Tìm hiểu bất động sản ở Nga

Tìm hiểu bất động sản ở Nga

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,344

Nền kinh tế Nga chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc bào chế được vaccine phòng Covid-19 của riêng mình mang lại hy vọng phục hồi nhanh chóng cho nước này. Song, điều đó có thể sẽ không trở thành hiện thực vì thiếu hụt lao động nhập cư…

Thiệt hại kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19 ước tính lên đến 5.000 tỷ USD. Nhiều nước rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc. So với các nền kinh tế lớn khác. Kinh tế Nga suy giảm ít hơn do tỷ trọng khu vực dịch vụ – khu vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh – tương đối nhỏ. Hơn nữa, nhiều ngành công nghiệp, trong đó có khai thác dầu mỏ của Nga vẫn hoạt động liên tục.

Với tác động kinh tế như vậy, làm cho bất đồng sản ở Nga đang đóng băng. Cùng Oet tìm hiểu nhé.

Mua và sở hữu bất động sản ở Nga

 

bất động sản

Hiện nay, có hàng nghìn người Việt Nam đang kinh doanh tại Nga. Đó là các ông chủ của những trung tâm thương mại, xí nghiệp sản xuất hay các doanh nhân, tiểu thương. Nhiều người trong số họ rất mong muốn có nhà cửa ổn định. Để làm ăn, sinh sống lâu dài và hợp pháp tại Nga.

Do vậy, họ có nhu cầu sở hữu bất động sản tại nước này. Nhưng lại chưa biết quyết định như thế nào và bắt đầu từ đâu. Chính sự thiếu thốn thông tin về luật pháp Nga cộng với rào cản ngôn ngữ. Khiến cho việc tiếp cận và sở hữu bất động sản trở nên khó khăn hơn.

Hiến pháp LB Nga quy định cho người nước ngoài ở Nga các quyền lợi. Như dành cho công dân Nga. Một trong những quyền lợi cơ bản là quyền được mua. Và sở hữu cá nhân căn hộ, nhà ở, khu đất hay các mặt bằng thương mại như cửa hàng, kho bãi… Tuy nhiên, ở đây có những hạn chế bởi các luật Liên bang. Và luật quốc tế mà Nga tham gia, trong đó có những hạn chế về sở hữu đất đai.

Trình tự mua bất động sản ở Nga

bất động sản

Trình tự mua và sở hữu đất đai ở Nga do Luật đất đai Liên bang Nga quy định. Điều 15 luật này nêu rõ, người nước ngoài và người không có quốc tịch không có quyền sở hữu đất đai tại khu vực biên giới. Tức là những vùng lãnh thổ có cơ chế biên giới hoặc nơi có các trạm kiểm soát tại biên giới quốc gia.

Thêm vào danh sách này là khu vực cơ quan hành chính địa phương, khu nghỉ dưỡng. Và các khu bảo tồn thiên nhiên gần biên giới được nhà nước bảo vệ đặc biệt.

Luật đất đai LB Nga nêu rõ: đất nông nghiệp không thể bán cho người nước ngoài. Và công ty nước ngoài sở hữu, chỉ cho phép thuê và sử dụng dài hạn. Đối với các công ty liên doanh Nga và nước ngoài. Nếu vốn nước ngoài lớn hơn 50% thì thể theo luật pháp Nga. Các công ty đó không được mua và sở hữu đất nông nghiệp.

Thêm vào đó, luật pháp Nga không cho phép người nước ngoài mua và sở hữu lòng đất. Hay thềm lục địa và đất đai thuộc quỹ rừng. Người nước ngoài chỉ được quyền thuê các loại đất đai thuộc diện trên. Với điều kiện họ được cấp giấy phép thuê đất cho hoạt động tương ứng.

Mua nhà ở như thế nào?

Tại Nga, người nước ngoài được phép mua nhà cửa. Và căn hộ với kích thước bất kì. Từ một buồng trong căn hộ tập thể cho đến tòa biệt thự riêng biệt. Để làm các thủ tục pháp lý trong mua bán bất động sản tại Nga (nhà cửa, căn hộ, cửa hàng). Thì người nước ngoài cần phải có hộ chiếu. Và bản dịch hộ chiếu ra tiếng Nga có xác nhận công chứng, visa, hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại Nga.

Chỉ những người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nga có quyền mua bất động sản. Người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nga nếu có một trong loại giấy tờ sau: Thẻ định cư dài hạn, giấy phép cư trú có thời hạn, đăng ký tạm trú, visa.
Người nước ngoài cũng có thể làm giấy ủy quyền có xác nhận công chứng cho cá nhân. Hay tổ chức thực hiện việc mua bán bất động sản.

Nếu giấy ủy quyền được lập bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Nga. Có xác nhận công chứng hoặc của cơ quan đại diện của Nga tại nước sở tại.

Các khoản thanh toán trong giao dịch bất động sản tại Nga

Các khoản thanh toán trong giao dịnh bất động sản tại Nga được tính và thực hiện bằng đồng rúp. Tuy nhiên các bên của hợp đồng có quyền áp dụng tỷ giá quy đổi của đồng rúp với đồng ngoại tệ theo thỏa thuận.

Quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài tại Nga tương đương như quyền sở hữu bất động sản của công dân Nga. Quyền này được pháp luật Nga công nhận và bảo hộ và được thể hiện đầy đủ trong Hiến pháp LB Nga, Luật Dân sự LB Nga, Luật Đất đai LB Nga, Luật về địa vị pháp lý của người nước ngoài tại LB Nga.

Sở hữu nhà cửa, căn hộ tại Nga người nước ngoài được đăng ký hộ khẩu, và là một trong những điều kiện tốt để nâng cao địa vị pháp lý của mình như: nhận quyền công dân, thẻ định cư dài hạn, hay giấy phép cư trú có thời hạn.

Sở hữu bất động sản thương mại người nước người có điều kiện hợp pháp hóa và tối ưu các hoạt động kinh doanh của mình, tiết kiệm các chi phí thuê mặt bằng, bảo tồn nguồn vốn. Hơn nữa trong bối cảnh thị trường tài chính chưa ổn định, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, ít rủi ro.

Nguồn: incentra.com.vn