Lựa chọn vị trí phong thủy làm việc thuận lợi cho văn phòng

Lựa chọn vị trí phong thủy làm việc thuận lợi cho văn phòng

02/04/2021 0 Trần Thị Thảo 508

Vị tri của bàn làm việc, dù là bàn làm việc dành cho nhân viên hay dành cho giám đốc; cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp của người sử dụng. Theo quan niệm phong thủy, một bàn làm việc được kê ở vị trí đúng sẽ mang tới những luồng khí tốt lành và may mắn. Do đó khi lựa chọn vị tri cho bàn làm việc, cần dựa trên những nguyên tắc phong thủy Pyramid.

Phong thủy luôn có vai trò quan trọng mọi lúc, mọi nơi, và mọi lĩnh vực. Trong văn phòng, đây còn là yếu tố quyết định sự thành công của bạn bên cạnh sự cố gắng và nỗ lực. Bạn đã thực sự hiểu và tuân thủ những nguyên tắc về phong thủy chưa nhỉ?

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình một vị trí làm việc tối ưu; sẽ góp phần làm cho công việc của bạn trở nên suôn sẻ hơn và dễ dàng thăng tiến và gặp nhiều may mắn. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Lựa chọn vị trí cơ bản

Lựa chọn vị trí phong thủy làm việc thuận lợi cho văn phòng

Bạn nên chọn vị trí hướng ra cửa phòng, tuy nhiên cần tránh ngồi đối diện trực tiếp; vì sẽ dễ sinh ra xung khí, tạo sự căng thẳng trong công việc. Không nên ngồi quay lưng với cửa phòng; vì sẽ tạo một khoảng không bất an, dễ bị đồng nghiệp nói xấu hoặc trách móc.

Bạn cần chọn vị trí ở chính giữa một cạnh tường trong phòng. Theo phong thủy, nếu vị trí ngồi lệch lạc hoặc ngồi vào góc tường sẽ thiếu dương khí; giảm may mắn và thành công trong công việc. Bạn cũng nên tránh hoặc dời các góc nhọn chĩa về hướng bàn làm việc của mình (góc nhọn có thể được tạo bởi các bàn làm việc hoặc các tập hồ sơ). Những góc nhọn này sẽ tạo sát khí; khiến cho công việc của bạn luôn gặp rủi ro, hay bị đồng nghiệp đố kỵ.

Cần đặt bàn ở nơi có thể nhìn rõ các lối đi, bạn sẽ dễ dàng nhận diện các đồng nghiệp; nắm bắt cử chỉ của họ khi làm việc. Đồng thời cơ hội giao tiếp và hợp tác với nhau cũng nhiều hơn.

Lựa chọn vị trí theo mệnh và nghề nghiệp

Theo mệnh

Khi chọn vị trí làm việc, bạn cần tìm hiểu về bản mệnh của mình để biết được vị trí nào thích hợp. Người có mệnh thuộc cung Tây Tứ Mệnh thì cần đặt bàn làm việc theo bốn hướng, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Đối với người thuộc Đông Tứ Mệnh, bàn làm việc cần bố trí theo hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.

Ngoài ra, vị trí thích hợp cho bàn làm việc còn phụ thuộc vào công việc hiện tại của bạn. Có thể nói chiếc bàn này là nơi diễn ra mọi hoạt động trong công việc của bạn; là nơi bạn sẽ triển khai mọi ý tưởng và kế hoạch. Công việc khác nhau thì vị trí của bàn làm việc cũng sẽ không giống nhau.

Theo nghề

Nếu bạn phụ trách mảng kế toán; kinh doanh hoặc kế hoạch thì nên đặt bàn làm việc của mình ở hướng bên trái. Đây chính là hướng tượng trưng cho Thanh Long; linh vật giúp bạn gia tăng tài lộc. Lưu ý phía sau bàn không được có người qua lại thường xuyên.

Với những người thiên về mảng thiết kế sáng tạo; có thể điều chỉnh vị trí theo nhu cầu công việc của từng người: Nếu muốn phát triển năng lực của bản thân thì đặt bàn theo hướng Văn Xương Tinh (Phía Đông); muốn sanh tài lộc thì đặt bàn ở vị trí Tài Tinh (hướng chéo so với cửa chính); còn nếu bạn muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp thì Vũ Khúc Tinh (phía Bắc) chính là vị trí lý tưởng dành cho bạn.

Lựa chọn bố trí đồ vật trang trí theo hướng

Lựa chọn vị trí phong thủy làm việc thuận lợi cho văn phòng

Theo hướng

Không chỉ phụ thuộc về mặt vị trí và hướng, một chiếc bàn làm việc lý tưởng cho sự thành công; cũng cần phải có cách bố trí đồ vật trên bàn phù hợp. Bạn cũng nên tập cho thói quen gọn gàng ngăn nắp; tránh để các đồ vật trên bàn  lộn xộn và bừa bãi vì sẽ dễ sinh ra Âm khí, rất xấu cho công việc.

