Có nên đầu tư bất động sản tại Úc?

Có nên đầu tư bất động sản tại Úc?

01/04/2021 0 Trần Thị Loan 863

Tại Sao Đầu Tư Bất Động Sản Úc? Bất động sản luôn là một tài sản hữu hình.  Có thể mang lại lợi nhuận cao. Trong khi Úc cung cấp cho các nhà đầu tư quốc tế nơi ẩn náu an toàn ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thật vậy, Úc đã được quốc tế công nhận là một nền kinh tế được quản lý tốt với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ. Hoạt động của Úc có thể được ghi nhận vào trình độ công nghệ. Ngoài ra chất lượng của các cơ sở công cộng của quốc gia.

Tài sản ở Úc cũng có thể có các nhượng bộ thuế tiềm năng cũng như thu nhập cho thuê. Quan trọng nhất, lý do thiết yếu mà mọi người đầu tư vào tài sản của Úc là có tiềm năng phát triển về giá trị. Cùng Oet tìm hiểu chi tiết nhé.

Cơn sốt người Việt mua bất động sản Úc 2021

Thống kê từ Ủy ban kiểm soát đầu tư nước ngoài Úc F.I.R.B cho thấy. Người Việt ngày càng sở hữu nhiều bất động sản ở Úc. Và chủ yếu tập trung ở Melbourne – thành phố được đánh giá đáng sống nhất thế giới 8 năm liên tiếp và là nơi tập trung đông người Việt nhất.

bất động sản

Thống kê ở các thành phố lớn khác cũng vậy khi có gần 40% cư dân là người nhập cư, một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.

Mục đích mua nhà hay bất động sản rất đa dạng. Nhiều gia đình có con du học Úc sau đó ở lại nên tìm cách mua nhà định cư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ 2 song song với nhà tại Việt Nam. Phần lớn mua để đầu tư nhằm cho thuê lại. Hoặc vừa ở vừa cho thuê phòng trống nhằm sinh lợi trong khi vẫn sở hữu nhà và hưởng giá trị đất tăng.

Nhưng dù với bất kỳ mục đích nào thì người mua, kể cả người Việt. Họ đều rất chú ý đến vị trí căn nhà và khả năng sinh lời/tăng trưởng của bất động sản Úc khu vực đó.

Người Việt chủ yếu quan tâm đến bất động sản các khu vực cận ngoại ô Melbourne. Với mức giá trung bình khoảng 550.000 – 700.000 AUD/căn tùy khu vực và điều kiện hạ tầng… Với tốc độ tăng trưởng này, nếu quý vị mua một căn nhà trị giá 600.000 AUD ở thời điểm hiện tại thì cuối năm sau căn nhà của quý vị sẽ trị giá khoảng 697.000 – 722.000 AUD.

Thị trường bất động sản Úc 2021: Mua càng sớm, càng hưởng lợi nhiều

nhà ở

Thị trường bất động sản Úc hiện nay có sự minh bạch đứng đầu thế giới. Vượt Anh vào năm 2016 sau khi Anh rời khỏi EU. Giá bất động sản Úc tăng trưởng ổn định. Đặc biệt ở 2 thành phố thủ phủ quan trọng nhất là Sydney và Melbourne mỗi năm trung bình tăng từ 9 – 14%.

Về làn sóng đầu tư nước ngoài ngân hàng HSBC nhận định thị trường bất động sản Úc sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư và tăng nhẹ ở loại hình biệt thự nhà vườn. Melbourne và Sydney vẫn sẽ là 2 thành phố dẫn đầu cả nước.

Do đó, năm tài chính 2020-21 khả năng các dự án biệt thự sẽ cháy hàng. Và trở nên khan hiếm, nguy cơ giá bán sẽ tăng so với giá trị thực tế.

Theo thống kê từ SBS và Domain Group, giá nhà trung bình ở Melbourne năm 2019 đạt khoảng 826.000 AUD, giữa năm 2020 đạt khoảng 917.000 AUD. Dự đoán sẽ cán mốc 1.000.000 AUD vào quý II/2021 và 1,2 triệu đô vào cuối năm 2021.

