Biện pháp khắc phục chống nóng cho mái tôn vào ngày hè oi bức

Biện pháp khắc phục chống nóng cho mái tôn vào ngày hè oi bức

05/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 700

Việc sử dụng mái tôn cho ngôi nhà của bạn, vừa tiết kiệm chi phí vừa dễ sử dụng nên khá phổ biến trong nhiều gia đình, nhà máy. Đối với những ngôi nhà sử dụng mái tôn thì có một đặc điểm chung đó là khá nóng vào mùa hè, bởi do mái tôn làm bằng kim loại  là dễ hấp thụ nhiệt tương đối lớn. Vào mùa hè, mái tôn hấp thụ nhiệt có thể lên tới 45-50 độ C, nó phả hơi nóng xuống các phòng khiến không khí trong nhà trở nên nóng bức; gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, nhất là với trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thông qua  bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chống nóng cho nhà mái tôn hữu hiệu vào mùa hè ! Những phương pháp này có thể sử dụng cho cả những công trình mái tôn nhà ở lẫn những công trình mái tôn công nghiệp như nhà tiền chế, nhà kho, nhà xưởng, …

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Sơn chống nóng làm mát mái tôn nhà bạn

Hiện tại; trên thị trường khá phổ biến loại sơn giúp giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Được áp dụng phổ biến nhất là quét sơn chống nóng. Cách làm rất đơn giản; tranh thủ trời mát; bạn leo lên mái nhà bằng tôn và quét một lớp sơn chống nắng là xong. Nếu bạn mua nhà mái tôn có diện tích rộng hay bạn là người sợ độ cao thì có thể nhờ dịch vụ sơn nhà đến thi công vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn; chất lượng.

Biện pháp khắc phục chống nóng cho mái tôn vào ngày hè oi bức

Việc thi gia chủ có thể tranh thủ tự làm hoặc thuê thợ. Trước khi sơn; chủ nhà cần làm sạch bề mặt tôn; quét trước một lớp sơn chống gỉ. Bạn nên quét 2 lớp sơn chống nóng. Giá thuê thi công trọn gói khoảng 70.000 đồng một m2. Nếu bạn tự làm có thể mua sơn về với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 40 m2 nếu quét một lớp).

Dùng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió làm bằng inox, nó được đánh giá là thiết bị chống nóng hữu hiệu. Quả cầu vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí; nó lấy gió tự nhiên nên giúp không gian thông thoáng; hút khi nóng trong nhà ra ngoài và đưa gió bên ngoài vào nhà. Ưu điểm của biện pháp chống nóng này là tiết kiệm chi phí; thân thiện môi trường; không cần sử dụng điện năng; thiết kế gọn nhẹ; vận hành 24/24 kể cả không có gió. Tuy nhiên quả cầu thông gió có nhược điểm là không phát huy tác dụng ở những nơi bị che khuất; dễ bị kẹt trong khi hoạt động; việc lắp đặt khó khăn; hiệu suất không cao; rất dễ bị dột; thấm nước khi trời mưa.

Dùng tấm lợp cách nhiệt

Hiện tại; ở các cửa hàng vật liệu xây dựng; kiểu tấm lợp sinh thái được nhiều người lựa chọn dù giá thành cao hơn. Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn; ít bị gỉ sét; rêu mốc; thấm nước; cách nhiệt; tiếng ồn. Một tấm lợp dài 2m; bề ngang 0;95m có giá 280.000 đồng.

Nếu vẫn muốn sử dụng tôn thông thường; bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Làm trần thạch cao, trần nhựa

Nhiều gia đình lựa chọn cách làm trần thạch cao; trần nhựa giúp nhà vừa mát vừa đẹp. Trần thạch cao đẹp hơn; có thể tạo các đường nét trang trí và có giá thành cũng cao hơn; giá khoảng 150.000 đồng một m2 trở lên.

Trần nhựa có xốp đắt hơn loại không xốp 30.000 – 50.000 đồng một m2. Bạn nên chọn loại có xốp giúp cách nhiệt; cách âm (giá khoảng 130.000 đồng trở lên tùy độ dày của xốp).

Trồng cây dây leo trên mái

Bạn có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên; thân thiện môi trường để giảm nhiệt cho mái nhà. Tuy nhiên; bạn cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Vào mùa hè; nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C khiến lá bị khô héo,cháy

Biện pháp khắc phục chống nóng cho mái tôn vào ngày hè oi bức

Hệ thống phun nước làm mát mái

Nhiều gia đình do thời tiết quá nóng nên đã lắp đặt các vòi phun tưới tự động để phun lên Làm mát mái tôn trong những giờ nóng đỉnh điểm. Nhưng cách này đòi hỏi chi phí lắp đặp và chi phí điện nước. Do đó; các bạn cần cân nhắc khi sử dụng phương án chống nóng kiểu này.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn