Mua chung cư trả góp như thế nào?

Mua chung cư trả góp như thế nào?

31/03/2021 0 Trần Thị Loan 878

Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua. Mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua. Hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán. Cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Thông thường, thời gian trả nợ gồm 2 hình thức là ngắn hạn và dài hạn. Tiền gốc và tiền lãi có thể thanh toán theo kỳ hạn. Số tiền trả nợ mỗi kỳ và mức lãi suất phụ thuộc theo thỏa thuận trong hợp đồng giữa 2 bên.

Hình thức này được áp dụng nhiều nhất khi mua căn hộ chung cư và nhà phố xây liền kề. Bởi chủ đầu tư hợp tác với ngân hàng để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng. Trong việc vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi và giải quyết nhanh chóng các thủ tục hồ sơ vay. Cùng Oet tìm hiểu nhé.

Mua nhà/chung cư trả góp như thế nào?

chung cư

Mua nhà không cần trả trước 100% giá trị căn hộ. Tại thời điểm mua mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng. Hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua. Hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Tức là bạn muốn mua nhà thì khi liên hệ với đại lý bán. Sẽ được lựa chọn gói vây trả góp. Sau đó bãn sẽ làm việc với ngân hàng bằng hợp đồng. Khi đó ngân hàng sẽ trả 100% giá trị căn hộ cho bạn. Bạn trả ngân hàng số tiền bạn có. Số tiền còn lại bạn trả góp dần cho ngân hàng.

Điều kiện mua nhà, chung cư trả góp?

Tuy nhiên để trả góp căn hộ chung cư thì sẽ phải bao gồm một số điều kiên. Mà không phải khách hàng nào cũng đạt yêu cầu. Vậy điều kiện để mua nhà trả góp là gì? CenHomes sẽ hướng dẫn cách mua chung cư trả góp vay ngân hàng như sau:

Báo cáo tín dụng

Nếu bạn chưa có lịch sử vay tín dụng. Thì hãy giữ nguyên lí lịch thật sạch sẽ để đảm bảo bạn có thể tiếp cận nguồn vay một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn nếu đã có lịch sử tín dụng thì phải xem lại quá khứ trước đây bạn đã từng vướng điều gì không tốt hay không:

  • Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng
  • Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp
  • Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác

Đừng cố gắng vay khi bạn đã bị cho vào danh sách “nợ xấu” “ nợ khó đòi”. Bạn sẽ chỉ tốn phí “bôi trơn” , thời gian vô ích mà vẫn không được duyệt vay.

Thời gian làm việc

chung cư

Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. Thâm niên công tác sẽ cho họ thấy bạn có một công việc và thu nhập ổn định. Nếu có những ngắt quãng, dịch chuyển công việc. Nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục. Hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập cao hơn. Thì bạn nên cung cấp các chứng tờ có liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp chung cư, một loại giấy tờ quan trọng không kém đó là chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động. Nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất. Kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần . Họ đặc biệt quan tâm đến tính ổn định trong công việc của bạn.

Nếu phần lớn thu nhập của bạn dựa trên hoa hồng hay phần thưởng thì bạn phải trao đổi với ngân hàng để chứng minh tính tin cậy của những nguồn thu nhập này. Tùy từng trường hợp cụ thể. Ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm. Hay các quỹ đầu tư của bạn nhằm phân tích dòng tiền thu nhập trong 2 năm gần nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm mua căn hộ, chung cư trả góp

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp đó là bạn phải cân nhắc một vài yếu tố dưới đây. Trước khi quyết định vay. Hãy đánh giá khả năng kinh tế của bản thân. Khi mua chung cư trả góp, bạn phải xác định rằng việc bạn vay mua chung cư trả góp. Cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nợ một khoản to đùng. Vì thế mà nếu như bạn không xác định được khả năng kinh tế cố định của mình. Thì chắc chắn rằng bạn không nên mua nhà trả góp. Vì nếu kinh tế không ổn định thì làm sao bạn có thể đủ khả năng chi trả cho ngôi nhà bạn đang vay mua.

Lời khuyên cho bạn, hãy xem ngoài khoản thu nhập cố định hàng tháng bạn. Còn có thêm khoản thu nhập nào nữa. Và tổng thu nhập 1 tháng của bạn hoặc gia đình bạn là bao nhiêu. Nếu phải dành ra một khoản để trả nợ mỗi tháng thì có đủ để sinh hoạt hay không. Bạn hãy tính toán cho thật kỹ và tốt nhất là nên tính dư ra để tránh những trường hợp phát sinh nhé.

