Kiến trúc phần mộ gia tộc xây dựng tôn nghiêm, trang trọng

Kiến trúc phần mộ gia tộc xây dựng tôn nghiêm, trang trọng

04/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 1,005

Kiến trúc phần mộ gia tộc, xây lăng mộ đá; mộ tổ là nét đẹp truyền thống của người Việt. Việc thiết kế xây dựng lăng mộ còn thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với bậc hậu nhân đã khuất. Chưa nói đến vấn đề tâm linh; việc xây dựng lăng mộ cho tổ tiên; ông cha chính là thể hiện bản sắc tôn nghiêm của mỗi dòng họ.

Bởi thế các kiến trúc sư mỗi khi nhận dự án thiết kế lăng mộ phải đầu tư rất nhiều thời gian. Khâu khảo sát và tìm hiểu phong thủy phải thật chỉnh chu, thận trọng. Sau đó, đưa ra được phương án khiến công trình được trang nghiêm; uy nghi và đẹp như mong muốn của người muốn thực hiện.

Sau đây là một vài lưu ý khi nhận thiết kế phần lăng mộ cho gia tộc do kiến trúc sư chía sẻ. Hãy cùng Oet tim hiểu chủ đề này nhé!

Những lưu ý khi xây dựng công trình thiết kế mộ gia tộc

Công trình thi công thiết kế mộ gia tộc không đơn thuần là nơi chôn cất mộ phần người đã khuất trong dòng họ. Đây là nơi tổ tiên sống một cuộc đời khác khi đã về cõi vĩnh hằng.

Cũng giống như cuộc sống loài người; họ cũng cần được bình an ; sạch sẽ để không quấy nhiễu nơi dương gian. Chính vì ý nghĩa tâm linh này mà việc xây dựng mộ phần gia tộc  cũng cần rất nhiều lưu ý:

Chọn thế đất cho công trình thiết kế mộ gia tộc

Mảnh đất phù hợp cho công trình thiết kế mộ gia tộc nhất định phải chưa từng qua đào xớ;  rắn chắc và không bở rữa. Đất có tươi tốt mới mang đến nguồn năng lượng tích cực, sạch sẽ.

Kiêng kỵ tuyệt đối phải kể đến những mảnh đất nhiều rác rưởi; thối rữa, lại có mạch nước ngầm ô nhiễm

Nắm vững nguyên tắc phong thủy trong chọn thế đất; công trình được xây dựng trên một mảnh đất rộng. Còn nguyên sơ chưa chịu ảnh hưởng của các hoạt động canh tác.

Cỏ xanh được trồng phủ kín mặt đất; vừa tạo hệ sinh thái tươi tốt; vừa đóng góp vào khung cảnh chung của nhà thờ họ.

kiến trúc phần mộ

Tone màu tổng thể

Tone màu tổng thể cho các công trình thiết kế mộ gia tộc có thiên hướng tối giản. Sử dụng các màu đơn sắc để tạo cảm giác sạch sẽ, thanh tĩnh.

Chọn màu sắc quá chói, quá sặc sỡ đều có ảnh hưởng tới năng lượng của mộ phần. Đặc biệt, các gam màu nóng thường có xu hướng gia tăng nhiệt độ khi trời nóng.

Nhóm KTS lựa chọn màu trắng làm gam màu chủ đạo. Màu trắng không chỉ toát lên vẻ thanh tịnh, bình yên. Đồng thời, màu trắng còn giúp không gian trở nên rộng hơn; thoáng đãng hơn cho chính người thân khi ghé thăm mộ phần.

Nổi bật trên tone màu trắng chủ đạo là gam màu đen huyền bí; thiêng liêng của các phần mộ lát đá sáng loáng, sạch sẽ.

Thiết kế ánh sáng

Kiến trúc phần mộ gia tộc

Ánh sáng có ảnh hưởng quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng tích cực trong các công trình thiết kế mộ gia tộc.

Xây dựng mộ phần thường tránh nguồn ánh sáng yếu ớt, tối tăm, sinh ra nhiều âm khí, tích ứ nguồn năng lượng xấu. Điều này ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống bên kia của người đã khuất

Nhóm KTS chú trọng các ô thoáng bao quanh tường, cho phép ánh sáng chiếu vào soi rọi không gian bên trong mộ phần. Phần mái sử dụng chất liệu kính với khả năng chống mưa, song đồng thời dẫn ánh sáng đi vào, mang không khí ấm áp cho nhà khu mộ phần.

Thiết kế bố cục bên trong mộ phần

Thiết kế bố cục bên trong nhà thờ gia tộc là một trong những điểm quan trọng. Bố cục phù hợp sẽ giúp mọi thành viên đã khuất đều có thể an tâm yên nghỉ. Bên cạnh đó, bố cục này còn bao gồm không gian tiếp đón người thân; họ hàng trong dòng họ tới đây ghé thăm, lễ bái.

Hiểu được văn hóa truyền thống Việt Nam, nhóm KTS Gia Bảo Group đã đưa ra một thiết kế khoa học và hợp lý. Dẫn thẳng từ cổng là lối đi lớn, được nhấn nhá với 2 hàng cột vững chắc;  2 khu mộ nằm đối xứng nhau để tạo nên một thiết kế cân bằng.

Thiết kế đảm bảo yếu tố phong thủy

Đặc biệt, với thiết kế phân chia phù hợp, các khuôn mộ nằm ngay ngắn. Cho phép người ghé thăm có thể đi lại giữa các lối nhỏ. Việc thiết kế lối đi không phạm vào khu vực bia mộ . Theo phong thủy , nếu làm động phần mộ thì sẽ gặp nhiêu xui xẻo; bản thân người đã khuất cũng sẽ không được yên mồ mả.

Nhìn vào hồ sơ mặt bằng của bản thiết kế; chúng ta dễ thấy một diện tích 19.600×15.250m được phân chia bố cục có lề lối. Mỗi khu mộ có diện tích 15.250×7.650m, trong đó với diện tích mộ phần 2.600×1.200m. Luôn có một lối đi ở giữa để thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại.

Cả công trình có tổng cộng 24 khuôn mộ chia đều sang 2 khu vực, tạo nên một bố cục cân xứng, ngay ngắn.

Nguồn: giabaogroup.vn