Giá đất tăng cao, có nên vay tiền để đầu tư BĐS

Giá đất tăng cao, có nên vay tiền để đầu tư BĐS

30/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 586
Giá đất tăng cao mạnh ở nhiều địa phương hiện nay, giới đầu tư vẫn sẵn sàng “lướt sóng”. Tuy nhiên nếu không có vốn sẵn, câu hỏi đặt ra là có nên vay để đầu tư lúc này? Có nhiều rất kênh để đầu tư BĐS hiện nay như là mua nhà mặt đất, chung cư, biệt thự,… Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu kinh doanh đất vì giá cả ngày càng tăng cao. Khả năng sinh lợi rất cao và trở thành xu hướng mới hiện nay.

Trong vòng 3 tháng đầu năm, đất nền là phân khúc bất động sản luôn có thanh khoản tốt. Thậm chí nhiều nơi “sốt đất” khi giá được đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Nhiều nhà đầu tư muốn nhân cơ hội này để “lướt sóng” kiếm lời. Đối với những người có sẵn tiền nhàn rỗi thì bỏ tiền vào đất là kênh đầu tư tốt. Nhưng với những người phải đi vay thì có nên mạo hiểm đánh cược với thị trường bất động sản thời điểm này? Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Giá đất tăng chóng mặt

Giá đất tăng cao

Về nguyên nhân giá đất tăng, ông Đính cho biết khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20%. Khiến đất nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới. Ngoài ra, nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản. Tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh. Đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn. Nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Thực trạng trên cho thấy cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh. Đồng thời, thị trường xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Đua nhau “thổi giá”

Những năm trở lại đây, khi nhà ở trong khu vực nội thành ngày càng ít và giá cả tăng dần lên. Những khu vực ngoại thành là mục tiêu được hướng đến của không ít người. Đây là điều dễ hiểu, bởi giá đất tại các huyện ngoại thành thường thấp hơn rất nhiều so các quận trung tâm. Trước đây, giá đất trong các thôn, ngõ chỉ từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Đã có thể giúp nhiều người sở hữu được một chốn an cư. Thì nay có nơi đã tăng lên gấp vài chục lần. Khiến giấc mơ an cư của một số người phải dừng lại.

Tung tin không đúng về giá đất

giá đất tăng cao

Cũng theo ông Đính, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, tại nhiều nơi. Giá đất tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Ở nhiều địa phương xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… Xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này. Tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Ông Đính cho biết đây không phải là lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch chuyên nghiệp, uy tín.

Hệ quả khôn lường

Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định việc giá đất tăng chóng mặt. Đang hút nguồn lực của nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá. Làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế. Thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Thực trạng này cũng cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương. Bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo. Đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương tại nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình.

Ảnh hưởng của giá đất đến thị trường BĐS

Giá đất tăng cũng sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở. Càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn. Như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

Sốt đất cũng gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam. Và triển khai các chính sách về phát triển nhà ở của Nhà nước.

Trước thực trạng trên, ông Đính kiến nghị chính quyền các địa phương phải vào cuộc. Quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai… Đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Các nơi cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất, quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch… Cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Nguồn: batdongsan.com.vn