Một số khái niệm về căn hộ chung cư

Một số khái niệm về căn hộ chung cư

30/03/2021 0 Trần Thị Loan 849

Hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao nên việc mua căn hộ chung cư của khách hàng cũng ngày càng nhiều. Pháp lý cũng là một trong những vấn đề quan trọng đáng được nhiều người lưu ý.

Trong vài năm trở lại đây. Hàng loạt các cuộc tranh chấp tại các khu chung cư. Từ trung cấp cho tới cao cấp diễn ra đều chủ yếu liên quan tới khâu quản lý vận hành tòa nhà. Trong đó những tranh chấp chủ yếu xoay quanh các dịch vụ. Tiện ích không được như mong muốn hoặc chi phí quản lý vận hành quá cao…. Khiến bùng phát tranh chấp giữa cư dân cùng với đơn vị quản lý và chủ đầu tư.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến chung cư hay căn hộ nhé.

“Tòa nhà chung cư” hay còn có tên khác là “Chung cư” hay “Căn hộ” là một loại Bất động sản đang được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng Oet tìm hiểu nhé.

Một số quan điểm

chung cư

Việc nhiều người đang có quan điểm sai về Chung cư có rất nhiều lý do. Mà theo chúng tôi. Lịch sử hình thành của Chung cư ở Việt Nam là một trong nhiều lý do khiến nhiều người đang có quan điểm sai về Chung cư.

Tiền thân của Chung cư ở Việt Nam là các căn nhà tập thể. Các căn nhà tập thể xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng những năm 50 của thế kỷ trước.

Vào thời điểm đó, với công nghệ xây dựng lạc hậu. Nhà tập thể được xây dựng lên để phục vụ những người có thu nhập thấp. Không đủ khả năng tài chính để có thể sở hữu cho mình một căn nhà dưới mặt đất.

Nhà tập thể thường có khoảng 4-5 tầng. Mỗi gia đình được chia 1 căn trong đó. Và điều kiện sinh hoạt, môi trường sống đương nhiên không bằng nhà dưới mặt đất.

Nhiều quan niệm sai lầm về nhà chung cư đến từ sự liên tưởng tới nhà tập thể.

Và các căn nhà tập thể này là do nhà nước. Hoặc các tổ chức thuộc nhà nước xây dựng.

Và các căn nhà tập thể được xây dựng lên. Nhằm mục đích giải quyết nhu cầu chỗ ở cho những người có thu nhập thấp trong xã hội lúc bấy giờ.

Do đó, chúng ta cũng có thể hình dung ra được chất lượng xây dựng. Cũng như mức sống của các căn nhà tập thể đó như thế nào.

Sau này, đến thời mở cửa, các doanh nghiệp BĐS tư nhân bắt đầu tham gia thị trường. Nhưng mãi đến những năm 2010 thì Chung cư mới bắt đầu có nhiều thay đổi. Và phát triển vượt trội. Nhiều chung cư được cho là “Chung cư cao cấp”. Vì nằm trong các dự án lớn của các doanh nghiệp BĐS lớn.

Mười năm trở lại đây, chung cư có gì khác?

chung cư

Nhờ công nghệ xây dựng phát triển. Sự quan tâm của người dân cùng với sự tham gia của các Doanh nghiệp bất động sản. Và giá đất tăng “phi mã” đã khiến cho Chung cư trong khoảng 10 năm trở lại đây hoàn toàn “lột xác”. Giúp nâng Chung cư lên tầm cao mới. Và tạo cho Chung cư một cái tên khác, đó là “Chung cư cao cấp”.

Ngày xưa các khái niệm như “Môi trường sống”, “Tiện ích nội khu”, “Không gian sống”, “View” gần như là không ai để ý đến. Nhưng hiện nay, các khái niệm đó là sự sống còn của một Dự án chung cư.

Và bây giờ, người ta tập trung đầu tư nhiều hơn vào tiện ích sống. Không gian sống, môi trường sống. Và view để nâng cao chất lượng sống cho chung cư.

Và vì giá đất tăng cao nên các Doanh nghiệp BĐS sẵn sàng “bung vốn” để xây dựng. Nên các “Chung cư cao cấp” đủ sức cạnh tranh và so sánh với nhà mặt đất. Chứ không như trước đây, Nhà tập thể thua hoàn toàn so với nhà mặt đất.

Thực tế chứng minh. Giờ đây người ta đang bắt đầu suy nghĩ. Và đắn đo lựa chọn giữa Chung cư, căn hộ và nhà mặt đất. Điều đó chứng tỏ rằng, chung cư, căn hộ hiện nay đang có những ưu điểm vượt trội hơn so với nhà mặt đất.

Về pháp lý và sở hữu

Về pháp lý của bất kỳ một loại Bất động sản nào đều luôn có 02 loại đi kèm với nhau. Đó là pháp lý đất và pháp lý công trình trên đất. Chung cư là một loại Bất động sản mà vừa có đất, vừa có công trình trên đất (khác với đất nền chỉ có đất). Để hiểu rõ về pháp lý và sở hữu của Chung cư thì cần phải phân biệt rõ 02 loại pháp lý này.

Về pháp lý đất: Cần quan tâm đất được sở hữu bao nhiêu năm. Hệ số sử dụng (FAR) cho ở là bao nhiêu, cho thương mại là bao nhiêu. Trên sổ đỏ sẽ thể hiện rõ là đất loại nào?. Đất ở hay đất thương mại. Và thời hạn là bao lâu? Dài hạn hay 50 năm. Riêng với đất thương mại thì thời hạn là 50 năm.

Về pháp lý công trình trên đất: Đã là công trình trên đất thì sẽ phụ thuộc vào đất. Nếu đất sở hữu 50 năm thì công trình trên đất cũng có thời hạn sở hữu tối đa 50 năm. Còn đất mà sử dụng lâu dài thì công trình trên đất được sở hữu cho đến khi hư hỏng (khoảng 65 năm).

Thế nên, mọi người cần phải bỏ ngay những quan điểm sai về việc sở hữu chung cư. Vì hiện nay, chung cư bây giờ khác xưa rất nhiều, đáng để mua, đáng để ở. Và phần lớn chung cư đều là sở hữu lâu dài. Và sở hữu chung cư là sở hữu cả về đất và công trình trên đất. Và là tài sản cá nhân, có thể mang ra để thế chấp với ngân hàng.

Bảy loại nhà chung cư tại Việt Nam 2019

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển. Các loại hình bất động sản cũng ngày càng đổi mới. Và căn hộ chung cư ngày nay cũng vậy, rất phát triển. Và ngày càng đa dạng. Với những đặc điểm riêng phù hợp với các mục đích sử dụng và mức giá khác nhau.

Căn Hộ Chung Cư Thông Thường

Đây là loại hình phổ biến, có ở tất cả các chung cư từ xưa đến này. Từ bình dân cho đến cao cấp. Căn hộ thường có cấu trúc đơn giản gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh.

Loại hình căn hộ này có nhiều mức giá. Với nhiều loại diện tích, phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết mọi người.

Căn Hộ Chung Cư Studio

Studio là các căn hộ có diện tích nhỏ. Studio được thiết kế để phục vụ cho học sinh, sinh viên hoặc những người độc thân. Loại căn hộ này thường có diện tích khoảng dưới 60 m2.

Và điểm đặc trưng của loại căn hộ này là không có vách ngăn. Nhưng vẫn có đầy đủ các chức năng cơ bản như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, khu vực nhà vệ sinh được quây thành góc riêng.

Vì diện tích nhỏ nên những căn hộ như thế này thường phù hợp với học sinh, sinh viên. Và người đi làm còn độc thân trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

Căn Hộ Chung Cư Officetel

Officetel là loại hình căn hộ đa năng. Vừa có chức năng ở, vừa có thể dùng làm khách sạn – văn phòng.

Với đặc điểm diện tích nhỏ khoảng từ 20 m2 đến 50 m2. Giá thành thấp và thường được xây dựng ở những khu đông dân cư. Vị trí đắc địa với giá thành thấp hơn những căn hộ bình thường ở cùng vị trí

Các căn hộ officetel thường được thiết kế hiện đại. Và theo quy chuẩn chung của dự án. Officetel có đầy đủ tiện nghi với phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và nội thất cơ bản để làm việc.

