Khái niệm về chung cư và căn hộ chung cư?

Khái niệm về chung cư và căn hộ chung cư?

30/03/2021 0 Trần Thị Loan 968

Chung cư (từ gốc Hán-Việt là chúng cư (衆居, nghĩa: ở thành nhóm) bị đọc nhầm thành chung cư). Hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ. Có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.

Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ. Và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư.

Theo luật pháp hiện tại, thì các dự án Chung cư phải được thực hiện bởi các doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa đây là một loại BĐS thuộc Dự án. Và tuy là được nhiều người quan tâm đến. Nhưng hiện tại mọi người vẫn đang hiểu sai hoặc chưa đầy đủ về khái niệm Chung cư.

Khái niệm về chung cư hay căn hộ cụ thể như sau:

Khái niệm về chung cư?

chung cư

Chung cư  theo từ gốc Hán-Việt là chúng cư (衆居, nghĩa: ở thành nhóm) bị đọc nhầm thành chung cư). Hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ. Có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.

Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ. Hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình. Theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Nó hường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc. Như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư. Hay còn gọi là các tòa nhà. Gồm nhiều căn hộ được thiết kế xây dựng với các dạng nhà cao tầng.

Nhiều người cho rằng, nó là tài sản có giá trị sở hữu trong vòng 50 năm. Số khác lại cho rằng chung cư là chỉ có nhà mà không có đất. Còn số khác thì cho rằng nó là tài sản chung, không phải của riêng cá nhân nào. Những quan điểm này đều là không đúng.

Căn hộ chung cư là như thế nào?

chung cư

 

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có những căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần có được riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng dùng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được tạo ra với mục đích để ở và nhà chung cư được tạo ra có mục đích dùng hỗn hợp để ở và bán hàng.

định nghĩa là khu nhà ở (có thể là một hay nhiều khu) bao gồm nhiều các hộ gia đình sinh sống. Trong các khu nhà chung cư được sắp đặt nhiều các căn hộ được sắp xếp khép kín nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống của gia đình trong căn hộ.

Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất phong phú hoặc chưa có đồ và gia chủ có khả năng tự xác định để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng cảm hứng của các thành viên trong gia đình.

Các dự án thường mọc lên ở những nơi nào mà có dân cư tập trung đông đúc, ví dụ như các thành phố đặc trưng, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chủ đạo là những căn hộ trong các khu chung cư hay thường được gọi là các tòa nhà chung cư.

Hợp đồng mua chung cư

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên, do vậy người mua phải lưu ý xem xét thật kỹ trước khi ký vào văn bản này.

Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.

+ Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.

+ Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.

+ Thông tin về căn hộ (Mã căn hộ, vị trí tầng, tên dự án, đơn giá…)

+ Diện tích sử dụng, những trang thiết bị sở hữu chung/riêng…

+ Có thỏa thuận rõ ràng về các phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh…

Hiện nay, việc thiết kế xây dựng loại hình công trình này đang thiếu những quy định phù hợp trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Chúng ta không thể dùng tiêu chuẩn nhà ở cao tầng hay trụ sở cơ quan để thiết kế trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ hay chung cư kết hợp với văn phòng.

Nguồn: batdongsanquan9.vn