Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của bạn

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của bạn

03/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 569

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, khi đang có ý định xây nhà hay đang trong quá trình thi công hoàn thiện căn nhà của gia đình mình, có rất rất nhiều vấn đề cần phải lo toan và lựa chọn. Một trong các công việc quan trọng trước và trong khi xây dựng là lựa chọn vật liệu xây nhà sao cho: Kết cấu những công trình vững chắc, bền đẹp, tinh tế, hiện đại… tuy nhiên giá cả hợp lý với điều kiện tài chính của gia đình mình.

Bạn đừng lo lắng quá….Hãy dành ra 10 phút để đọc bài viết này, tôi chắc chắn bạn sẽ trở thành một ” nhà thầu chuyên nghiệp” đấy nhé. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn “kinh nghiệm chọn lựa từng loại vật liệu xây dựng” bao gồm Gạch, Cát, Đá, Xi măng, Sắt Thép,…đồ điện….Tôi đảm bảo sau đó bạn có thể tự tay mình lựa chọn được những vật liệu tốt nhất để hoàn thành ngôi nhà thân yêu của bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Cát xây dựng như cát xây, cát tô, cát đúc, cát san lấp…

Cách phân biệt cát chất lượng:

– Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn; xỉ; …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét; sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của bạn

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh; thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy; các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại; cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét; chất bẩn; mica hay vỏ sò….

– Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

Xi măng như xi măng trắng, xi măng đen…

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần như cát; đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây; tô và đổ bê tông.

Lựa chọn các loại xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín; có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư như Xi măng Kim Đỉnh; Xi măng Sông Gianh; Xi măng Hải Vân…

Cách chọn mua xi măng:

Nếu lựa chọn loại xi măng không thích hợp; có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng; một khi đã sử dụng xi măng để xây nhà rồi thì bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu xi măng kém chất lượng; bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường; xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy; khi lựa chọn mua xi măng; bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

Đá xây dựng như đá 1×2; đá 3×4; đá 4×6; đá hộc; …

Vật liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Nhưng lưu ý khi lựa chọn Đá xây dựng gồm những yếu tố sau:

– Đá xây thông dụng có dạng hình khối; không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Bạn cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng qua lưới thép  và rửa bằng nước.

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà của bạn

Nước trong xây dựng công trình.

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo lắng gì. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn nước khác thì nước cần phải sạch; không có chất bẩn; không bị nhiễm phèn. Tuyệt đối không dùng nước biển; nước phèn; nước ao hồ; nước lợ; nước có váng dầu; mỡ để xây nhà.

Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

Bê tông và vữa xây:

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng; nước; cát; đá và phụ gia nếu có.

Trong đó bao gồm:

– Đá và cát xây dựng (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

– Chất kết dính và nước (hồ vữa) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

– Vữa hồ là hỗn hợp gồm cát; xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.

Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách

– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 – 10 ngày

– Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 – 14 ngày

Ghi chú:

– Nên sử dụng bê tông có mác ≥ 250 (tỷ lệ 2:3:5 – 2 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá) đối với các cấu kiện : cọc bê tông cốt thép; móng; đà kiềng; công trình ngầm; cột; sàn sân thượng. Vì các chi tiết này chịu tác động trực tiếp với môi trường nhiều. Sử dụng mác bê tông ≥ 200 (tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá) đối với các chi tiết còn lại. Thông số kỹ thuật được ghi rõ ở mặt sau của bao xi măng.

– Vữa xây sử dụng tỉ lệ 1 bao xi măng : 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4) cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 ( sử dụng cát bê tông càng tốt).

– Vữa tô tỉ lệ 1 bao xi măng: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5); nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỉ lệ 1: 4 hoặc 1 : 4;5.

Lưu ý: Trong thực tế các cấp phối sử dụng thùng sơn 18 lít

Gạch xây và cách chọn lựa gạch:

Gạch xây có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt.

Một số loại gạch tuynel phổ biến trên thị trường như Gạch Đại Hiệp; gạch Đại Hưng; Gạch Điện Ngọc; gạch Thành Đạt; Gạch Thanh Bình…

Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

– Khi làm vỡ một viên gạch; nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

– Đập 2 viên gạch vào nhau; gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét; gạch tốt sẽ không bị vỡ.

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ; sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%; bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ; một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2;3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

Thép xây dựng:

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này; thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như thép Pomia; thép Việt Ý; Thép Hòa Phát… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

Cốp pha:

Cốt pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vần đề này khi tiến hành xây dựng.

Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện ống nước.

Các thiết bị xây dựng này sẽ được lắp đặt bên trong công trình và vì thế bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn