Đất nền là gì. Khái niệm đất nền thương mại và những pháp lý quan trọng

Đất nền là gì. Khái niệm đất nền thương mại và những pháp lý quan trọng

03/04/2021 0 Trần Thị Thảo 557

Dù không còn xa lạ đối với dân chuyên, nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề vẫn còn bỡ ngỡ với khái niệm đất nền. Vậy, đất nền là gì? Loại đất nền nào nên tránh đầu tư? Bài viết dưới đây sẽ giải thích các khái niệm liên quan và liệt kê các loại đất nền, giúp nhà đầu tư có được định hướng tốt nhất. Đất nền, đất nền dự án là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Dựa trên việc xác định đất nền dự án là gì đất nền là gì; các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định xây dựng dự án hay không. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thông tin hữu ích về đất nền dự án và đất nền. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Đất nền là gì. Khái niệm đất nền thương mại và những pháp lý quan trọng

Khái niệm đất nền và Đất nền dự án?

Đất nền là những khu đất sơ khai chưa có bất cứ tác động nào của con người như cào bằng, đổ lấp, đổ cát, san lấp,… Tất cả mọi tác động của con người lên mảnh đất sẽ không được gọi là đất nền nữa.

Lô đất nền đều đang trong thời gian nghiên cứu để trở thành đất nền dự án tại nhiều khu vực, địa phương khác nhau. Các cơ quan có thẩm quyền dựa vào những yếu tố khác nhau đưa ra nhận định đất nền phù hợp cho xây dựng, đầu tư.

Đất nền dự án là khu đất nằm trong các dự án đầu cơ của chủ đầu tư. Khu đất này đã được quy hoạch bài bản nhưng chưa được tiến hành san lấp; thi công xây dựng mà vẫn giữ nguyên hiện trạng. Vì vậy, khi mua đất nền dự án, bạn sẽ nhận được trọn vẹn những tiện ích; bao gồm: việc quy hoạch đất rõ ràng, giấy tờ hợp lệ theo pháp luật nhà nước.

Đất nền thương mại là gì?

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư thường rót tiền vào các dự án đất nền thương mại. Vậy đất nền thương mại là gì? Đất nền thương mại thực chất là các lô đất thuộc nhóm phi nông nghiệp; được sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại; hoặc các công trình phục vụ cho quá trình kinh doanh thương mại. Những mảnh đất này hiện được ví như “gà đẻ trứng vàng”, có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời nhanh chóng.

Pháp lý của đất nền dự án – đất nền là gì?

Đất nền dự án cần phải có đầy đủ những giấy tờ pháp lý như sau:

– Văn bản có đầy đủ thông tin về địa điểm quy hoạch dự án có sự xác nhận của văn phòng kiến trúc sư trưởng;

– Các hồ sơ là bằng chứng cho việc đã hoàn tất giải tỏa và đền bù xứng đáng đối với những khu đất dự án đó. Hồ sơ áp dụng cho những mảnh đất cần được đền bù.

– Bản hồ sơ chấp thuận của cơ sở chức năng bao gồm UBND quận, huyện chuyển cho văn phòng kiến trúc sư trưởng, có kèm văn bản chấp thuận việc phê duyệt quy hoạch.

– Văn bản thể hiện việc các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành giao đất.

– Chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền.

Bên cạnh đó, khả năng tài chính của chủ đầu tư cũng rất quan trọng. Điều này quyết định tiến độ dự án đã được tiến hành như thế nào; việc bàn giao có thể thực hiện đúng cam kết của chủ đầu tư hay không.

Sau khi đã kiểm tra tính pháp lý theo đúng như quy định pháp luật; tiếp đó, mới xét đến các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí,… Từ đó, các bạn  đưa ra quyết định có mua đất nền hay không.

Đất nền là gì. Khái niệm đất nền thương mại và những pháp lý quan trọng

Những giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng đất nền dự án là gì?

Việc chuyển nhượng dự án đất nền cần có rất nhiều giấy tờ khác nhau bao gồm:

– Đơn đăng ký đất đai, tài sản có liên quan tới đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng và sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đai;

– Hợp đồng theo đúng quy định pháp luật về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; mua bán nhà ở, công trình.

– Biên bản, giấy tờ bàn giao nhà, đất.

Đất nền là gì. Khái niệm đất nền thương mại và những pháp lý quan trọng

Khi mua bất kỳ đất nền dự án, người mua cần phải đảm bảo có đủ những giấy tờ này. Nếu không, có xảy ra bất cứ vấn đề gì; pháp luật cũng không thể đứng ra phán xét và phân xử cho bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về đất nền dự án và đất nền là gì. Căn cứ theo những thông tin này, các bạn có thể thực hiện mua bán; chuyển giao quyền sử dụng đất nền, đất nền dự án theo đúng như quy định của pháp luật.

Nguồn: ankhangreal.vn