Bất động sản tại Bỉ

Bất động sản tại Bỉ

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,004

Bỉ tên chính thức là Vương quốc Bỉ. Là một quốc gia có chủ quyền tại Tây Âu. Bỉ có biên giới với Pháp, Hà Lan, Đức, Luxembourg. Và có bờ biển ven biển Bắc. Đây là một quốc gia có diện tích nhỏ, mật độ dân số cao, dân số khoảng 11 triệu người.

Nước Bỉ là biên giới văn hoá giữa châu âu German và nơi này Latinh. Bỉ là ngôi nhà của hai nhóm ngôn ngữ chính, Flemish và người nói tiếng Pháp. Chủ yếu là Walloons, cộng với một nhóm nhỏ người nói tiếng Đức. Hai vùng lớn nhất của Bỉ là vùng nói tiếng Hà Lan Flanders ở phía bắc, với 59% dân số. Và vùng nói tiếng Pháp ở phía nam là Wallonia, với 41% dân số.

Vùng thủ đô Brussels, có hai ngôn ngữ chính thức, là vùng chủ yếu nói tiếng Pháp gồm trong Vùng Flemish và là nơi sinh sống của 10% dân số. Một Cộng đồng nói tiếng Đức có tồn tại ở đông Wallonia. Sự đa dạng ngôn ngữ của Bỉ và những cuộc xung đột chính trị và văn hoá. Liên quan tới nó được phản ánh trong lịch sử chính trị và một hệ thống chính phủ phức tạp.

Đầu tư bất động sản tại Bỉ vào kênh công ty có những ưu điểm và hạn chế. Điều này cùng Oet sẽ giúp bạn hiểu hơn và tìm ra chiến lược đúng đắn khi đầu tư bất động sản tại Bỉ nhé.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản thông qua một công ty?

Chính vì lý do thuế mà nhiều nhà đầu tư nắm giữ bất động sản tại Bỉ có dự định. Là cho thuê tư nhân thay vì để hoạt động cho một doanh nghiệp. Nhưng đây không phải là khía cạnh duy nhất cần cân nhắc trong việc lựa chọn.

bất động sản

Dưới áp lực từ liên minh châu Âu, Bỉ phải chấm dứt việc áp dụng cơ chế đánh thuế khác biệt đối với thu nhập cho thuê bất động sản của Bỉ và nước ngoài. Bất động sản tại Bỉ được nắm giữ cho cá nhân thuê được đánh thuế trên cơ sở thu nhập địa chính. Trong khi bất động sản nắm giữ ở nước ngoài. Thuế được tính trên cơ sở thu nhập cho thuê thực tế.

Một trong những ý tưởng được đưa ra là đánh thuế bất động sản của Bỉ trên cơ sở thu nhập thực tế. Nhưng không được tán thành. Theo cách này, các bất động sản sẽ bị đánh thuế trên cơ sở có thể so sánh được. Cho dù tài sản ở bên ngoài biên giới hoặc trên lãnh thổ quốc gia.

Chi phí bất động sản công ty

Đầu tư bất động sản Bỉ vào kênh công ty có lợi thế như sau. “Một lợi thế quan trọng của một công ty là tất cả các chi phí doanh nghiệp có thể được khấu trừ. Điều này làm giảm gánh nặng thuế”, Frédéric Vandenhende giải thích thêm. Các khoản phí có thể được khấu trừ trong các trường hợp thuế của công ty khác nhau. “Ví dụ bạn có thể khấu trừ chi phí mua hàng. Đối với hàng hóa hiện có, phí đăng ký có thể được khấu trừ”. Vandenhende tiếp tục. “Khấu hao cũng được coi là một khoản quan trọng. Một tòa nhà nói chung có thể khấu hao trong 20 năm, ngoại trừ đất. Nếu bạn tính khấu hao tài sản là 200.000 euro trong 20 năm. Thì bạn có thể khấu trừ 10.000 euro mỗi năm dưới dạng chi phí.”

bất động sản

“Một lợi thế quan trọng của một công ty là tất cả các chi phí kinh doanh có thể được khấu trừ, làm giảm gánh nặng thuế.” (Theo Frédéric Vandenhende – Investr)

Phí môi giới cho việc cho thuê tài sản, tiền lãi trả cho khoản vay, thuế tài sản, bảo hiểm hỏa hoạn, chi phí bảo trì và cải tạo cũng có thể được trừ vào chi phí. “Các công trình xây dựng hỗn hợp – nơi công ty mua quyền sử dụng. Và ông chủ của công ty là người sở hữu – phải được thực hiện với sự thận trọng cần thiết. Nếu không, chúng tôi có nguy cơ phải thảo luận liên tục với cơ quan thuế về khả năng khấu trừ chi phí”, Thierry Lauwers nêu rõ.

Ngoài ra, vì việc chuyển thu nhập từ công ty sang của cải tư nhân là rất tốn kém. Nên việc tái đầu tư vào bất động sản sẽ tạo ra hiệu ứng đòn bẩy tài chính. Doanh nghiệp cũng dễ dàng tiếp cận kinh phí.

Quyết định đầu tư bất động sản?

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản của bạn vào một công ty. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về kế hoạch dài hạn và sự kế thừa của mình. “Nếu bất động sản nằm trong một công ty thì cổ phần có thể dễ dàng truyền cho con cháu. Chúng có thể được tặng có hoặc không có chứng thư công chứng. Và không phải trả tiền đối với các quyền biếu tặng”, Thierry Lauwers giải thích. Trong trường hợp qua đời, số cổ phần được chia đều cho các con.

“Việc thành lập một công ty sẽ không có gì thú vị nếu mục tiêu là để đem lại tài sản cho một người con hoặc một người cháu. Tài sản sau đó phải được đưa ra khỏi công ty. Điều này rất tốn kém, một mặt vì thuế trên phần giá trị gia tăng phải tính vào thuế doanh nghiệp (25%) và thuế 30% trên cổ tức.”

Thuế trên phần giá trị gia tăng cũng phải được trả nếu tài sản được bán trong trường hợp của một công ty. Sự chênh lệch giữa giá bán và giá vốn phải chịu thuế doanh nghiệp. “Đây là một bất lợi đáng kể so với khu vực tư nhân”, Frédéric Vandenhende tiếp tục. “Không phải trả thuế trên phần giá trị gia tăng nếu đây là những cá nhân đã sở hữu bất động sản trên năm năm.” Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này liên quan đến những người thường xuyên thực hiện các giao dịch bất động sản. Lauwers cho biết thêm: “Trong trường hợp này, phần giá trị gia tăng có thể bị đánh thuế dưới dạng ‘thu nhập khác’ khi thực hiện khai thuế, tức là ở mức thuế suất 33%.

Nguồn: daututaiphap.com