Thiết kế nhà ở bằng các vật liệu chống ngập lụt hiểu quả.

Thiết kế nhà ở bằng các vật liệu chống ngập lụt hiểu quả.

02/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 562

Thiết kế nhà ở bằng một số phương án thiết kế kiến trúc chống ngập lụt để giảm thiểu mức độ thiệt hại khi xảy ra lũ lụt thiên tai. Trong hầu hết các trường hợp, nước lũ có thể khiến tường móng bị dịch chuyển, kết cấu bị sập, bể chứa nhiên liệu nổi,… Vì vậy, bạn có thể sử dụng vật liệu chống lũ – những vật liệu có thể tiếp xúc với nước lũ ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại đáng kể.

Đợt lũ lụt miền trung vừa qua chắc chưa ai quên được ; bởi thiệt hại , mất mát về người và của là quá lớn. Cũng sau đợt lũ này người dân đặc biệt quan tâm về vấn đề chống ngập lụt cho nhà ở . Để ngăn ngừa những hư hỏng này, vật liệu chống ngập phải bền và chịu được độ ẩm cao như bê tông, gạch tráng men, xốp cách nhiệt, phần cứng bằng thép, ván ép được xử lý bằng áp lực, gạch men, keo chịu nước, sơn epoxy polyester,…

Hãy cùng Oet tìm hiểu về chủ đề này nhé.

nhà ở chống lụt

Xây dựng kiến trúc bằng vật liệu chống ngập

Trong hầu hết các trường hợp, nước lũ có thể khiến tường móng bị dịch chuyển, kết cấu bị sập, bể chứa nhiên liệu nổi,… Vì vậy, bạn có thể sử dụng vật liệu chống lũ – những vật liệu có thể tiếp xúc với nước lũ ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại đáng kể.

Để ngăn ngừa những hư hỏng này, vật liệu chống ngập phải bền và chịu được độ ẩm cao như bê tông, gạch tráng men, xốp cách nhiệt, phần cứng bằng thép, ván ép được xử lý bằng áp lực, gạch men, keo chịu nước, sơn epoxy polyester,…

vật liệu chống lụt

Sử dụng lớp phủ, chất bịt kín và gỗ veneer chống thấm

Có hai loại chống ngập khác nhau: khô và ướt. Chống ngập khô ngăn cản sự xâm nhập của nước lũ; chống ngập ướt cho phép nước lũ tràn vào nhà. Lớp phủ, chất bịt kín và gỗ veneer chống thấm ngăn không cho nước vào bên trong.

Đối với các bức tường bên trong, bạn nên sử dụng bọt cách nhiệt có khả năng chịu nước tốt. Tương tự, các lớp phủ và chất bịt kín có thể được áp dụng cho nền móng, tường; cửa sổ và cửa ra vào để ngăn nước lũ tràn vào nhà qua các vết nứt. Bởi vì những khe hở này hiếm khi được thiết kế chịu tải trọng từ nước lũ.

Nâng cao và chống ngập cho các thiết bị trong nhà

Các thiết bị trong nhà nên được đặt trên mức chống ngập. Những thiết bị này bao gồm hệ thống thông gió, điều hòa không khí, hệ thống ống nước; thiết bị cố định ống nước, hệ thống ống dẫn và thiết bị điện gồm đồng hồ đo; công tắc, ổ cắm. Nếu các bộ phận này bị ngập trong nước lũ; chúng có thể bị hư hỏng nặng và gây nguy hiểm.

Riêng với thiết bị điện, chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu đoản mạch. Tốt nhất, các bộ phận này nên được lắp đặt nâng cao hơn mực nước lũ. Ngoài ra, chúng có thể được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại do lũ lụt thông qua vỏ chống thấm; rào chắn, lớp phủ bảo vệ hoặc các kỹ thuật khác để bảo vệ những bộ phận dễ bị tổn thương.

Lắp đặt lỗ thông hơi hoặc máy bơm hút

Lắp đặt các lỗ thông hơi trên nền móng cho phép nước lũ chảy qua thay vì đọng lại quanh nhà. Giải pháp này cung cấp lối thoát cho nước lũ ; và làm giảm áp lực thiệt hại mà nước lũ gây ra cho cửa sổ và tường.

Máy bơm hút là một loại thiết bị dùng để bơm nước ra khỏi các tầng hầm. Đây là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng. Hiện nay, máy bơm hút bể phốt có pin dự phòng được khuyến khích sử dụng;  để cho phép chúng tiếp tục hoạt động khi mất điện.

Xây dựng các rào cản cố định

Đặt một hàng rào cố định xung quanh kiến trúc căn nhà có thể ngăn nước lũ tràn vào. Các rào chắn như vậy nên được xây dựng bằng bê tông hoặc gạch, hoặc đê làm bằng các lớp đất nén chặt có lõi không thấm nước.

Mặc dù giải pháp này có vẻ như đơn giản nhất, rõ ràng nhất, nhưng cả tường và đê chắn lũ đều yêu cầu bảo trì lớn. Đặc biệt, đê cần một lượng đất đáng kể để xây dựng.

Nguồn: laodong.vn