Được nhiều người quan tâm đầu tư, mua bán. Những điểm “nóng” được giới bất động sản chú ý là thành phố Bà Rịa. Thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu.

Bên cạnh những dự án hợp pháp, được công khai thông tin, còn rất nhiều dự án “ma” do một số cá nhân. Tổ chức tự ý tách thửa, phân lô bán nền, ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Các thửa đất trồng cây lâu năm do cá nhân đứng tên sử dụng. Sau đó uỷ quyền lòng vòng rồi thông qua công ty môi giới được “gắn mác” dự án khu dân cư. Nhiều người đã đóng tiền nhưng không được giao đất.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Tiền mất, đất chẳng thấy đâu 

 Bà N.T.V.A (ngụ tỉnh Q.12, TP.HCM) cho biết, thông qua một môi giới nhà đất thân quen. Giữa tháng 3/2020 bà ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng 2 lô đất với Công ty CP Active Real. (Công ty Active Real; địa chỉ số 1075 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Theo bà V.A, 2 lô đất này thuộc dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home tại khu phố 5, P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Được Công ty Active Real quảng cáo do họ làm chủ đầu tư.

Tổng giá trị 2 lô đất gần 1,2 tỷ đồng. Sau khi ký 2 hợp đồng, bà V.A thanh toán cho Công ty Active Real 5 đợt. Tính đến nay, bà V.A đã đóng cho công ty 980 triệu đồng.

Theo thoả thuận, Công ty Active Real phải bàn giao 2 nền đất cho bà V.A sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Khi nhận sổ đỏ, bà V.A mới thanh toán phần tiền còn lại. Nhưng khi đến hạn, bà V.A không được giao đất, sổ đỏ cũng chẳng thấy đâu.

Chung cảnh ngộ, vào tháng 3/2020, bà N.T.P (ngụ tỉnh Đồng Nai) mua 3 lô đất tại dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home từ Công ty Active Real. Tổng giá trị 3 lô đất gần 1,7 tỷ đồng, bà P. đã thanh toán cho Công ty Active Real khoảng 1 tỷ đồng.

Dự án ma không có thực làm nhiều người điêu đứng bế tắc

Một số người dân cho ý kiến

Tháng 8/2020, vì lý do cá nhân, bà P. có đề nghị và được Công ty Active Real thanh lý 3 hợp đồng. Công ty Active Real hẹn 3 tháng sau sẽ trả lại tiền gốc kèm tiền lãi cho bà P, tuy vậy đến nay bà P. vẫn chưa nhận được khoản tiền nào.

Ngoài bà V.A và bà P, cả trăm người khác trót ký hợp đồng thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại “dự án”. Khu dân cư Hắc Dịch Central Home cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Công ty Active Real nhiều lần thất hứa trả tiền, gần đây trụ sở công ty ở Q.Gò Vấp, TP.HCM cũng dừng hoạt động. Biết bị lừa, nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo đến Công an TP.HCM.

Công ty bất động sản dự án ma

Tìm hiểu thêm 4 thửa đất được Công ty Active Real “gắn mác” dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home để bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của bà T.T.L (ngụ P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ).

Ngày 11/9/2019, bà T.T.L uỷ quyền cho ông D.V.L (ngụ Q.11, TP.HCM) để ký hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng đất…Vài ngày sau, ông D.V.L đã tặng cho bà N.T.Ph (ngụ Q.11) các thửa đất trên.

Đến tháng 12/2019, bà N.T.Ph ký uỷ quyền cho ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Công ty Active Real lập và ký hợp đồng chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc… đối với 4 thửa đất.

Có giấy uỷ quyền này, ông Tuấn phân lô và đặt tên dự án Khu dân cư Hắc Dịch Central Home rồi bán cho nhiều người. Đáng nói, hầu hết các thửa đất này là đất trồng cây lâu năm, có thời hạn đến năm 2046.

Ngoài ra, khách hàng mua đất của Công ty Active Real ở 3 “dự án” khác tại Bà Rịa – Vũng Tàu như Tóc Tiên Dream Land. Châu Pha Century hay Châu Đức Green Pearl cũng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Sập bẫy dự án ma

Dự án ma không có thực làm nhiều người điêu đứng bế tắc

Cũng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng vì trót mua nền đất tại “dự án” Galaxy Long Hải. Khu phố Hải Tân, TT.Long Hải, huyện Long Điền.

Bà T.T.P (ngụ Q.7, TP.HCM) cho biết, tháng 1/2019 bà ký hợp đồng thoả thuận. Chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất 95m2 tại dự án Khu dân cư Galaxy Long Hải với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (Công ty Đồng Tiến SG). Giá trị hợp đồng gần 710 triệu đồng.

Theo thoả thuận, Công ty Đồng Tiến SG phải bàn giao nền đất cho bà T.T.P trong vòng 6 tháng kể từ ký hợp đồng. Mặt dù đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng cả năm sau bà T.T.P vẫn không được giao đất. Đòi lại tiền thì công ty chỉ hứa hẹn.

Nghi bị lừa, bà T.T.P và nhiều khách hàng khác tìm đến trụ sở Công ty Đồng Tiến SG ở số 252 Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Tuy nhiên, mặt bằng tại địa chỉ này hiện do đơn vị khác thuê, không liên quan đến Công ty Đồng Tiến SG.

Từ tố cáo của khách hàng, mới đây Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh – Tổng Giám đốc Công ty Đồng Tiến SG, vẫn không hợp tác điều tra.

Chính quyền phản ánh

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền cho biết. Trên địa bàn không có dự án nào mang tên Galaxy Long Hải. Khu đất hơn 10.500m2 mà Công ty Đồng Tiến SG phân lô bán cho nhiều người thuộc quyền sử dụng của hai cá nhân.

Trước thực trạng dự án “ma” tái xuất, Sở Tài nguyên và Môi trường. (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa đưa ra cảnh báo.

Theo Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện việc rao bán đất nền phân lô. Lợi dụng việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp. Nhiều chủ đất hợp đồng với các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường.

Bế tắc của người dân

Các đơn vị đo đạc đưa ra những bản vẽ phân lô. Sơ đồ từng thửa không tuân theo quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Từ đó, gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu.

Bên cạnh đó, có tình trạng nhiều người “hùn vốn” để đồng sử dụng 1 thửa đất nông nghiệp. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi chuyển nhượng, thừa kế. Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Các thửa đất nông nghiệp cũng không thể có giấy phép làm hạ tầng (làm đường, điện, nước…). Việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Không thể chuyển mục đích sử dụng đất tại những khu vực không phù hợp quy hoạch.

Để hạn chế phát sinh tranh chấp, khiếu nại và giới đầu cơ “thổi giá” BĐS thu lợi bất chính. Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo người dân trước khi giao dịch nhà đất. Nên liên hệ UBND địa phương tìm hiểu kỹ pháp lý và quy hoạch sử dụng đất.

Nguồn: vietnamnet.vn