Khi mua đất nền dự án khách hàng cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi mua đất nền dự án khách hàng cần lưu ý những vấn đề gì?

03/04/2021 0 Trần Thị Thảo 699
Khi muốn mua đất nền dự án để đầu cơ hoặc xây dựng nhà ở; có rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý để không bị “mắc bẫy”; hoặc gặp phải những phiền hà về sau do thiếu hiểu biết; từ việc xem xét giấy tờ, vị trí đất trong giấy tờ và thực tế…Việc mua đất nền dự án trong thời buổi hoàn kim của bất động sản luôn có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư; và cả những người có nhu cầu xây cất nhà ở định cư bởi ưu điểm nổi bật về giá cả và tiềm năng sinh lời cao; nhưng bên cạnh đó, đất nền dự án cũng mang những rủi ro tiềm ẩn.
Vậy những vấn đề nào cần lưu ý khi mua đất nền dự án; để tránh những rủi ro mà loại hình bất động sản này mang lại?
Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.
Khi mua đất nền dự án khách hàng cần lưu ý những vấn đề gì?

Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư dự án trước khi mua

Việc tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư trước khi mua, giúp bạn biết được năng lực tài chính; uy tín truyền thông của đơn vị chủ đầu tư từ đó hạn chế được các rủi ro như trễ hạn giao mặt bằng; thay đổi quy hoạch không báo trước hay không có khả năng hoàn thiện cơ sở hạ tầng; quá thời hạn cấp sổ theo hợp đồng,…
Để xác định uy tín của chủ đầu tư, người mua đất nền dự án cần:
– Tìm hiểu tiểu sử của chủ đầu tư.
– Xem chủ đầu tư có sử dụng hay hợp tác với các đơn vị phân phối bất động sản hay không.
– Đánh giá chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng.
– Đánh giá trực tiếp các dự án mà chủ đầu tư triển khai trên thị trường.

Giao dịch phải có pháp lí rõ ràng

Khi thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án; hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng thì khi bắt tay vào giao dịch; người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án; giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch; thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

Bên cạnh đó, người mua đất nền dự án cần xác định rõ ràng rằng; lô đất mình mua đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 bởi các cấp thẩm quyền và đầy đủ các thủ tục, giấy tờ khác.

Không mua đất nền dự án có chung sổ

Mua nền dự án có chung sổ sẽ dễ dàng gặp phải một số rắc rối; như không thể tách sổ do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật định; tranh chấp đất, khó xác định được vị trí lô đất,… vì vậy bạn nên mua những lô đất đã có sổ riêng để tránh những rủi ro về sau.

Cân nhắc tài chính để lựa chọn dự án phù hợp khi mua

Việc cân nhắc khả năng tài chính của bản thân khi chọn lựa đất nền dự án; sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với điều kiện bản thân; tránh trường hợp bạn trở thành con nợ trong tương lai. Không nên mua đất nền dự án với số tiền vay vốn ngân hàng vượt quá 50% giá trị lô đất; tốt nhất là nên mua bằng tiền sẵn có của bản thân.

Khi mua đất nền dự án khách hàng cần lưu ý những vấn đề gì?

Trình tự nộp tiền

Để mua được đất giá gốc, rẻ thì không nên thông qua khâu trung gian; mà mua trực tiếp từ chủ đầu tư mặc dù sẽ phải chờ khá lâu (2 – 3 năm). Trong trường hợp chọn mua thông qua các nhà “cò” thì nên chú ý mức giá “cò mồi”; đưa ra so với giá thực tế tại cùng thời điểm, kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan xem có hợp pháp; chính xác không và cần đề nghị được xem bản thiết kế gốc.

Khi mua đất nền giá rẻ hoặc mua theo hình thức trả góp; thì bạn sẽ phải thông qua rất nhiều bước khá phức tạp, rất dễ sơ suất nên tốt nhất; cần nhờ sự tư vấn của các luật sư, chuyên gia. Nếu gặp rủi ro là thi công chậm so với thời gian cam kết trong hợp đồng thì cũng rất khó để khởi kiện; vì rất mất thời gian và có những chủ đầu tư chấp nhận bồi thường thay vì thực hiện đúng tiến độ.

Xem thật kỹ hợp đồng khi mua bán/chuyển nhượng

Đối với hợp đồng mua bán/ chuyển nhượng những lô đất nền dự án giá rẻ; hoặc người mua đất nền dự án với hình thức trả góp; thì số đợt thanh toán tiền thường sẽ phân ra thành nhiều đợt; vì thế hãy xem xét thật kỹ số tiền và thời hạn thanh toán ở những đợt thanh toán đó; bởi nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một lưu ý hết sức quan trọng nữa trước khi kí kết hợp đồng; là bạn cần chắc chắn rằng dự án đó có được gọi là đất sạch hay không để tránh vấn đề giải phóng mặt bằng trong tương lai đồng thời cũng nên xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ, văn bản, hồ sơ pháp lí của dự án.

Nguồn: batdongsancantho.vn