Vị trí của các đồ vật trên bàn làm việc cũng phải được đặc ứng với Ngũ hành. Nếu đặt đúng vị trí, tức là quan hệ Ngũ hành đã tương sinh, bàn làm việc của bạn sẽ là nơi thu hút vượng khí; công việc của bạn sẽ có nhiều bước tiến và cơ hội.

Đối với bàn làm việc hình vuông được bố trí hướng Đông; bạn cần bố trí các đồ vật theo sơ đồ hình Bát quái. Bạn có thể xem xét ý nghĩa các hướng Bát Quái; để chọn hướng đúng với mong muốn của bản thân. Nếu bạn có thể chọn được tất cả tám hướng thì sẽ rất hoàn hảo, song điều này cũng không bắt buộc.

Hướng Bát Quái

Những đồ vật trong văn phòng sẽ tương ứng với các hướng Bát Quái sau.

Hướng Đông: Tiền bạc

Hướng Tây: Con dấu

Hướng Nam: Đèn bàn

Hướng Bắc: Cây cảnh

Hướng Đông Nam: Điện thoại

Hướng Tây Nam: Lịch Bàn

Hướng Đông Bắc: Sổ ghi chép

Hướng Tây Bắc: Bút mực

Nhiều người cũng quan tâm đến việc đặt các đồ trang trí hoặc vật may mắn trên bàn làm việc. Một nguyên tắc cơ bản những cũng rất quan trọng khi thực hiện điều này; chính là sắp xếp theo thứ tự “trái cao phải thấp”. Bên trái tượng trưng cho Thanh Long, nên cách sắp xếp trên; sẽ giúp bạn nhận được sự tín nhiệm của cấp trên và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Lưu ý rằng Rồng rất kị Tĩnh, bạn cần sử dụng những đồ vật phát ra tiếng động như một “thần vật trấn phái” ở phía tay trái. Nếu thích đặt chậu hoa thì nên chọn chậu hoa nhẵn với lá cây rộng, đây là vật sẽ giúp bạn duy trì hòa hợp các mối quan hệ.

Cách điều chỉnh phong thủy bàn làm việc

Tất nhiên, không phải lúc nào điều kiện cũng cho phép ta lựa chọn được những vị trí lý tưởng cho bàn làm việc của mình. Lúc này bạn cần bình tĩnh quan sát để có cách điều chỉnh phù hợp.

Nếu chẳng may bạn phải ngồi vào bàn làm việc hướng lưng ra cửa chính; bạn chỉ cần sử dụng một tấm gương, tấm kính nhỏ đặt phía đối diện với mình; những hình ảnh từ hướng cửa chính sau lưng sẽ được phản chiếu trong gương (điều này cũng được tính như bạn đã ngồi quay mặt với hướng cửa chính).

Nếu sau lưng bàn làm việc là cửa sổ lớn, bạn nên treo một tấm rèm dày; bạn cũng có thể đặt trên ngưỡng cửa một quả cầu thạch anh thiên nhiên; việc này giúp chúng ta kiên nhẫn và suy nghĩ thấu đáo hơn. Bạn cũng có thể đặt thêm những vật trang trí nhỏ để tạo thêm cảm hứng và động lực làm việc; như búp bê ảnh gia đình, cây cảnh hay mô hình… tùy vào sở thích cá nhân.

Kết luận

Một điểm cần ghi nhớ rằng mỗi đồ vật đều có một nguồn năng lượng riêng; khi sắp xếp chúng, bạn hãy tuân thủ theo nguyên tắc “yếu bên phải, mạnh bên trái”. Những đồ vật chứa nhiều năng lượng như máy vi tính, điện thoại di động, chậu hoa, quả cầu thạch anh…; nên đặt ở phía tay trái, còn như giấy, đồ cắm bút hay sổ sách thì để ở phía tay phải là hợp nhất.

Trường hợp vô tình không tuân thủ nguyên tắc này, bạn vẫn có thể khắc phục bằng một chiếc gương nhỏ; hoặc một bức tượng các linh vật trấn trạch như rồng, kỳ lân; hoặc tỳ hưu ở bức tường bên trái để cân bằng năng lượng.

Một điểm tương đồng thú vị giữa quan niệm của dân văn phòng và lý luận của dân phong thủy; chính là vị trí của chiếc máy tính. Máy tính được đặt ở bên trái vừa là vị trí lý tưởng cho một nhân viên văn phòng; lại vừa tạo thế “trấn long” cho phong thủy nên rất tốt.

Thật ra, việc cần làm điều chỉnh đầu tiên chính là bố trí các đồ vật sao cho ngăn nắp và hợp lý. Chỉ cần làm tốt điều này bạn đã có thể nhận được một nguồn năng lượng vô cùng dễ chịu; kiềm chế sự bức bách và giận dữ. Để phát huy hiệu quả những lợi thế phong thủy, chính bạn cũng phải cố gắng nhiều hơn trong công việc; khi bạn quyết tâm và có sự chủ động, bạn sẽ dễ dàng nắm lấy thành công hơn.

Nguồn: thegioimoitruong.vn