Nhà chống ngập lụt – Nhiều mô hình lạ , độc đáo

Nhà chống ngập lụt – Nhiều mô hình lạ , độc đáo

02/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,603

Nhà chống ngập lụt với nhiều mô hình độc đáo, sáng tạo đã được triển khai đưa vào sử dụng. Từ đơn giản, giá rẻ cho đến những mô hình hiện đại, sáng tạo đột phá. Những mô hình này không chỉ có mặt tại Việt Nam mà nhiều nước trên Thế giới cũng đưa vào sử dụng như Mỹ, Nhật…

Dưới tác động của áp thấp nhiệt đới cùng việc xả lũ tại các hồ thuỷ điện đã gây ra lũ lụt và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân các tỉnh miền Trung nước ta. Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Vì ở trong vùng thường xảy ra thiên tai nên người dân phải chủ động phòng chống lũ lụt , đề phòng bất trắc.

Hãy cùng Oet tham khảo một số mô hình nhà chống ngập lụt dưới đây; để xem nơi bạn ở phù hợp với kiểu nhà nào. Nếu khu vực bạn đang sinh sống thì chuẩn bị cho mình một phương án dự phòng; cấp cứu mùa mưa lũ là không thừa chút nào .

Nhà chống lũ là gì?

Ở vùng thường xuyên phải đối chọi với thiên tai, nhiều hộ dân đang sống trong những ngôi nhà một tầng đơn sơ, khi nước lũ dâng có thể bị ngập lên tới mái, gây nguy hại đến tài sản thậm chí tính mạng con người. Đó là chưa kể nhà ở trải qua ngập úng liên tiếp rất dễ bị ẩm mốc, mối mọt hay xói mòn, đòi hỏi chi phí tu sửa và cải tạo không nhỏ. Khi đó, một ngôi nhà chắc chắn, chống ngập tuy không thể bảo vệ người dân hoàn toàn khỏi những trận lũ lụt nhưng sẽ giúp họ phần nào trong việc giảm thiểu mức độ thiệt hại do thiên tai.

Đúng như tên gọi, nhà chống lũ hay nhà chống ngập là những mô hình được thiết kế và xây dựng để thích ứng với mưa lũ, làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai đến đời sống người dân. Tại Việt Nam, nhà chống ngập không chỉ là một trong những giải pháp thích nghi hoàn cảnh cho bà con vùng rốn lũ miền Trung, mà còn có thể xây dựng tại vùng ngập lũ miền Tây trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng.

Những mô hình nhà chống lũ phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới

Nhà nổi chống ngập

nhà chống ngập lụt

Vốn được xây dựng ở ven biển làm nơi nghỉ ngơi và câu cá cho ngư dân. Nhà nổi hiện còn được xây dựng tại đất liền; giúp người dân khắc phục phần nào tình trạng ngập lụt mùa mưa lũ. Tuy xây trên cạn nhưng gặp khi nước lũ nhà sẽ nương theo mực nước mà nổi lên.

Với chi phí chỉ 250-300 triệu đồng, căn nhà nổi này được xây dựng bằng khung thép lắp ráp; vách bao che bằng panel với độ bền và tuổi thọ cao. Mô hình này được xem là một giải pháp thiết thực;  giá cả phải chăng cho người dân vùng lũ miền Tây. Trước tình trạng mưa lũ, nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng; đây là một giải pháp hết sức hiệu quả.

Nhà chống lũ với các trụ chống bằng bê tông

Những ngôi nhà với thiết kế độc đáo, chống ngập lụt này được . Đây được xem là thiết kế phù hợp cho những ngôi nhà nằm trong khu vực dễ bị ngập sâu khi lũ dâng.

Nhà container 

nhà chống ngập lụt

Với hệ thống khung xương container được xử lý chống thấm, chống nước, chống nhiệt và cách âm… Nhà container cũng là một mô hình được nghiên cứu để ứng dụng tại những khu vực thường xuyên xảy ra mưa lũ. Tại  Bangladesh, nhiều công trình đã được tạo nên từ container bỏ hoang; gỗ pallet và săm xe. Với khả năng chống nước và nổi lên trong trường hợp xảy ra ngập lụt; mô hình này được tận dụng hiệu quả trong việc phục vụ cứu trợ khẩn cấp trong mưa lũ.

Nhà trái bóng Barier

Nhà trái bóng được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Nhật Bản. Với 32 bề mặt tường góc cạnh (làm bằng vật liệu cách nhiệt) ; cùng phần bệ đỡ giữ thăng bằng với cấu trúc chắc chắn. Trên tổng diện tích 48m2 cho một hộ gia đình;  nhà “Barier” có khả năng chống chịu động đất và trở thành chiếc tàu cứu hộ trong trường hợp mưa lũ.

Giải pháp kiến trúc chống ngập lụt cho nhà ở

Xây nhà chống lũ bằng những vật liệu bền và chịu được độ ẩm cao

Trong một số trường hợp, nước lũ có thể khiến kết cấu ngôi nhà bị sập, tường móng dịch chuyển gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người. Vì vậy, việc xây nhà chống lũ từ những vật liệu bền bỉ và có thể chịu được độ ẩm cao như bê tông; xốp cách nhiệt, gạch tráng men, keo chịu nước… là giải pháp nhà chống lũ lụt hiệu quả.

Xây cao cấu trúc nhà trên mực nước lũ

Bằng cách nâng cao công trình nhà chống lũ trên cột hoặc thiết kế theo kiểu nhà sàn; đây là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại nếu mưa lũ xảy đến. Để xác định cao độ cần thiết nâng công trình, kiến trúc sư cần xem xét và đánh giá lịch sử khí hậu; lũ lụt của khu vực xây dựng công trình, . Tham khảo những thông tin trên mạng ;hoặc từ người dân địa phương để có thể tính toán và đưa ra những giải pháp phù hợp.

Sử dụng các loại rào chắn nước

Thiết kế bãi cỏ xanh trước nhà (nghiêng ra ngoài) vừa giúp cảnh quan ngôi nhà thêm đẹp; vừa giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ có thể gây ra. Nước mưa sẽ từ bãi cỏ chảy ra các rãnh nước; thay vì đọng lại xung quanh ngôi nhà gây ngập lụt. Nếu nhà có sân vườn thì người dân nên cày đất lên để tạo độ tơi xốp; tăng khả năng thấm nước.

Cân nhắc lựa chọn sơn và đồ lát sàn

Là một trong những phần bị tác động và chịu hỏng hóc nhiều nhất khi nhà bị ngập lụt nên lớp sàn nên chọn loại làm từ gạch, sàn đá, sàn vinyl. Sàn gỗ sẽ dễ bị tổn hại hơn nhưng nếu vẫn muốn chọn loại sàn này. Bạn nên sử dụng ván gỗ công nghiệp; lưu ý bôi keo chống nước tại các mối nối sao cho kín kẽ, mép gỗ không bị hở.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã tìm hiểu về một số mô hình nhà chống lũ cũng như những lưu ý khi xây dựng nhà ở để tránh rơi vào tình trạng ngập lụt. Tất nhiên, việc có thể ứng dụng và phát huy tối đa công năng của những mô hình nhà ở này trong thực tế hay không còn tùy thuộc vào vị trí địa lý; tình hình thời tiết, khí hậu của từng quốc gia, vùng miền. Ngoài ra còn phải tính đến điều kiện tài chính của mỗi cá nhân/gia đình…

Nguồn: nhadatexpress.vn