Bất động sản tại Campuchia

Bất động sản tại Campuchia

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,624

Vương quốc Campuchia (cũng còn được gọi là Căm Bốt (theo tiếng Pháp: Cambodge) hay Cao Miên (theo âm Hán-Việt của từ “Khmer”). Là một quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương ở vùng Đông Nam Á. Giáp với vịnh Thái Lan ở phía Nam. Thái Lan ở phía Tây. Lào ở phía Bắc và Việt Nam ở phía Đông. Campuchia là một quốc gia có rất nhiều điều thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Diện tích Campuchia khoảng 181.040 km². Có 800 km biên giới với Thái Lan về phía bắc và phía tây. 541 km biên giới với Lào về phía đông bắc. Và 1.137 km biên giới với Việt Nam về phía đông và đông nam. Nước này có 443 km bờ biển dọc theo Vịnh Thái Lan.

Dự báo năm 2021, Campuchia nằm trong nhóm 3 quốc gia phục hồi nhanh nhất khu vực với mức tăng trưởng đạt 6,8%. đứng sau Malaysia (7,8%) và Philippines (7,4%). Việt Nam cũng được dự báo đạt tăng trưởng khả quan ở mức 6,7%.

Nhật báo Khmer Times dẫn phân tích của giới chuyên gia và các nhà kinh doanh bất động sản cho rằng. Thị trường nhà đất bất động sản Campuchia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Nhờ nhu cầu cao của khách hàng trong và ngoài nước đối với các loại hình bất động sản khác nhau.

Chúng ta hãy cùng Oet tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Campuchia sau nhé.

Điểm nhấn về du lịch

Khoảng 2 triệu người Trung Quốc đã đến thăm Campuchia trong năm 2018. Chiếm 32,6% lượng khách quốc tế của quốc gia Đông Nam Á. Theo Ngân hàng Thế giới, gần một phần tư trong số này đến Campuchia với mục đích kinh doanh.

 

bất động sản

Điểm nhấn đầu tiên là du lịch. Trong năm 2019, lượng du khách đến Campuchia đã tăng hai chữ số. Bộ Du lịch nước này ghi nhận lượng khách đến “Đất nước Chùa Tháp” từ tháng 1-7/2019 tăng kỷ lục 11,2% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong đó, số lượt khách đến thủ đô Phnom Penh tăng ấn tượng 27,9%. Du lịch biển tăng 31,9% và du lịch sinh thái tăng 9,4%. Năm 2018, lĩnh vực du lịch đạt doanh thu 4,35 tỷ USD. Đóng góp 12,7% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia.

Điểm nhấn về tăng trưởng GDP và ưu đãi về thuế

Bà Thida Ann, Giám đốc CBRE Campuchia, cho biết. Tăng trưởng GDP và những ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư công nghiệp. Nhờ vậy khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản Campuchia. Những kỳ vọng về lợi nhuận cao từ đầu tư bất động sản Campuchia là thỏi nam châm hút các nhà đầu tư quốc tế.

Theo Tân Hoa Xã, trong 4 tháng đầu năm 2019. Campuchia đã phê duyệt các dự án bất động sản trị giá hơn 2,7 tỷ USD. Tăng 67,3% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm nhấn về kinh tế

bất động sản

Thị trường việc làm tại Campuchia phát triển là kết quả của một nền kinh tế đang bùng nổ. Thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, góp phần thúc đẩy lợi suất cho thuê lên tới 8-10%. Và giá trị bất động sản tăng thêm 15% mỗi năm. Theo các nhà quan sát, những con số đầy hấp dẫn này khiến thị trường bất động sản Campuchia trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Như Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài để bù lại sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

Năm 2018, GDP Campuchia tăng trưởng 7,5%, xuất khẩu tăng 17,6%. Nhờ dòng vốn đầu tư lớn của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Điểm nhấn về cung và cầu

Nhu cầu năng lượng của Campuchia tăng 50% từ tháng 1-6/2019 do nhu cầu gia tăng của các dự án xây dựng và đầu tư. Tổng lượng điện tiêu thụ của Campuchia năm 2018 đạt 2.650 MW năm 2018, tăng 15% so với năm 2017.

Nhiều nhà máy sản xuất tại Trung Quốc cũng được di dời đến Campuchia. Để tận dụng lợi thế lao động giá rẻ. Và né tránh các biện pháp trừng phạt thuế quan do Washington áp đặt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Bà Carrie Law, Giám đốc điều hành của chuyên trang nhà đất juwai.com, nhận định: “Phần lớn tăng trưởng xuất khẩu của Campuchia là do các công ty Trung Quốc mở rộng hoặc chuyển nhà máy đến Campuchia. Nhiều công dân Trung Quốc chuyển đến làm việc tại Campuchia. Có nhu cầu về nhà ở và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn so với mức trung bình của người dân địa phương.”

Theo bà Law, trong năm nay, Campuchia xếp thứ 12 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút nhà đầu tư Trung Quốc mua bất động sản, tăng 5 bậc so với năm ngoái.

Nguồn: batdongsan.com.vn