Ngũ hành phong thủy là gì? Nó có quan trọng trong lĩnh vực nhà ở không?

Ngũ hành phong thủy là gì? Nó có quan trọng trong lĩnh vực nhà ở không?

31/03/2021 0 Trần Thị Thảo 834
Từ thời xa xưa, người ta cho rằng vạn vật xung quanh chúng ta được hình thành và cấu tạo từ 5 yếu tố (hệ): Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Mỗi yếu tố (hệ) đều có các quy luật, tính chất riêng, người ta gọi đó là Ngũ Hành. Mỗi hệ trong Ngũ Hành đều mang cho mình một vài màu sắc đặc trưng, gọi là màu sắc ngũ hành. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.
Trong phong thủy nhà ở, xem hướng, lựa chọn thiết kế, xây nhà như thế nào phụ thuộc một phần vào ngũ hành. Ngũ hành phong thủy ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh, tài lộc, khí vượng cho gia chủ. Nếu biết vận dụng tốt thì phong thủy ngũ hành sẽ đem lại cho gia chủ không gian sống đắc lộc, vượng tài và phát triển thành công sự nghiệp, sức khỏe dồi dào và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành trong phong thủy nhà ở chính là 5 hành đại diện cho 5 yếu tố của trời đất chính là:
–  Kim – Khí, kim loại
–  Thủy – Nước
–  Mộc – Cây xanh tự nhiên
– Hỏa – Lửa
– Thổ – Đất.

“Ngũ hành” là một từ Hán Việt mang nghĩa đen chỉ 5 nguyên tố cơ bản “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ” tương ứng với “Kim loại, Cây cối, Nước, Lửa và Đất”. 5 nguyên tố trên cấu thành vạn vật trong vũ trụ và vận hành tương sinh tương khắc với nhau.

Nghiên cứu Ngũ hành được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại sau đó đã có sức ảnh hưởng lớn đến các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan… Ngũ hành ảnh hưởng mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống và ngày nay vẫn còn tồn tại như cưới xin, ma chay, làm nhà, bói toán, kiến trúc, y học…

Tương sinh trong ngũ hành là theo vòng tròn: Kim -> Thủy, Thủy -> Mộc, Mộc -> Hỏa, Hỏa -> Thổ, Thổ -> Kim.
Còn tương khắc ngũ hành là: Kim -> Mộc, Thủy -> Hỏa, Mộc -> Thổ, Hỏa -> Kim,  Thổ -> Thủy.

Một số đặc điểm nổi bật của ngũ hành phong thủy

Ngũ hành với mỗi hành tượng trưng cho một yếu tố khác nhau do đó mà những quy định về phong thủy cũng khác nhau.
Ngũ hành phong thủy là gì? Nó có quan trọng trong lĩnh vực nhà ở không?

Ngũ hành thứ nhất – Hành Kim 

Yếu tố liên quan đến hành Kim là những gì thuộc về màu trắng, màu ghi, bạc, màu tone nhạt, không khí và kim loại, sắt, thép, vàng, bạc đến viên đá…Hình dáng thuộc hành này là hình ovan hoặc hình tròn.
Kim phản ánh sự minh bạch và lô gic. Nhưng nếu quá nhiều sẽ thành vô định và vượt tầm kiểm soát nhưng nếu thiếu thì sẽ lạnh lẽo, thiếu tập trung do đó mà dung hòa Kim vừa đủ sẽ khiến không gian thoáng rộng tự nhiên hơn.

Thứ hai – Hành Thủy

Yếu tố liên quan đến hành Thủy là những gì thuộc về Nước. Vì thế mà màu sắc chủ đạo của hành này là xanh dương và đen, xanh thẫm. Hình dáng cho hành này là hình tự do, không đối xứng. Vật liệu của hành này thường liên quan đến nước cũng như các yếu tố mềm mại.
Thủy – Nước đem lại sự mềm mại cho không gian, gợi hứng thú, sâu sắc trong suy nghĩ; hành động nhưng nếu quá nhiều yếu tố này sẽ tạo cảm giác như bị chôn vùi, nặng nề; quá ít thì không gian dễ cô độc. Đem yếu tố Thủy cho phòng bằng các bể cá, đài phun nước…

Hành Mộc

Mộc tượng trưng cho cây xanh, đại diện cho sinh sôi, nảy nở, linh hoạt và tự nhiên; hướng tới sức mạnh sáng tạo và phát triển. Mộc có màu chủ đạo là màu xanh lá; những đồ dùng nguyên liệu từ tự nhiên đặc biệt là gỗ. Do đó mà trong thiết kế nội thất nhà đẹp thường dùng cây xanh nhiều để tượng trưng cho hành Mộc. Hình dạng cho hành này cũng khá đa dạng, tự do.

Nếu quá nhiều Mộc trong nhà sẽ có cảm giác ngột ngạt, cứng rắn; thiếu sáng tạo nhưng nếu quá ít sẽ không có hứng khởi; cuộc sống trì trệ. Do đó mà thêm cây xanh hay hoa tươi cũng cần hài hòa phù hợp.

Hành Hỏa

Hành Hỏa gắn với yếu tố Lửa; nên có màu sắc gốc từ màu đỏ, hồng, tím là thuộc hành này. Đồ vật hay hình ảnh động vật, lửa, thiết bị điện tử…là thuộc hành Hỏa. Hình dáng của hành Hỏa cũng tự do như hành Nước; và thường có đường cong, thẳng.
Hành Hỏa mang sự rạo rực và phấn khích; cảm hứng và khá liều lĩnh. Nếu dùng quá nhiều yếu tố thuộc hành Hỏa dễ khiến gia chủ có cảm giác bực bội và tức giận; khó kiểm soát hành vi nhưng nếu dùng ít sẽ khiến không gian hời hợt, thiếu hứng thú. Vì thế mà thiết kế thi công nội thất theo hành Hỏa; sẽ chủ yếu hướng màu chủ đạo hài hòa thêm những màu tương sinh khác.

Hành Thổ

Thổ là hành của đất, nền tảng vững chắc, tạo cảm giác yên ổn; cân bằng và nghiêng hướng về sức khỏe. Hành này màu đại diện là nâu và vàng. Các đồ dùng thường dùng vật liệu gốm, gạch, đá, đất nung. Hình khối thường chọn là khối vuông, hình chữ nhật, trang trí nhà với tranh phong cảnh.

Nếu dùng nhiều yếu tố Thổ sẽ khiến không gian khá nặng nề, cảm xúc buồn tẻ hơn nhưng nếu dùng ít hành Thổ sẽ khiến người sống trong không gian bối rối, khó tập trung.

Ngũ hành phong thủy là gì? Nó có quan trọng trong lĩnh vực nhà ở không?
Theo tương sinh tương khắc trong ngũ hành mà người ta sẽ áp dụng phong thủy nhà ở với những màu sắc thịnh vượng hay tránh những màu kìm hãm, chọn vật liệu hay thiết kế trang trí theo những hướng để mở rộng và phát triển hơn nữa. Đây là một trong những điểm phong thủy luôn được chú ý cao trong xây dựng, thiết kế nhà ở.
Nguồn: xaydungnhaxinh.vn