Đầu tư bất động sản qua app mang lại nhiều thiệt hại lớn

Đầu tư bất động sản qua app mang lại nhiều thiệt hại lớn

01/04/2021 0 Ngô Thị Ngọc Yến 1,625

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều công ty đầu tư bất động sản (BĐS) là đơn vị môi giới cho ra đời các app. Quy mô phát triển nghành thương mại điện tử lên ngôi. Chính vì vậy sự ra mắt của các sàn giao dịch trực tuyến đầu tư theo dạng mua chung một căn hộ, lô đất… Điểm đặc biệt của hình thức này là thay vì phải bỏ số tiền lớn hàng tỉ đồng thì chỉ từ vài triệu đồng đến trên dưới 100 triệu đồng là người mua đã có thể tham gia đầu tư sản phẩm giá trị từ hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng.

Nhằm huy động vốn từ nhà đầu tư, gần đây nhiều doanh nghiệp bắt đầu tung ra hình thức đầu tư theo kiểu chia nhỏ BĐS. Bán theo cổ phần thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, tương tự như thị trường chứng khoán.

Nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản đang đưa ra các ứng dụng mua bán trực tuyến (app). Để nhiều nhà đầu tư có thể cùng kết nối, mua chung một căn hộ, đất hoặc một dự án.

Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Có những app chỉ có vài triệu đồng

Theo tư vấn của một nhà đầu tư, có khi chỉ cần vài triệu đồng là người mua. Đã có thể góp vốn vào một dự án đất nền trị giá vài tỷ đồng. Chẳng hạn như một bất động sản có trị giá 3 tỷ đồng sẽ được chia thành 100 phần. Mỗi phần 30 triệu đồng, khách hàng có thể mua 1 hoặc nhiều phần. Khi nhà đầu tư góp vốn mua còn được hưởng lợi nhuận từ 6%/năm trở lên.

Ở một công ty khác, khi tải app về điện thoại và chọn dự án tham gia. Vốn đầu tư tối thiểu 100 triệu đồng, miễn không vượt giá của bất động sản đó. Công ty sẽ ký hợp đồng đầu tư tài chính chứ không phải mua bất động sản. Nên hai bên không cần phải ra công chứng, trong hợp đồng vẫn ghi rõ về thông tin dự án…

Sau khi nhà đầu tư đăng ký xong thì chủ dự án sẽ đóng giao dịch này để không thực hiện bán ra ngoài cho khách hàng khác. Lợi nhuận tối thiểu cam kết từ 14,5 – 15%/năm. Những nhà đầu tư đăng ký trước ngày quy định sẽ được nhận thêm 0,5% nên tổng mức lợi nhuận có thể lên đến 15,5%/năm.

Đầu tư bất động sản qua app mang lại nhiều thiệt hại lớn

Hình thức mua bán đầu tư bất động sản qua app

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng. Hình thức mua bất động sản qua App thực chất là phương thức đầu tư tài chính. Huy động vốn của chủ đầu tư, mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác với đơn vị phát hành. Người mua phần giá trị tài sản đó cũng không thể xác lập quyền sở hữu và định đoạt số phận tài sản đó.

Hiện nay, mô hình này trong kinh doanh bất động sản chưa có khung pháp luật điều chỉnh. Cách thức để các chủ đầu tư, đơn vị huy động vốn phổ biến vẫn là cam kết lợi nhuận cao. Dễ dẫn đến biến tướng gây rủi ro cho nhà đầu tư. “Để lôi kéo nhà đầu tư, một số bên dùng “mồi” cam kết lợi nhuận khủng. Nhà đầu tư dễ bị sa lưới như câu chuyện condotel trước đây”, ông Châu nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết thêm. Trước đây nhiều người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng đã từng nhắc đến mô hình này. Tuy nhiên, đây là mô hình hoàn toàn mới tại Việt Nam nên không có bất kỳ quy định nào xoay quanh hình thức này. Vì vậy điều đó ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cho bản thân nhà đầu tư. Thậm chí có thể một số đơn vị lập lờ giữa mua chung bất động sản và cổ phiếu, cổ phần.

Nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản qua app mang lại nhiều thiệt hại lớn

Theo ông Đính, với số vốn đầu tư ban đầu thấp nên khác với các hình thức đầu tư. Bất động sản khác hướng tới những khách hàng dư giả về tài chính. Kênh mua chung bất động sản này mở rộng đối tượng tiếp cận đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn. Đây thậm chí có thể là những người dân nông thôn. Thậm chí là các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia vào thị trường.

Nếu có xảy ra rủi ro liên quan đến dự án bất động sản như dự án chưa hoàn tất thủ tục. Có vấn đề về pháp lý thì không có quy định nào có thể bảo vệ được người mua 1 phần bất động sản đó.

“Luật Kinh doanh Bất động sản, luật Nhà ở hiện nay đều chỉ bảo vệ người mua bất động sản hoàn chỉnh. Và đứng tên sở hữu hoặc mua cổ phiếu thì có Luật chứng khoán bảo vệ. Trong khi đó người mua 1 phần bất động sản là dở hàng hóa. Dở cổ phiếu thì không có quy định hay cơ quan nào bảo vệ nên rủi ro rất cao”. Ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ thêm và cũng cho rằng cơ quan quản lý nên xem xét. Nghiên cứu về mô hình hoạt động này.

Nguồn: dantri.com.vn