Đất dự án và 5 vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý

Đất dự án và 5 vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý

04/04/2021 0 Trần Thị Thảo 1,579

Đất dự án đang là miếng bánh ngon rất được nhiều người thèm muốn. Hiểu đơn giản là những mảnh đất chưa được sự tác động của con người; vẫn đang trong trạng thái ban đầu và nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Nhiều người có ý định đầu tư bất động sản thấy hiện nay đất dự án đang được rao bán rất nhiều, giá thành lại rẻ, lợi nhuận cao. Nhưng họ lại băn khoăn chưa thực sự hiểu rõ về các khái niệm đất dự án là gì, liệu mua đất này có an toàn và những vấn đề gì thực sự cần chú ý khi mua đất. Bài viết sau chúng tôi sẽ tổng hợp và giải đáp cụ thể cho bạn.

Đất dự án và 5 vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý

Giải đáp thắc mắc đất dự án là gì?

Khái niệm đất nền đã không còn xa lạ với những người quan tâm đến bất động sản. Tuy nhiên khái niệm đất dự án dường như còn khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư.

Bản chất, đất dự án có thể được định nghĩa là những lô đất được phân chia rõ ràng; nằm trong các khu vực được quy hoạch để xây dựng cụ thể. Khu vực có đất thường được đầu tư về hạ tầng, đường, điện, nước,…đầy đủ. Bên cạnh đó, đất hầu hết đã được san phẳng, phân chi lô rõ ràng, được chủ đầu tư đứng ra hoàn thiện những bước đầu cho nhà đầu tư.

Đất hiện nay khá phổ biến ở vùng đồng bằng, ở các vùng ven trung tâm TP. Hà Nội, TP.HCM, TP. Khánh Hoà, Phú Quốc,…

5 vấn đề trước khi mua đất dự án

Đất nền ngày càng xuất hiện nhiều, giá thành rẻ, an toàn pháp lý cao, dễ sang nhượng để kiếm lợi nhuận. Hiện nay, đây là kênh đầu tư bất động sản được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định đầu tư đất dự án thì nên bỏ túi 5 vấn đề dưới đây để quá trình đầu tư an toàn, đạt hiệu suất đầu tư, lợi nhuận tốt nhất.

Kiểm tra tính chất an toàn pháp lý đất

Đây là vấn đề đầu tiên mà chúng tôi muốn lưu ý đến bạn đọc. Trước khi đầu tư bất kỳ dự án bất động sản nào, bạn cần phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính chất pháp lý dự án, bạn có thể dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp. Gồm có:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc
  • Các loại giấy tờ chứng nhận đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ dân trước đi sinh sống trong khu vực dự án
  • Văn bản thể hiện đất đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công
  • Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, minh bạch
  • Xem xét việc quyết toán thuế của chủ đầu tư với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa.

Đất dự án và 5 vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý

Quan tâm thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án cũng giống như đất nền lẻ, đều tuân theo một thủ tục chuyển nhượng nhất định. Bạn chỉ cần làm theo trình tự thủ tục chuyển nhượng là sẽ nhanh chóng mua đất dự án an toàn. Cụ thể về trình tự thủ tục chuyển nhượng đất dự án bạn cần quan tâm đến:

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý bạn cần chuẩn bị: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục sang tên, sang tiền

Trong phần thủ tục sang tên, bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Cộng thêm đó là các biên bản bàn đất dự án từ chủ đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu kỹ tại Điều 72 Nghị định 43/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Nắm vững thông tin của chủ đầu tư

Chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư đất dự án của bạn có thành công hay không. Cụ thể, chủ đầu tư là người “cầm cân nảy mực”; hiểu rõ tường tận về dự án và xác thực mức độ uy tín trong đầu tư. Bạn hãy dựa vào mức độ uy tín của chủ đầu tư; những dự án từng thành công trước đó để có thể đánh giá. Nếu chủ đầu tư có mức uy tín tốt, đây là dự án đất nền đáng đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có danh tiếng, bạn cũng nên cân nhắc xem có nên đầu tư đất nền này hay không; không nên quá “liều lĩnh” đầu tư để bị chuốc rủi ro lớn.

Việc tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư khá đơn giản, thông qua môi giới; bạn có thể yêu cầu những người này cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư. Hoặc thông qua các kênh truyền thông, bạn có thể xác định nhanh chóng mức độ uy tín của chủ đầu tư.

Có giấy tờ mua bán rõ ràng 

Chắc chắn rồi, đây là vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm nhất. Hãy đảm bảo rằng khi bạn “xuống tiền” thì chủ đầu tư; sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ mua bán đất nền rõ ràng, minh bạch. Nếu vấn đề này mập mờ, hãy cẩn thận để không gặp phải những chủ đầu tư đất lừa đảo.

Không mua đất dự án theo sổ chung 

Đảm bảo rằng mình mua đất dự án có sổ riêng từng mảnh. Nói không với việc đầu tư đất dự án sổ chung. Bởi trong trường hợp muốn tách sổ, chuyển nhượng thì việc thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối.

Do đó, trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào, hãy đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Những loại đất dự án nào không nên mua?

Nhằm giúp bạn đọc có kinh nghiệm tốt hơn trong mua đất; chúng tôi khuyên bạn không nên mua một số loại đất dưới đây:

Đất tại các dự án chưa được phép phân lô

Nhiều dự án tự phát nằm tại các vị trí “sốt đất”; chưa được phép phân lô nhưng vẫn tiến hành rao báo cho người sử dụng đất. Việc đất chưa được phân lô chính là việc làm trái pháp luật; ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người sử dụng đất. Bên cạnh đó, mua đất chưa phân lô chính là sai luật; nên khó có thể chuyển nhượng. Nhà đầu tư lúc này rất dễ rơi vào tình trạng “chôn vốn” tại chỗ. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với những nhà đầu tư vay vốn để mua đất dự án.

Đất treo biển thanh lý giá rẻ

Không phải cứ đất nền giá rẻ là “ngon” trong đầu tư. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều đất thanh lý đất giá rẻ quanh năm mà không có nhà đầu tư nào mặn mà đến tìm hiểu. Nếu một dự án quanh năm rao bán đất giá rẻ, bạn đang xem xét mua thì hãy cẩn thận. Có thể dự án này đang tiềm ẩn rủi ro đầu tư cực cao.

Đất “dự án ma” trên giấy

Nói không với việc đầu tư đất “dự án ma” trên giấy. Đây là việc đầu tư dự án không có thật gây ra hao tốn tiền của; thậm chí mất trắng cho nhiều nhà đầu tư háo thắng. Nếu dự án bạn đang định mua chỉ nằm trên giấy; không có hình ảnh thực tế thì bạn hoàn toàn không nên mua. Việc mua các “dự án ma” chính là việc bạn đang tiếp tay cho những chủ đầu tư phạm pháp. Đồng thời, bạn chính là người bị hại khi mất trắng số vốn đầu tư khi chủ đầu tư “rớt đài”.

Đất đang bị cầm cố ngân hàng

Đất nền dự án cầm cố ngân hàng rao bán cũng không hề thiếu. Mặc dù những loại đất cầm cố có giá thành khá rẻ nhưng bạn cũng đừng dại mà mua. Việc cầm cố đất liên quan đến ngân hàng khiến cho bạn gặp rắc rối khi muốn chuyển nhượng, rao bán.

Nguồn: legoland.com.vn