Mách nhỏ những sai lầm cần tránh khi bố trí hòn non bộ

Mách nhỏ những sai lầm cần tránh khi bố trí hòn non bộ

31/03/2021 0 Nguyễn Trọng Nam 915

Hòn non bộ phong thuỷ được xem như một công trình kiến trúc cảnh quan thu nhỏ hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ được xem là Đất – Đá – Cây – Nước …; được bố trí ở các không gian khác nhau mang lại sự sinh động và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn; tạo cho không gian sống bớt ngột ngạt. Ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì còn có tác dụng mang đến sự cân bằng âm dương, tạo vượng khí cho nhà ở.

Nước tượng trưng cho tài lộc nhưng nước là vật thể bốc hơi theo thời gian năm tháng; theo nóng lạnh của ngày và đêm. Núi là nơi hội tụ, giữ gìn cái tài lộc, cái tinh anh ấy. Sự hòa hợp giữa núi sông chính là sự hưng tài, đắc lộc vậy. Núi sông hòa hợp thì cỏ cây, chùa chiền, ngư tiều canh mục…; tạo dựng nên non bộ là sự hợp tác để tương sinh, để hoàn thành cho tác phẩm chế tác non bộ theo thuật phong thủy

Hiện nay nghệ thuật chơi hòn non bộ đã dần trở nên phổ biến, nó không còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác về nghệ thuật này. Chính điều đó đã dẫn đến khá nhiều sai lầm trong việc bố trí hòn non bộ. Từ đó dẫn đến tiêu hao tài lộc, hao hụt sinh khí của gia chủ lẫn các thành viên trong gia đình. Vậy hòn non bộ là gì và đâu là những sai lầm cần tránh.

Oet sẽ mách cho bạn biết một số sai lầm gia chủ cần tránh khi thiết kế hòn non bộ.

hòn non bộ phong thuỷ

Bố trí hòn non bộ có hình thù kỳ lạ

Nhiều gia chủ vì muốn tạo sự độc đáo cho ngôi nhà nên thường sáng tạo cho hòn non bộ nhà mình có thế núi lởm chởm, nhọn hoắt,… Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những thiết kế này không những gây mất thẩm mỹ; mà còn mang lại cảm giác bất an cho gia chủ.

Theo đó, hình dạng kỳ quái của hòn non bộ có thể trở thành nơi trú ngụ của tà ma; đặc biệt khu xây dựng hòn non bộ với tạo hình 2 hốc đen như con mắt nhìn trực diện vào nhà.

Thiết kế phần lõm quay ra ngoài

Một trong những sai lầm cần tránh mà nhiều gia chủ mắc phải chính là chọn sai hướng nước chảy, tức thiết kế phần lõm quay ra ngoài.

Theo quan niệm phong thủy, dòng chảy của nước được xem như dòng tiền tài; bởi theo ông bà ta xưa có câu “tiền vô như nước”. Do đó, dòng nước chảy vào nhà sẽ ngụ ý thu hút tiền tài vào nhà.

Việc thiết kế phần lõm hay hướng nước chảy ra ngoài đường lộ, cổng nhà sẽ dẫn đến tiêu hao tài lộc, của cải; khiến gia đình làm ăn sa sút, phá sản.

Bên cạnh đó nước trong hồ phải lưu thông tốt không để tù đọng và nước phải chảy từ trên cao xuống.

Sai lầm trong bố trí hòn non bộ

Bố trí hòn non bộ ở tầng trên cùng

Với những ngôi nhà nhiều tầng, bạn không nên đặt non bộ ở vị trí tầng cao nhất; dù trên đó rất rộng rãi nhưng không được đặt. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu đặt ở trên như kiểu đè gánh nặng lên vai; càng khiến gia chủ làm ăn lùi bước.

Mặt khác, với những ngôi nhà nhỏ; nhưng sân trước rộng rãi thì không nên đặt hòn non bộ mini trong nhà; thay vào đó bạn có thể đặt non bộ kích thước nhỏ hoặc vừa ở phía trước cửa nhằm tạo nên chu tước hoàn hảo.

Với những ngôi nhà lớn nên đặt non bộ phía sau nhà; như vậy sẽ tạo được thế vững chắc, làm vững thêm nền kinh tế cho gia chủ.

Số lượng đỉnh núi chẵn

Trong phong thủy, số chẵn tượng trưng cho người đã khuất; do đó khi xây hòn non bộ, gia chủ thiết kế số lượng đỉnh núi lẻ như 3,5,7,… và không làm các hòn bằng nhau.

Núi cao, núi thấp cần có trong hòn non bộ bởi đây được xem là sự phân chia lớn nhỏ; tương ứng với sự phân cấp vai vế trong gia đình; và giúp gia đình hòa thuận, gắn kết với nhau hơn.

Sắp xếp các chi tiết vô lý

Trong hòn non bộ sẽ bao gồm các chi tiết nhỏ; như nhà cửa, mục đồng, tiên ông, ngư dân, động – thực vật,…Vì có nhiều chi tiết nên việc sắp xếp, bố cục cũng cần phải hợp lý và thẩm mỹ; nhất là đặt các chi tiết thuận theo tự nhiên.

Tuy nhiên, không nhất thiết nhà nào cũng bắt buộc phải đặt hòn non bộ. Nếu muốn đặt hòn non bộ thì gia chủ tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy; hoặc nguyên cứu thêm kinh nghiệm để giúp tăng cường tài vận cho ngôi nhà.

Nguồn: Cafeland.vn