Kiến thức cần thiết trong xây dựng

Kiến thức cần thiết trong xây dựng

05/04/2021 0 Trần Thị Loan 594

Công nghệ hiện đại hóa thời nay đã và đang tác động mạnh mẽ đến đời sống của con người. Ở tầm vĩ mô mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều được áp dụng những sáng tạo mới nhất. Và một trong số những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng của công nghệ hiện đại. Đó chính nghành thiết kế nhà đẹp. Hay còn gọi là ngành kiến trúc xây dựng. Với việc áp dụng nhiều máy móc những cải tiến mới nhất, giảm thiểu được nhiều nhân công. Và thời gian hoàn thành nhanh chóng hiệu quả. Không chỉ mang lại nguồn lợi về tài chính. Mà còn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và làm thay đổi bộ mặt một quốc gia.

Tuy nhiên để có được những ngôi nhà đẹp những công trình bền vững tồn tại dài lâu với thời gian. Thì còn phụ thuộc vào bàn tay cũng như kỹ thuật thi công của con người. Và yếu tố đó chính là kỹ thuật xây dựng. Là một trong những kim chỉ nam tạo dựng lên một ngôi nhà đẹp và bền vững.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Sau đây chúng ta đi tìm hiểu một số kiến thức cần thiết trong xây dựng.

 

bất động sản

Kiến thức cơ bản mà kỹ sư xây dựng cần có

kiến thức cần thiết trong xây dựng của kỹ sư cần có như đọc bản vẽ. Sử dụng máy tính, bóc tách dự toán….

Trong thời buổi xã hội kinh tế thị trường như hiện nay, không phải cứ có bằng đại học mới có lương cao. Mà ngay cả khi bạn chỉ có tấm bằng trung cấp thôi bạn cũng có thể có được mức lương cao. Nếu bạn làm được việc thì sẽ có rất nhiều công ty muốn mời bạn làm việc cho họ. Vậy như thế nào mới gọi là “làm được việc” và để “làm được việc” thì bạn cần có những gì?

Làm được việc ở đây nghĩa là bạn có thể giải quyết công việc một cách nhanh gọn. Hiệu quả mà cấp trên giao phó. Trong lĩnh vực xây dựng biết làm việc là người biết một hoặc nhiều kỹ năng như: Chỉ đạo thi công, lập dự toán, soạn thảo hay thương thảo hợp đồng. Lập và đánh giá hồ sơ thầu, lập hồ sơ dự thầu, hoàn công và thanh quyết toán công trình…

Là kỹ sư xây dựng thì yêu cầu bạn phải biết những gì???

Bạn phải biết đọc bản vẽ.

làm nhà

Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng chính là bản vẽ. Các kỹ sư thiết kế và các kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng. Đồ án thiết kế của mình bằng các bản vẽ, nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng. Đồ án thiết kế đó ra thực tế, thành hiện thực.

Phải biết sử dụng máy tính.

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay nếu bạn không biết dùng máy tính thì bạn chẳng thể làm xây dựng được. Hãy cố gắng học những kiến thức từ cơ bản nhất về máy tính.

Phải biết bóc tách dự toán

Việc bóc tách dự toán là điều quan trọng số 1 của một người kỹ thuật. Nếu bạn không biết lập dự toán và bóc tách dự toán. Thì cũng đồng nghĩa với việc bạn không biết tính tiền và nghĩa là bạn chẳng làm được gì cả.

Phải biết lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu:

Cách để tính giá dự thầu, cách bóc tách kiểm tra khối lượng. Kỹ năng tra mã hiệu công việc, đọc hồ sơ mời thầu, phân công làm hồ sơ thầu ra sao…

Phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán.

Làm sao thanh toán được một cách nhanh chóng, khoa học. Và đúng yêu cầu bạn cần học qua lớp học thanh quyết toán của Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng.

Phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa.

Vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa là công việc bắt buộc của người kỹ thuật. Bạn cần sử dụng thành thạo mới có thể làm việc được.

Có các chứng chỉ cần thiết

Bạn phải có chứng chỉ tư vấn giám sát, chứng chỉ định giá, chứng chỉ nghiệp vụ đấu thầu, chứng nhận quản lý dự án đầu…

Kết cấu xây dựng là gì, kết cấu xây dựng có ảnh hưởng như thế nào về chất lượng công trình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức tổng quát nhất về kết cấu xây dựng. Nếu là một kĩ sư xây dựng mới ra trường các bạn nên tham khảo kĩ bài viết này. Tin chắc rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của các bạn sau này.

Nguồn: vienxaydung.edu.vn