Ánh sáng trong thiết kế nội thất có vai trò như thế nào?

Ánh sáng trong thiết kế nội thất có vai trò như thế nào?

04/04/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 950

“Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng”. Cũng như trong kiến trúc nói chung, ánh sáng trong nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Ánh nắng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất.

Việc điều chỉnh và tận dụng nguồn sáng vừa có thể tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian nhà. Vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng. Nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên. Và nguồn sáng nhân tạo nhất là trong thiết kế chung cư. Hoặc biệt thự sẽ tạo nên không gian sống động, khó quên. Oet xin giới thiệu tới các bạn bài viết sau nhé.

Phân loại các nguồn ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất có vai trò như thế nào?

Khi nhắc tới thiết kế nội thất nhà ở, người ta thường quan tâm tới 2 nguồn sáng chính. Đó là: ánh nắng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài. Sự liên kết giữa không gian nhà và ánh sáng bên ngoài được coi như ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển sáng tự nhiên vào nhà.

Tác dụng của nguồn sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất. Cảm giác thoải mái, tươi sáng và tràn ngập sức sống. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà. Màu sắc và cảm xúc được thay đổi đa dạng theo ánh nắng. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng. Việc này có thể tác động đến mặt tâm – sinh lý đối với người sử dụng bên trong.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng trong thiết kế nội thất có vai trò như thế nào?

Ánh sáng nhân tạo là cách gọi đặc trưng của hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất trong nhà. Trước kia hệ thống đèn thường được làm đơn giản. Công năng chủ yếu của nó là để thắp sáng. Những trong xã hội hiện đại ngày này, đèn đóng một vai trò không thể thiếu, yêu cầu đối với nó ngày một cao. Chiếu sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để nội thất đáp ứng được những tiêu chí. Chiếu sáng thẩm mỹ, nguồn sáng thông minh hoặc kiến tạo được không gian.

Ánh sáng giúp không gian sống của bạn luôn thoáng khí

Không thể phủ nhận được rằng, yếu tố nguồn sáng trong thiết kế nội thất đóng vai trò rất lớn. Đối với việc làm cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng. Dù là ánh nắng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì chúng đều có những sức ảnh hưởng nhất định đến độ thoáng khí, sạch sẽ của một không gian sống.

Ánh sáng mặt trời sẽ giúp cho những gian bếp luôn được khô ráo. Đó chính là lý do vì sao mà tại mỗi căn bếp, các kiến trúc sư luôn cố gắng thiết kế một ô cửa sổ. Hoặc cửa lách hướng ra lô gia để giúp bà nội trợ vừa tận dụng được ánh nắng tự nhiên. Vừa giúp thoát mùi nấu nướng ra bên ngoài. Bên cạnh đó, sáng nhân tạo lại giúp thắp sáng một căn phòng, góp phần làm giảm sự ngột ngạt và tăm tối cho khu vực sinh hoạt này.

Ánh sáng góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất

Nhắc đến những điều làm nên vẻ đẹp cho một không gian nội thất thì chúng ta không thể không nhắc tới yếu tố ánh nắng. Nếu màu sắc và chất liệu gia công nội thất có đẹp và chất lượng đến bao nhiêu. Mà ngôi nhà của khách hàng lại thiếu sáng, u tối thì vẻ đẹp ấy cũng không được hoàn hảo. Ngược lại, nếu được thiết kế hệ thống sáng nhân tạo kết hợp với nguồn sáng tự nhiên hữu hiệu. Thì những đường nét nội thất trong ngôi nhà sẽ được tôn lên rất nhiều.

Ánh sáng sẽ giúp gia chủ cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường vân gỗ của thiết kế kệ tủ. Thấy được từng đường cong uốn lượn mềm mại của bộ sofa. Ngoài ra, yếu tố ánh nắng trong thiết kế nội thất còn đem đến hiệu ứng không gian rất tốt. Nó giúp cho những căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn nhiều so với diện tích khiêm tốn vốn có. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, nếu một căn nhà không chỉ được thiết kế nội thất đẹp. Mà còn ngập tràn nguồn sáng sẽ ghi điểm lớn ngay cả trong mắt những vị khách hàng khó tính nhất.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về vai trò của yếu tố ánh nắng trong thiết kế nội thất nhà ở mà Home&Home chia sẻ tới bạn. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về một yếu tố làm nên vẻ đẹp cho không gian sống. Và từ đó bạn có thể vận dụng tốt vào thực tiễn ngôi nhà của chính mình.

Nguồn: homehome.vn