Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp bạn nên biết

Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp bạn nên biết

02/04/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 594

Không gian bếp luôn được xem là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà. Việc thiết kế phòng bếp luôn được quan tâm nhiều nhất. Phòng bếp là nơi gia đình sum họp với những bữa cơm thân mật cùng nhau sau ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Đây được coi là trái tim của ngôi nhà. Vì thế khi xây dựng nhà cửa người ta luôn đặc biệt quan tâm đến việc thiết kế nội thất phòng bếp. Sao cho hợp lý, tiện nghi, thoải mái nhất cho tất cả thành viên.

Bạn đang tìm giải pháp cải tạo lại không gian bếp chúng cư của mình trở nên rộng rãi hơn? Phòng bếp chung cư là một trong những thiết kế chú trọng đẹp mắt nhất. Và đảm bảo tiện nghi hiện nay rất được quan tâm. Làm thế nào để có một gian bếp ưng ý cả về chất lượng. Hãy cùng oet tham khảo những lưu ý dưới đây khi thiết kế nội thất phòng bếp cho gia đình bạn.

Chọn cách bố trí nội thất hợp lý, tiện ích trong quá trình sử dụng

Mục đích của việc thi công nội thất bếp là giúp gia chủ được sở hữu một không gian nấu nướng ấm cúng, tiện nghi và khoa học nhất. Để hiện thực hóa được mục đích này thì trong khi thiết kế và thi công nội thất. Các kiến trúc sư phải có kế hoạch bố trí tiện ích phù hợp với công năng. Và đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng về sau. Đặc biệt hơn, tại các căn bếp Việt thì người phụ nữ sẽ thường xuyên vào bếp và nấu nướng hơn. Chính vì thế mà các kiến trúc sư cũng phải lưu tâm tới chiều cao, độ với của bà nội trợ. Để quyết định phương án lắp đặt cho phù hợp.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp bạn nên biết

Cách bố trí nội thất nhà bếp cơ bản phổ biến hiện nay là mô hình tam giác. Bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Mô hình này được tính toán theo nguyên tắc lấy tính tiện ích của người sử dụng làm trung tâm lắp đặt và sắp xếp. Đây là 3 nơi mà người dùng sẽ sử dụng nhiều nhất trong quá trình nấu ăn. Nếu thiết kế nội thất mà không đảm bảo tiện ích này. Thì sẽ gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng lâu dài.

Nghiên cứu kỹ về không gian và diện tích của căn bếp

Không gian chung của ngôi nhà cũng như không gian riêng của căn bếp phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu căn nhà của bạn có diện tích mặt sàn không quá rộng. Diện tích dành cho phòng bếp hơi nhỏ hẹp. Thì phải có phương án tinh giản bớt những đồ đạc không cần thiết và hết sức tận dụng các thiết kế thông minh. Để tối ưu hóa diện tích và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Với những không gian bếp có diện tích rộng, bạn cũng cần phải có sự tính toán hợp lý trong cách bố trí và sắp đặt nội thất. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm thiết kế đảo bếp kết hợp quầy bar mini vào không gian bếp. Để làm giảm bớt đi sự trống trải và giúp liên kết phần bếp nấu với khu vực bàn ăn trong căn phòng rộng rãi này.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp bạn nên biết

Phân chia chức năng khu vực để có kế hoạch thi công nội thất hiệu quả

Nhà bếp nên được phân chia thành 3 khu vực cụ thể. Khu để tủ lạnh, khu nấu ăn và khu dọn rửa. Xác định chức năng chính của 3 khu vực này bạn sẽ có kế hoạch tính toán chi tiết các đồ vật gia dụng. Cũng như đồ nội thất cần thiết phải đầu tư để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đối với khu để tủ lạnh, các kiến trúc sư cần đo đạc thật kỹ. Nhằm thiết kế thật phù hợp với độ rộng và chiều cao của chiếc tủ. Khu bếp nấu nên thiết kế có chiều cao vừa với tầm của người nấu, mặt kệ đặt bếp. Nên chọn chất liệu đá để tiện cho quá trình lau chùi vệ sinh sau khi nấu. Ngoài ra, khi thi công nội thất bếp cần lưu ý lắp đặt hệ thống hút mùi. Và phải có cửa thoáng để hạn chế mùi thức ăn ám lâu trong nhà.

Khu rọn rửa sẽ là khu vệ sinh, dọn dẹp sau khi kết thúc bữa cơm gia đình. Trong quá trình thiết kế thi công lắp đặt nên chú ý tới hệ thống đường nước và bồn rửa. Nên đầu tư 2 bồn rửa để có thể linh hoạt chuyển đổi chức năng trong quá trình sử dụng cho gia chủ.

Kết luận

Vừa rồi là những lưu ý quan trọng trước khi tiến hành thi công nội thất bếp mà Home&Home mách bạn. Hi vọng rằng đây sẽ là những kiến thức thật bổ ích, giúp bạn có thể ứng dụng vào căn bếp gia đình mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn về thiết kế nội thất. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kiến trúc sư của Home&Home để được trợ giúp tận tình nhất.

Nguồn: homehome.vn