Xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những yếu tố nào

Xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những yếu tố nào

05/04/2021 0 Trần Thị Thảo 1,833

Xây nhà cấp 4 được biết là mẫu thiết kế nhà khá đơn giản về mặt kỹ thuật và kết cấu so với những mẫu nhà khác, tuy nhiên loại hình nhà này lại có khá nhiều điều cần lưu ý. Nhà cấp 4 là mẫu nhà cổ điển của Việt Nam, phù hợp với văn hóa, nếp sống của người Việt. Dưới đây là những lưu ý cần thiết giúp bạn biết cách tính toán trước khi tiến hành xây dựng để có một ngôi nhà ưng ý.

Gác lửng được xem là phần trung gian giữa các tầng và không được tính vào số tầng của một ngôi nhà. Xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng thích hợp cho những khu đất nền hẹp; hoặc bị giới hạn về chiều cao. Ngoài ra gác lửng còn có thể làm tăng tính thẩm mỹ; cho không gian sống khi được thiết kế hợp lý. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà có gác lửng; thì bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một vài lưu ý để xây được một căn gác hoàn hảo. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Lập kế hoạch xây dựng gác lửng rõ ràng

Để việc xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất; thì bạn phải lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết ngay từ đầu. Tránh trường hợp để cho việc quyết định xây dựng gác lửng; phát sinh trong quá trình thi công. Bởi vì như vậy bạn sẽ không có sự chuẩn bị đầy đủ nhất; và dễ dẫn đến chất lượng của gác bị ảnh hưởng. Bạn cần xác định rõ kinh phí mình có cũng như là tham khảo chuyên gia; về những điều kiện cần thiết để có được một căn gác lửng để quyết định tốt hơn.

Xây dựng nền móng vững chắc khi xây nhà cấp 4

Gác lửng thường được xây dựng ở khoảng giữa tầng 1 và tầng trệt. Vì vậy mà khi quyết định xây thêm gác lửng bạn phải đảm bảo gia cố nên móng; cột chịu lực chắc chắn. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gác và thậm chí là cả công trình.

Xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những yếu tố nào

Xác định rõ chức năng sử dụng của gác

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở cấp 4 có gác lửng; bạn cũng nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình đối với căn gác. Thường thì không gian này được dùng để làm nơi sinh hoạt; phòng làm việc hoặc phòng ngủ…Khi đã định rõ nhu cầu sử dụng, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn về thiết kế; trang trí căn gác sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Bạn cũng không cần phải đau đầu về việc trang trí gác sau khi hoàn thành.

Xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những yếu tố nào

Chọn chiều cao căn gác phù hợp

Đây sẽ là bước rất quan trọng; vì nó có ảnh hưởng đến sự hợp lý của ngôi nhà sau khi hoàn thành. Bạn phải phân chia phù hợp không gian giữa tầng lửng và tầng trệt; để tạo cảm giác gác thoải mái khi sinh hoạt. Gác lửng không được đi cao quá hoặc thấp quá so với chiều cao tầng trệt. Thông thường tầng lửng chiếm khoảng 2/3 hoặc 1/2 tầng trệt. Nếu tầng trệt cao 4,5 đến 5m thì tầng lửng cao 2 đến 2,5m là thích hợp.

Đặt cầu thang lên gác lửng khi xây nhà cấp 4

Khi xây nhà cấp 4 có gác lửng thì chúng ta phải trang bị thêm cầu thang lên gác. Bạn nên chú ý là chọn cầu thang sao cho phù hợp; để tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc đi lên. Cầu thang phải đảm bảo an toàn, dễ đi và không cần thiết phải quá lớn; để tránh ảnh hưởng đến diện tích tầng trệt ở dưới. Vị trí đặt cầu thang cũng nên được cân nhắc để tiện lợi cho mọi người sử dụng.

Xây dựng gác lửng giữ nguyên được chiều cao của nhà cấp 4

Trong nhiều trường hợp xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng phát sinh thì dễ xảy ra việc; chiều cao của công trình vượt quá chiều cao đã ghi trên giấy phép xây dựng. Khi cơ quan nhà nước phát hiện ra sai phạm này; thì chủ đầu tư sẽ bị xử phạt vì thực hiện sai giấy phép kinh doanh. Để tránh điều đáng tiếc này bạn phải quản lý và theo dõi quá trình xây dựng; cũng như là lập kế hoạch xây dựng rõ ràng.

Xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những yếu tố nào

Sử dụng các đồ dùng nội thất, trang trí phù hợp

Các loại đồ nội thất hay trang trí dùng trên gác lửng đòi hỏi phải được lựa chọn phù hợp; để phát huy tối đa công năng sử dụng của căn gác. Tùy theo mục đích sử dụng căn gác mà bạn chọn những đồ dùng cần thiết. Nhưng phải đảm bảo tất cả đồ dùng phải gọn nhẹ; để đảm bảo an toàn khi sử dụng và tạo cảm giác căn gác rộng rãi hơn.

Nguồn: xaydungnhapho.info