Phong thuỷ nhà ở là gì? Tại sao nên xem phong thuỷ nhà ở?

Phong thuỷ nhà ở là gì? Tại sao nên xem phong thuỷ nhà ở?

29/03/2021 0 Nguyễn Trọng Nam 1,149

Phong thuỷ nhà ở ngay từ thời xa xưa luôn là yếu tố được con người coi trọng. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc tìm đất đóng đô, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang. Đến nay, yếu tố ấy vẫn là vẫn đề quan trọng của đại đa số người dân Việt Nam. Đó cũng là vấn đề liên quan đến phong thuỷ nhà ở.

Phòng thuỷ nhà ở là một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi nó quyết định tới đời sống tinh thần của cả gia đình. Gia đình có hòa thuận yên ấm hay không, có tài lộc và công việc phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy. Từ đó mà những câu hỏi như phong thủy nhà ở là gì? Bố trí không gian, đặt đồ đạc trong nhà như thế nào cho đúng để mọi sự đều hanh thông, tốt đẹp? Và nếu sai phạm thì phải hóa giải như thế nào? Cách bố trí bếp, phòng khách, phòng ngủ sao cho hợp phong thủy? Đó là vần đề đươc rất nhiều người quan tâm. Oet sẽ chia sẻ các vấn đề đó trong bài viết dưới đây:

Phong thủy là gì?

Phong thủy (chữ Hán :風水) mang ý nghĩa là phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng nhằm mang lại cát tường phú quý, phúc thọ bình yên. Thuật phong thủy dựa vào các nguyên tắc của dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Phong thủy cũng là kết quả của sự nghiên cứu từ rất nhiều yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của cuộc sống con người. “Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp”.

Phong thuỷ nhà ở thế nào là đúng?

Phong thủy là phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng nhằm mang lại cát tường phú quý, phúc thọ bình yên. Thuật phong thủy dựa vào các nguyên tắc của dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Phong thủy cũng là kết quả của sự nghiên cứu từ rất nhiều yếu tố. Về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước … Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của cuộc sống con người. “Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp”.

Phong thuỷ nhà ở là gì? Tại sao nên xem phong thuỷ nhà ở?

Một ngôi nhà ở hợp phong thủy không hẳn chỉ là một ngôi nhà với 4 bức tường bó hẹp. Mà phải được hiểu là một tổng hòa của thế đất, của phương vị và cả nắng, gió tác động vào ngôi nhà ấy. Nhà có phong thủy tốt là khi nó mang lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ và những người có liên quan cùng sống bên trong đó.

Để xác định được một ngôi nhà ở có phong thủy tốt, cần các yếu tố sau:

Tàng phong tụ khí

Dù là chọn đất hay chọn nhà, nên lựa chọn nơi thoáng khí, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc gió thổi quá mạnh. Nơi gió thổi mạnh sẽ khiến tài lộc bị thổi bay, không thể tụ lại trong ngôi nhà. Đây là tiêu chí đánh giá nhà ở chuẩn phong thủy hàng đầu.

Chuyên gia phong thủy khuyên rằng, trung tâm ngôi nhà nên bài trí gọn gàng, tối kỵ lộn xộn. Nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh, tránh các đồ nặng nề, thân gỗ trụ đá. Bàn ghế hình vuông, mặt phẳng nên bố trí ở trung tâm ngôi nhà.

Vì vậy, vị trí của miếng đất hoặc ngôi nhà tốt nên được che chắn bởi một hàng cây thưa. Hoặc với những ngôi nhà có diện tích rộng. Cũng không nên thiết kế quá trống trải hoặc sắp xếp các vật dụng theo hình ống khiến gió thổi thẳng một mạch từ trước ra sau.

Hợp mệnh lý gia chủ

Để đánh giá, xem xét một ngôi nhà ở  có phong thủy tốt hay xấu, người ta thường căn cứ vào mệnh lý của gia chủ. Khi các yếu tố về phương hướng phù hợp với tuổi bản mệnh của gia chủ, có nghĩa là phong thủy tốt.

Ngoài yếu tố về mệnh lý, yếu tố về mệnh tướng cũng được dùng để xem xét phong thủy ngôi nhà ở tốt hay xấu, có phù hợp với gia chủ hay không. Ví dụ, nếu chủ nhân ngôi nhà là âm mệnh Thủy tướng, nên lựa chọn những tông màu trắng, bạc, đen, xám làm chủ đạo khi bài trí nội thất…

Các đồ vật kích thích phong thủy nhà ở

Đá thạch anh quý hiếm treo trong nhà để “tăng thêm dương khí, chống lại âm khí và tà khí”. Khoa học tự nhiên cũng đã chứng minh, loại đá này phát ra những xung vi ba làm thay đổi từ trường khu vực xung quanh nó.