Thiết kế nội thất thông minh giúp dễ dàng biến đổi phòng khách thành phòng ngủ, ghế sofa thành giường, bàn làm việc thành bàn ăn…

Officetel cho phép những cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng làm việc. Và nghỉ ngơi qua đêm. Ngoài ra officetel còn được hưởng mọi tiện ích của khu chung cư như bể bơi, phòng tập gym, nhà hàng, khu vui chơi, khu mua sắm…

Chung Cư Shophouse

Là loại hình căn hộ kết hợp giữa kiến trúc nhà ở. Và cửa hàng kinh doanh, hay còn được gọi là căn hộ thương mại.

Thiết kế mở, hợp phong thủy thích hợp với việc trưng bày hàng hóa và cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh, quảng cáo và giới thiệu

Loại hình này đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu và hiện nay đang dần phát triển tại Việt Nam.

Shophouse nằm ở tầng trệt của các dự án nhà phố thương mại, nơi có dân cư đông và thuận lợi cho việc kinh doanh.

Các căn shophouse thường có hai tầng tách biệt để có thể đảm bảo được chức năng kinh doanh và nhu cầu để ở.

Các thiết kế được quy hoạch đồng bộ, không thể điều chỉnh cũng như thay đổi cấu trúc.

Căn Hộ Chung Cư Penthouse

Penthouse bắt đầu xuất hiện và nở rộ tại Việt Nam từ năm 2010 và chỉ xuất hiện ở những dự án chung cư lớn, căn hộ cao cấp. Penthouse nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà.

Penthouse không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng. Tuy nhiên, theo thiết kế của các chủ đầu tư hiện nay đa phần các căn hộ dạng này là những căn thông tầng và có từ 02 tầng trở lên.

Không gian bên trong thường không có vách ngăn thường chỉ có tường che với những khu vực riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh hay phòng tắm nhằm tạo cảm giác không gian rộng và thoải mái cho người sử dụng.

Phòng ngủ master rộng với tầm nhìn đẹp, kết nối với các phòng như phòng trang điểm, phòng tắm, phòng thay đồ,,…

Căn hộ còn có ban công rộng chạy dọc theo ngôi nhà, hình thành một không gian ngoài trời thoáng mát để cho chủ nhà có thể thư giãn thoải mái.

Ngoài phòng ngủ, phòng khách như những căn hộ bình thường, penthouse còn sở hữu thêm bể bơi, sân vườn. Toàn bộ nội thất được thiết kế mang phong cách sang trọng, tinh tế và xa hoa.

Căn Hộ Chung Cư Duplex

Duplex là căn hộ thông tầng giữa ít nhất hai tầng liền kề trong cùng một tòa nhà. Khác với penthouse, những căn Duplex có thể nằm ở tầng có căn hộ thường chứ không cố định trên tầng áp mái.

Tuy nhiên, Duplex vẫn sẽ nằm ở trên một trong những tầng cao nhất của tòa nhà. Duplex sở hữu không gian khép kín chứ không có không gian mở như penthouse.

Thiết kế của Duplex cũng rất sang trọng và có không gian rộng lớn, rất phù hợp cho các gia đình có nhiều thành viên.

Cầu thang được thiết kế ngay bên trong căn hộ với chất liệu kính ở mặt ngoài để tận dụng tối đa mặt thoáng.

Căn Hộ Chung Cư Sky Villa

Sky Villa là một phiên bản nâng cấp của căn hộ hạng sang với không gian sống rộng lớn và tiện nghi như một biệt thự nghỉ dưỡng trên cao, không gian sống sang trọng với bể bơi ngoài trời, sân vườn, cây xanh… Khác với penthouse, toàn bộ không gian của Sky Villa được đảm bảo riêng tư với lối đi và thang máy riêng.

Bên trong Sky Villa, mọi thứ đều được trải rộng trên mặt sàn, các vách ngăn giữa các phòng được lược tối đa để tạo ra không gian rộng nhất có thể. Ngoài ra, nội thất trang trí của căn hộ đều hướng đến sự tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp.

Nguồn: asset.vn