Cân nhắc tài chính trả góp

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết về điều kiện mua căn hộ chung cư trả góp. Nếu như thu nhập hàng tháng của bạn thấp thì việc trả góp hàng tháng sẽ vô cùng khó khăn. Thậm trí nợ càng chồng thêm nợ. Bởi vậy, khi mua nhà trả góp thì CenHomes khuyên bạn nên có một số tiền tối thiểu là trên 30% giá trị căn hộ. Rồi từ đó tùy theo mức thu nhập bạn hãy tính toán nhu cầu thiết yếu hàng tháng số tiền dư ra có đủ để trả lãi hay không?

Chọn mua căn hộ theo nhu cầu

Nhà chung cư là một tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy hãy lựa chọn căn hộ phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng. Nếu như gia đình bạn chỉ có 2 người thì để ở lâu dài thì có thể mua căn hộ 1 phòng ngủ. Nhưng nếu xác định ở lâu dài và dành cho con cái thì hãy chọn căn hộ 2 phòng ngủ. Ngoài ra các căn hộ trên cùng 1 sàn cũng có những mức giá khác nhau, căn xa thang máy thường sẽ rẻ hơn một chút.

Thăm dò và so sánh giá

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà theo CenHomes nhận thấy nhiều người đã bỏ qua. Lúc này họ mua căn hộ chỉ quan tâm đến giá chủ đầu tư đưa ra sau đó cân nhắc căn hộ đó đắt hay rẻ rồi xuống tiền theo cảm tính mà không rõ giá đất, căn hộ cùng khu vực. Điều này có thể làm cho bạn bị hớ mặc du không cảm thấy đắt. Nhưng đến lúc muốn bán đi cũng khó vì giá cao. Bởi vậy, bạn hãy từ từ tham khảo thêm giá các dự án cùng khu vực nữa nhé!

Hãy nắm rõ thông tin về dự án

Thông tin của dự án là điều mà hầu hết hiện nay ai cũng nên quan tâm. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn mua trả góp căn hộ chung cư có uy tín và đảm bảo không. Nếu chẳng may dự án bạn đang quan tâm vi phạm pháp luật và bị thu hồi đất thì chắc chắn những nguy cơ về “tiền mất tật mang” sẽ khiến bạn đau đầu đấy nhé. Vì thế hãy chọn một dự án có pháp lý, giấy phép rõ ràng để mua nhé.

Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp

Chủ đầu tư thường hợp tác với một vài ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà nhất có thể. Bởi vậy, chủ đầu tư thường truyền thông về chính sách của mình và ngân hàng cho phép bạn trả góp. Bởi vậy, một số ngân hàng cho phép bạn mua trả góp nhà chung cư lâu dài, có thể lên tới 20 năm. Từ đó khiến bạn dễ thở hơn với ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư. Bạn hãy tìm hiểu kỹ nhé!

Hãy nghiên cứu kỹ về khoản hợp đồng

Hợp đồng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà hiện nay hầu hết ai cũng cần chú ý. Trong hợp đồng sẽ ghi những điều khoản và sự ràng buộc giữa 2 bên nên hầu như bạn phải xem xét kỹ. Chẳng hạn như lãi suất cho vay trả góp và thời hạn trả góp hay nếu thanh toán sớm thì có bị phạt hay không… Hãy cân nhắc cho thật kỹ trước khi ký vào hợp đồng mua nhà kiểu trả góp nhé.

Tiến độ thi công dự án

Chủ đầu tư luôn cam kết về tiến độ xây dựng và có thể sẽ chia các đợt thanh toán theo tiến độ. Bởi vậy bạn hãy thường xuyên kiểm tra tiến đô thi công dự án mà mình mua. Khi đến thời hạn cam kết hoàn thành mà chủ đầu tư vẫn chưa thi công xong thì sao? Lúc này bạn toàn toàn có thể kiện chủ đầu tư nếu không thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán.

Mua nhà trả góp, mua căn hộ trả góp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể tự tin và quyết định sáng suốt khi mua trả góp chung cư cho mình. Chúc bạn tìm mua được căn hộ ưng ý.

Nguồn: cenhomes.vn