Chuông gió có tác dụng xua đi khí xấu, thu nạp và tăng trưởng thêm những luồng khí lành, nên thường xuyên được sử dụng trong nhà. Chúng có thể được đặt ở những vị trí cửa ra vào, cửa sổ hay những vị trí quẩn khí.

Rùa đầu rồng là biểu tượng của sự vững chãi và trường thọ. Thường được đặt ở vị trí phía sau ngôi nhà, có ý nghĩa hỗ trợ con người sống trong nhà. Vật liệu của chúng tùy thuộc vào từng gia chủ theo quy luật ngũ hành. Ví dụ người mệnh Mộc, thì nên chọn rùa bằng bằng gỗ…

Nếu khi trước cửa nhà có công trình lớn hoặc chướng ngại vật đối diện như: bức tường, chảo ănten, cột điện trên đường, tháp nhọn của nhà thờ, hoặc 1 con đường đâm thẳng vào hướng cửa chính nhà bạn. Những thứ này đều được gọi là “ám tiến sát”, chúng gây xung khắc. Và chúng tạo dòng tà khi khiến ngôi nhà bất an. Nếu như có bất cứ vật “ám tiến sát” nào đối diện với cửa chính nhà bạn, thì phương pháp hóa giải đơn giản chỉ là đặt trước của 1 chiếc gương bát quái hướng ra ngoài.

Phong thuỷ nhà ở là gì? Tại sao nên xem phong thuỷ nhà ở?

Xem phương vị bát quái trong phong thuỷ nhà ở

Tám phương vị trong bát quái đại biểu cho “nhân sinh bát đại dục cầu”. Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Bạn hãy chọn lựa 1 trong những phương diện mình mong muốn cải thiện.

Ví dụ, nếu như muốn gia tăng tiền tài, phương vị đối ứng là Đông Nam. Bạn kiểm tra bát quái của mình, tìm ra Ngũ hành đối ứng với phương Đông Nam là Mộc. Bạn theo đó mà đặt đồ phong thủy trong nhà ở có liên quan đến mộc ở hướng Đông Nam. Bạn cũng có thể đặt một thác nước phong thủy. Hoặc một hồ cá cảnh (hành Thủy) để tăng năng lượng phương hướng này, bởi vì Thuỷ sinh Mộc….

Thêm màu sắc tương sinh

Theo phong thủy, màu xanh lá cây là màu sắc tốt nhất, lành mạnh nhất cho trạng thái tinh thần. Là màu có thể nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của mọi người khi sống trong nhà. Chính vì vậy, ngoài bố trí nhiều cây xanh, cắm hoa thì đồ vật phong thủy trong nhà ởcũng thiên về màu sắc này.

Màu trắng phản ánh cuộc sống và trung hòa cảm xúc. Do vậy có thể dùng màu này để trang trí nhà cửa. Khi đó, người trong nhà không có cảm giác phải đối phó với bất kỳ thứ gì. Từ đó họ sẽ mất đi cảm giác lo lắng, điều đã dẫn đến sức khỏe suy kém.

Không nên bố trí phòng ngủ với màu đỏ (hệ Hỏa) mà dùng màu xanh, trắng vàng. Màu cam hợp nơi nhà bếp, phòng trẻ em. Phòng làm việc nên sơn màu vàng chanh. Phòng khách hợp mầu nhẹ nhàng như xanh, trắng sữa gợi sự vui vẻ, lạc quan.

Ngoài ra các nguyên tố nước trong nhà bếp cũng không được xung đột với hành Hỏa. Nói cách khác, là bếp ga không trực tiếp nằm ngay cạnh vòi nước hoặc tủ lạnh.

Thật sự ra, không phải mọi thứ diễn ra trong cuộc sống của đều xuất phát từ phong thủy. Tuy nhiên, biết thêm về làm nhà ở theo phong thủy để đề phòng những rủi ro không đáng có. Hoặc tránh những lỗi phong thuỷ vô tình xảy ra với ngôi nhà của bạn. Tạo ra sát khí, gây ảnh hưởng xấu đến tiền tài, tình yêu và hôn nhân của chính bạn và những người thân yêu cũng là một điều đáng để ta lưu ý.

Nguồn: Kientruc.com