Các chuyên gia dự đoán xu hướng tăng giá này sẽ tạm thời bị chững lại vào cuối năm 2021 để cân bằng thị trường.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Úc năm 2021 như thế nào?

Cũng giống nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế Úc nói chung và thị trường nhà đất nước này nói riêng đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Nỗi ám ảnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản Úc và nhu cầu mua/bán nhà đất tại nước này tương đối ảm đạm. Thực tế giá nhà trung bình toàn quốc chỉ giảm khoảng 1,1%. Suy giảm chủ yếu diễn ra ở 2 thị trường lớn nhất là Sydney và Melbourne, các thành phố khác không biến động nhiều hoặc xoay quanh mốc 0,1 – 0,3%.

Với tiềm năng hấp dẫn, thị trường nhà đất Úc đã sớm lấy lại đà tăng trưởng và mọi nhu cầu mua bán hay đầu tư đã hồi phục sau đó ít tháng. Tuy nhiên điều này không kéo dài được lâu khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

5 tháng đầu năm 2020, nhiều người nhận định giá nhà ở Úc có thể sẽ giảm khoảng 5 – 10%. Do biên giới bị đóng cửa, xã hội giãn cách, các dự án xây dựng bị đình trệ. Mọi người ngày càng tiết kiệm hơn do giảm thu nhập hoặc mất việc làm, người nhập cư không được vào Úc khiến cung lớn hơn cầu…

Nhiều chuyên gia bất động sản Úc dự đoán. Giá nhà đất ở Melbourne có thể tăng 10% trong năm 2021 với sự phục hồi kinh tế Úc sau dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi có thời hạn với mức hỗ trợ lên tới 54.000 đô cho người mua nhà mới. Đó cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn bão cho ngành xây dựng Melbourne trong năm 2021.

Triển vọng chung đầu tư bất động sản Úc 2021

Không quá ngạc nhiên khi giá bất động sản Úc đắt hơn hầu hết các nước phát triển khác do sự di cư đông đảo đến Úc dẫn đến thiếu hụt nhà ở trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra kiến giá bất động sản Úc tăng vào năm 2021, đặc biệt ở 2 thị trường lớn là Sydney và Melbourne.

Triển vọng chung đầy hứa hẹn như vậy là một cơ hội đáng cân nhắc đối với các nhà đầu tư. Nếu đầu tư đúng nơi đang có chính sách phát triển, lượng dân di cư lớn thì sẽ thu được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Tìm kiếm khu vực đầu tư bất động sản Úc

Thị trường bất động sản Melbourne là một trong những nơi đầu tư hấp dẫn nhất tại Úc. “Kinh đô văn hóa” này 8 năm liên tiếp giữ danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra con người ở đây có tính sáng tạo cao. Và nền kinh tế ổn định và văn hóa đa dạng.

Khu vực nội thành phía Đông Nam cũng như các vùng ngoại ô phía Đông của Melbourne tiếp tục là địa điểm tuyệt vời để đầu tư. Tuy nhiên mức giá nhà đất sẽ cao trên 600.000 AUD.

Phía tây và phía bắc Melbourne là nơi có nhiều khu vực ngoại ô phát triển nhanh nhất. Bao gồm Truganina, Tarneit, Point Cook, Melton South và Wyndham Vale. Mức giá ở các khu vực này sẽ thấp hơn khu vực phía đông. Vì vậy các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn khu vực và dự án phù hợp.

Trong khi đó, các vùng ngoại ô phía đông Sydney tiếp tục là khu vực triển vọng. Với sự tăng trưởng tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Người mua có thể tìm thấy nhà ở các vùng ngoại ô phía tây của thành phố bao gồm Liverpool, Kellyville, Blacktown và Mt. Druitt.

Một số khu vực tiềm năng để đầu tư bất động sản Úc:

 

Vùng ngoại ô Giá trung bình (đô la Úc) Giá cho thuê theo tuần (đô la Úc)
Bundoora 550.000 370
Tootgarook 600.000 378
Heidelberg West 673.750 370
Cairnlea 730.000 470
Sunshine North 800.000 490
Burwood 1.255.000 500
Hampton East 1.280.000 620
Richmond 1.285.000 680

 

Nguồn: datvangchauuc.com