Thị trường bất động sản Singapore

Thị trường bất động sản Singapore

02/04/2021 0 Trần Thị Loan 1,019

Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi,và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với bán đảo Malaysia qua eo biển Johor ở phía bắc. Và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục được mở rộng thông qua hoạt động cải tạo và lấn biển.

Singapore được mệnh danh là một trong những điểm đến kinh doanh hàng đầu châu Á. Chính phủ Singapore luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đến đảo quốc này để đầu tư vào kinh doanh. Nếu một doanh nghiệp đã thành lập công ty tại Singapore. Thì câu chuyện định cư với nhiều vấn đề liên quan đến bất động sản là một bước tiếp theo cần được quan tâm. Nhất là bất động sản Singapore.

Nếu muốn định cư tại Singapore. Thì việc mua một căn nhà được xem là hợp lý hơn so với việc đi thuê. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét và nắm rõ các vấn đề liên quan.

Sau đây là một số điều cần lưu ý để đầu tư bất động sản Singapore, chúng ta cũng Oet tìm hiểu nhé

Loạt dự án nhà ở mới được triển khai

Khoảng 60 dự án sẽ được khởi công trong năm 2019 tại Singapore. Một số dự án nổi bật bao gồm Fyve Derbyshire và RV Altitude, One Meyer, Jervois Prive. Những dự án lớn hơn như là Gazania và Lilium của SingHaiyi được khởi công sau dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt có hai dự án lớn nhất được ra mắt trong quý I năm nay. Là dự án Normanton Park cũ và dự án Treasure tại Tampines. Khoảng 40% dự án được khởi công trong năm 2019 nằm ở quận 9, 10 và 11. Nhiều dự án trong số đó là nhà ở cạnh khu vành đai mua sắm đường Orchard. Và các trường quốc tế hàng đầu.

Bán thế chấp tăng

Bán thế chấp dự tính sẽ tăng trong quý II. Bởi ngày càng có nhiều chủ sở hữu đưa danh sách bất động sản của mình lên sàn đấu giá. Sau khi liệt kê lại thì số bất động sản được đưa lên sàn có tổng số là 1.087 vào năm 2018. Con số này cao hơn năm 2017 35,4%. Theo như Colliers International, đây là con số cao nhất được ghi nhận.

 

bất động sản

Trong đợt bán thế chấp nhà ở được xem là giao dịch lớn nhất cho năm 2018. Thì một căn nhà tại 25 Pasir Ris Way ở góc phía đông của Singapore đã được bán với giá 5 triệu đô la vào tháng 5. Giao dịch lớn thứ hai là việc bán một căn penthouse song lập trên tầng sáu của The Berth. Căn hộ bốn phòng ngủ đã được bán với giá 3,25 triệu đô la (1.105$/ m2) trong cuộc đấu giá do ET & Co tổ chức vào tháng 2. Và đánh dấu lần bán đầu tiên của một căn hộ tại Sentosa Cove trong phiên đấu giá năm nay. Chủ sở hữu trước đó đã mua nó với giá 5,64 triệu đô la (1.919$/m2) vào năm 2011.

Nhà gỗ cao cấp (GCBs) được xây dựng trên những lô đất lớn hơn và giá bán cũng tăng lên

Vào cuối năm 2018, giá đất trung bình trên một mét vuông của 39 căn nhà gỗ cao cấp (1.509$/m2) cao hơn 13,6 % so với 42 căn nhà gỗ cao cấp (1.329$/m2) được bán vào năm 2017. Theo như Leong Boon Hoe, Giám đốc điều hành của List Sotheby’s International Realty (List SIR), nguyên nhân của sự tăng giá là do hầu hết những căn nhà gỗ cao cấp được bán năm 2018 đều được xây dựng trên những lô đất rộng hơn và mới được hoàn thành.

bất động sản

Nhu cầu về shophouse – nhà phố thương mại tăng cao

Trước đây, người mua shophouse thường là các chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu. Nhưng khi giá cả tăng lên thì hồ sơ người mua trở nên đa dạng hơn, bao gồm cả các nhà đầu tư HNW trong và ngoài nước, các văn phòng hộ gia đình… Shophouse được cho là một cách đầu tư dài hạn tốt. Dựa trên dữ liệu của URA vào ngày 16/11, doanh số cho các shophouse trong 11 tháng từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018 đã đạt 1,371 tỷ đô la. Điều này gần với mức cao nhất vào năm 2012, khi kết thúc các giao dịch mua bán trị giá 1,385 tỷ đô la.

Triển vọng với phân khúc văn phòng tăng cao

Khu vực văn phòng là một điểm sáng trong thị trường bất động sản Singapore năm 2018. Theo ước tính sơ bộ của JLL Research. Tổng tiền thuê trung bình hằng tháng cho văn phòng hạng A ở các quận trung tâm tăng 10,8% trong năm 2018. Nhìn chung, giá thuê văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm đã phục hồi 20,8% từ mức đáy trong quý I/2017. Giá thuê văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm tăng từ 2% đến 3% mỗi quý trong 12 tháng qua. Nó sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên. Vì sự thiếu hụt văn phòng cho thuê trong vài năm tới.

Theo nghiên cứu của JLL, sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A mới năm 2019. Cùng với việc thu hồi lại những văn phòng cho thuê của Chervon House để tân trang. Sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung, gây áp lực lên giá thuê. Tuy nhiên, sự sẵn có của nguồn cung mới bên ngoài CBD sẽ giúp giảm bớt áp lực này.

Giá trị vốn cho không gian văn phòng hạng A trong khu vực trung tâm đã tăng 12,2% so với năm 2018. Nhanh hơn mức 10,6% trong năm 2017. JLL Research cho biết thêm rằng các yếu tố cơ bản về cung và cầu sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng vốn liên tục trong năm 2019.

Nguồn: www.reatimes.vn