Hệ thống kiến trúc sử dụng điện năng lượng mặt trời

Hệ thống kiến trúc sử dụng điện năng lượng mặt trời

03/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 803

Hệ thống kiến trúc sử dụng điện năng lượng mặt trời nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện mặt trời giúp nhanh chóng thu hồi vốn bỏ ra. Trong đó có hai hướng tiếp cận chính, một là tối ưu để giảm chi phí thiết bị, hai là tối ưu để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi quang năng.

Để ứng dụng phương pháp này trong kiến trúc nhà ở hay công trình, dự án ; kỹ sư cần tính toán kỹ lưỡng để việc giảm chi phí không ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của hệ thống.

Có nhiều công trình kiến trúc được mệnh danh là tiết kiệm năng lượng nhất thế giới nhờ hệ thống điện năng lượng mặt trời như; Ikaros House, Chuckanut Ridge, Ecomo House Ngôi nhà xinh đẹp và tinh tế này là sản phẩm của kiến trúc sư Pietro Rozo, nằm tại Franschhoek; Cộng hòa Nam Phi; Hover House nằm ven kênh Venice ở Los Angeles; California; Home for Life tọa lạc tại thành phố Aarhus (Đan Mạch); Crooked House owr vùng nông thôn Thụy Sỹ…….

Hãy cùng Oet tìm hiểu nhé!

hệ thống kiến trúc sử dụng mặt trời

 Dự toán hiệu suất trong điều kiện thực tế (PTC) để giảm chi phí inverter

Như đã biết, công suất của tất cả tấm pin là công suất được ghi nhận trong điều kiện tiêu chuẩn .(Bức xạ mặt trời là 1000 W/m2, áp suất khí quyển 1.5 AM; nhiệt độ môi trường là 25oC). Do đó công suất trong điều kiện thực tế thường thấp hơn với điều kiện chuẩn. Vì vậy, cần điều chỉnh giảm số lượng hoặc công suất của inverter theo tỷ lệ phù hợp để giảm tổng chi phí ; nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một lượng tiền đáng kể vào thiết bị inverter.

Công suất thực tế của tấm pin cao hơn công suất inverter sẽ dẫn đến trường hợp inverter quá tải; gây thất thoát sản lượng điện. Địa hình Việt Nam trải dài với những đặc tính rất khác nhau từ Bắc vào Nam, nhiệt độ môi trường cũng như lượng bức xạ mặt trời hoàn toàn khác nhau. Cần lưu ý để điều chỉnh phù hợp theo tọa độ địa lý.

Dự toán được công suất trong điều kiện thực tế sẽ giảm được chi phí inverter đáng kể. Phương án này giúp tăng hiệu quả hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn.

hệ thống kiến trúc sử dụng mặt trời

Đấu nối hệ thống pin bằng phương pháp Leap-frog

Tận dụng việc tấm pin Canadian Solar có độ dài dây cáp lên đến 1.67m.  Á Châu Solar đã chọn phương pháp nối cáp điện “nhảy cóc” để giảm lượng lớn thiết bị cáp điện ngoại vi. Với cách truyền thống, hai tấm pin kề nhau sẽ được nối dây liền mạch. Do đó mỗi dãy pin cần thêm một đoạn cáp điện để nối tấm cuối quay lại tấm đầu. Còn với phương pháp nối cáp điện “nhảy cóc” giữa các tấm pin; số lượng dây cáp đắt tiền kia hầu như không cần bên cận đó. Phương pháp này còn giúp hệ thống trở nên gọn gàng hơn do không bị cáp thừa giữa các tấm pin liền kề. Lưu ý phương pháp này chỉ áp dụng được trên những tấm pin có dây cáp đủ dài để nối đến tấm pin sau tấm pin liền kề.

Sử dụng tấm pin mặt trời có công nghệ chia đôi tấm pin

Tấm pin năng lượng mặt trời dòng KU là một sản phẩm đến từ thương hiệu top 3 toàn cầu – Canadian Solar. Tấm pin năng lượng mặt trời này được tích hợp nhiều công nghệ tối tân như LIC; Black Silicon, PERC, 9 Busbars… Đặc biệt với công nghệ chia đôi tấm pin; giờ đây chủ đầu tư có thể giảm chi phí toàn bộ hệ thống; bao gồm các thiết bị ngoại vi như khung giàn, ; cáp điện nhưng vẫn tạo ra được cùng một lượng điện năng.

Công nghệ này chia đôi tấm pin mặt trời thành 2 phần độc lập. Thay vì loại truyền thống. Nếu một phần diện tích tấm pin này bị che bóng, cả tấm pin đó sẽ bị ảnh hưởng. Với dòng KU, tấm pin sẽ hoạt động như hai tấm pin độc lập trong cùng một modun; giúp giảm mạnh tác động từ việc che bóng. Đây là yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư có thể chủ động rút ngắn khoảng cách giữa các dãy pin. Gảm chi phí các thiết bị ngoại vi như cáp điện; khung giàn và diện tích lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng nhất nhừ hệ thống điện mặt trời

_ Ikaros House; Ngôi nhà đẹp tuyệt vời tại Đức này từng là thiết kế nổi tiếng trong giới kiến trúc châu Âu nhờ khả năng tận dụng tối đa năng lượng mặt trời. Khả năng tiết kiệm năng lượng của ngôi nhà thậm chứ thu về hiệu quả trên mức kỳ vọng nhờ ứng dụng nhiều công nghệ xanh như tấm pin mặt trời

_ Ngôi nhà Chuckanut Ridge hoàn toàn có thể xua tan mối lo này nhờ việc sử dụng tấm pin mặt trời theo một cách riêng biệt. Ngôi nhà này được xây dựng tại Mỹ và hoàn thành vào năm 2009.

_ Ecomo House là ngôi nhà xinh đẹp và tinh tế này là sản phẩm của kiến trúc sư Pietro Rozo, nằm tại Franschhoek, Cộng hòa Nam Phi. Ngôi nhà được thiết kế trên tiêu chí phát triển bền vững. Ứng dụng công nghệ xanh.

_ Home for Life; Tọa lạc tại thành phố Aarhus (Đan Mạch. Ngôi nhà thân thiện với môi trường này sở hữu thiết kế chú trọng vào khả năng tiêu thụ năng lượng thấp. Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là ngôi nhà này còn có khả năng tạo ra năng lượng cao hơn mức tiêu thụ của chính nó.

Nguồn: congngheachau.vn