Giải pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

Giải pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

05/04/2021 0 Hoàng Thị Hằng 804

Trong quy trình xây dựng 1 công trình, có rất nhiều điều phải quan tâm. Chất lượng công trình vẫn là nỗi lo hàng đầu của các gia đình khi xây nhà; trong đó chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được 1ngôi nhà “khỏe mạnh”. Nhiều khi chất lượng vật liệu (xi măng, cát, sỏi, đá) đảm bảo tiêu chuẩn; tuy nhiên vẫn không cho chất lượng bê tông như mong muốn. Điều đó xảy ra có thể nguyên do không thực hiện đúng các quy trình chuẩn bị như ghép ván khuôn đổ bê tông. Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là chưa chú trọng đến khâu bảo dưỡng bê tông.

Sau lúc đổ bê tông vất vả, chủ thầu thường cho thợ nghỉ ngơi, xả hơi. Vì vậy, công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ qua. Chính điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết; sẽ xuất hiện nhiều vết rỗ; làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt; và đặc biệt là bê tông mái.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Chất lượng tốt nhất của bê tông chỉ đạt được khi nó khi được đặt trong môi trường ẩm và không có sự va chạm . Do đó; bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ . Bê tông dù đã se mặt; thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa .

Giải pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

Trong môi trường quá khô; nước trong bê tông bốc hơi nhanh; không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa ; cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ . Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng . ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20 độ C đến 30độ C; xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40độ C; tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể ;. Do đó người ta có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80 độC đến 90 độ C . Tốc độ đông cứng càng nhanh; cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt; chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày .

Các giải pháp bảo dưỡng bê tông

Luôn phun nước và ngâm nước vào bê tông để giữ độ ẩm

Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất . Lưu ý phải phun đều; không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi . Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn.

Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun . Trời mưa sai khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nưng nếu sai đó nắng lên; cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh .

Trong tuần đầu

– Khi đổ bê tông sàn; mái có mặt phẳng thuận lợi; co thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng . Chú ý sau 1 giờ; khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khynh hướng đọng lại một chỗ.

– Trong tuần đầu; cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vònghai ngày sau khi đổ bê tông; gặp trời mưa phải tiến hành che chắn ; không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu; không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau1;5 ngày và mùa đông là 3 ngày .

– Trong 7 ngày đầu; ban ngày tưới 3 giờ 1 lần. ban đêm ít nhất 1 lần . Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm . Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông .Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt; nhưng dưới trời nắng nóng; phải thường xuyên và kéo dài hơn .

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết; người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa ; rơm rạ hoặc bèo tây…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất . Trong thời tiết mùa hè nắng gắt; nên dùng giấy ( tố nhất là vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm; dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu; dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước . Các tấm phủ phải che đạy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha . Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên . Thời tiết quá nóng ; co thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng; vừa giữ ẩm cho bê tông .

Giải pháp bảo dưỡng bê tông đúng cách

Đảm bảo thời gian tháo dỡ cốp pha

– Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sai khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để dỡ cốp pha; nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .

– Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện; gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha ; cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải ( tức là trọng lượng bản thân nó ) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác ; thiết bị ) . Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm; nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn; dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

Dựa vào những kiến thức trên các bạn chắc chắn đã nhận ra được tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông và các công đoạn để thực hiện công việc này một cách tốt nhất. Chúc các bạn sở hữu những công trình đẹp với chất lượng hoàn hảo.

Nguồn: kinhnghiemlamnha.vn