Giải pháp xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa

Giải pháp xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa

05/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 889

Khó khăn nhất trong khi đổ bê tông móng, mái,sàn nhà,…là khi đang đổ bê tông hoặc đổ bên tông xong trời mưa.  Đây là điều tối kị khi đổ bê tông. Bởi vì đổ bê tông gặp trời mưa, nước mưa sẽ phá với cấu trúc vật liệu của bê tông, và dẫn đến bê tông sẽ đông kết chậm và nước mưa gây ra việc bê tông không đúng mác thiết kế. Tất nhiên đây là điều không ai muốn tuy nhiên có lý chúng ta phải đối diện với việc này sẽ xẩy ra. Nếu gặp phải trường hợp này, không phải chủ đầu tư nào cũng có kinh nghiệm xử lý, hay là có thì cũng rất lúng túng trong các bước thực hiện, và thậm chí rất lo lắng kể cả sau này khi hoàn thiện ngôi nhà. Dưới đây là những kinh nghiệm chuẩn bị trước, trong và sau khi đổ bê tông xong thì trời mưa giúp bạn có thể xử lý được khi gặp tình huống khó khăn này.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Lời mở đầu

Theo quan niệm phong thủy

Trước khi đổ bê tông; đổ móng đổ mái; chắc chắn việc đầu tiên nhiều gia đình làm đó là xem thầy. Theo quan điểm của nhiều người; xem ngày phù hợp để đổ bê tông móng; đổ mái để phòng tránh những rủi ro và tai ương sau khi xây nhà. Các thầy phong thuỷ cho rằng sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết mà gặp mưa thì được coi là may mắn và nhiều tài lộc. Bởi trong phong thuỷ cũng có câu : ” Sơn quản nhất đinh; thuỷ quản tài” – điều này có nghĩa là núi chủ về nhân đinh; nước chủ về tài lộc. Nước sẽ biểu tượng cho tài lộc ; do đó bất cứ việc gì liên quan đến xây dựng; nhà ở liên quan đến nước- thuỷ đều được nhiều chủ nhà muốn và thích.

Giải pháp xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa

Theo góc độ khoa học

Còn tính trên góc độ khoa học; khi đổ bê tông xong trời mưa; quan điểm này cũng dựa trên thực tế bởi khi đổ bê tông sàn; mái sau 1 vài tiếng cũng rất cần có nước để làm ẩm bê tông. Việc này rất tốt trong kỹ thuật bởi nó sẽ tốt cho kết cấu ; bê tông được chắc chắn và bền vững hơn. Chính vì vậy; nếu như trời mưa sau khi đổ bê tông móng; mái sẽ là cái ” tự nhiên” giúp gia chủ vấn đề này mà không cần phải tốn công sức; nhân lực và thời gian.

Như vậy,lý giải trên cả 2 góc độ phong thuỷ và khoa học thực tế thì việc đổ bê tông sau vài tiếng đồng hồ khá tốt đẹp. Tuy nhiên; nhiều công trình ; cũng như chủ nhà khó có được sự thuận lợi như vậy. Nhiều khi trời lại đổ mưa rất to trong hoặc ngay sau khi đổ bê tông khiến công việc bị gián đoạn và gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu bê tông. Trong những trường hợp như vậy chúng ta phải là gì?

Chúng ta phải làm gì nếu gặp trường hợp đổ bê tông thì trời mưa

Thứ nhất: Công việc chuẩn bị trước khi đổ bê tông móng; mái cần phải thực hiện là: Dự báo thời tiết

Theo dõi; xem dự báo thời tiết để chắc chắn rằng; trong và sau thời gian bạn đổ bê tông sẽ không bị mưa quá lớn. Điều này sẽ giúp gia đình hạn chế được rủi ro trong khi đổ. Nếu đổ bê tông vào mùa  mưa; những cơn mưa thường bất chợt kéo đến thì bạn có thể thực hiện những công tác chuẩn bị khác để có thể vẫn thi công đúng theo lịch.

Thứ hai: Chuẩn bị vật dụng cần thiết sau khi đổ bê tông mà trời mưa

Trước khi đổ bê tông; bạn nên chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết để che mưa cho công trình nhà mình.

– Rà soát; kiểm tra lại hệ thống thu; thoát nước để bảo đảm rằng nếu mưa lớn sẽ thoát nước nhanh mà không bị ứa đọng lại công trình; đặc biệt là phần bê tông( nếu đổ bê tông hố móng) .

– Chuẩn bị khoảng 1- 2 tấm bạt lớn; dày có thể che chắn mưa nếu như lượng mưa và thời gian mưa lớn

Thứ ba: Xử lý khi đang đổ bê tông mà trời mưa to

Đánh giá lượng mưa ; từ đó đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông;đưa ra quyết định nên hay không tiếp tục đổ bê tông. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Lượng mưa nhỏ: Có thể tiếp tục thi công

– Nếu lượng mưa lớn và thời gian mưa lâu khoảng trên 1; 2 tiếng đồng hồ rồi tạnh thì nên che bạt; sau đó tạnh mưa thì có thể thi công tiếp. Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện; đường vận chuyển bê tông và bảo vệ phần bê tông đã đổ bằng cách che chắn bạt chống nước mưa.

Một điều quan trọng hơn tất cả; con người và tính an toàn lao động luôn đặt lên hàng đầu; khi đổ bê tông mà gặp phải mưa lớn thì tuyệt đối không nên thi công tiếp.

Khi đang thi công mà gặp trời mưa; sau đó tạnh thì không nên thi công tiếp luôn mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đên 25 daN/cm2 ( nhiệt độ <30 độ C) thì có thể thi công tiếp. Tiếp theo; coi điểm ngừng do mưa là mạch ngừng thi công và phải có xử lý thích hợp khi mạch ngừng . Nên xử lý mạch ngừng như thế nào?

Giải pháp xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa

Thứ 4: Xử lý mạch ngừng bê tông – Kinh nghiệm xử lý đổ bê tông xong trời mưa

Cần phải hiểu rõ mạch ngừng là gì: Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định ( trong trường hợp này thì điểm dừng khi gặp trời mưa được coi là mạch ngừng) . Mà tại vị trí này; lớp bê tông được đổ sau ; được đổ khi lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

Khi mưa quá lớn; trước khi dừng lại bạn phải tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Xử lý mạch ngừng bê tông khi gặp phải trời mưa: Khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì mạch ngừng phải được xử lý thật kỹ để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau. Nên thường sử dụng một số biện pháp thi công như sau:

– Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

– Đánh sờm bề mặt; đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng; rồi tưới nước xi măng.

– Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng

– Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước

Đặc biệt; khi thi công ; đổ bê tông móng bè; sàn lớn ( hay kết cấu khối lớn ) ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần ; lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó nếu gặp phải trời mưa thì việc xử lý bê tông cũng rất đơn giản và hiệu quả nhất đối với bạn và gia đình.

Nếu với các trường hợp không thể xử lý được; cách duy nhất; ít tốn kém nhất là bạn phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại .

Kết luận

Việc thi công, đổ bê tông mà gặp phải trời mưa là không ai muốn. Do đó; bạn nên chuẩn bị kỹ và có những biện pháp xử lý hợp lý,đúng đắn, chính xác để có được quá trình đổ bê tông suôn sẻ nhất.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn