Đất thổ cư là gì ? Liệu rằng đất thổ cư có nên xây nhà hay không?

Đất thổ cư là gì ? Liệu rằng đất thổ cư có nên xây nhà hay không?

04/04/2021 0 Trần Thị Thảo 2,018

Đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất thổ cư. Đất dùng để xây dựng nhà cửa các công trình phục vụ cho đời sống của con người, được gọi chung là đất thổ cư. Một vài kiến thức sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin, kinh nghiệm mua bán. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Khái niệm

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến cụm từ đất thổ cư và đất nông nghiệp. Vậy đất thổ cư là gì?. Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp . Đây là loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đơn vị có thẩm quyền dùng để xây dựng công trình nhà ở, chung cư có chứng nhận quyền sử dụng với mục đích chung là phục vụ cho đời sống, sinh hoạt của con người.

Theo Luật đất đai do bộ luật Việt Nam ban hành thì đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ tùy thuộc vào mục đích sử dụng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để chuyển đổi.

Giờ bạn cũng hiểu hơn về khái niệm đất thổ cư là gì rồi chứ . Bên trong đất phi nông nghiệp lại có loại đất odt . Nhưng bạn đã biết khái niệm về đất odt là gì chưa ?

 Đất thổ cư là gì ? Liệu rằng đất thổ cư có nên xây nhà hay không?

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không ?

Thực ra thì đã là đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nếu chúng ta chưa thực hiện làm sổ đỏ đỏ trước đó . Tuy nhiên các ban cũng nên nhớ rằng không phải đất thổ cư nào cũng có thể thực hiện xin cấp sổ đỏ được nhé . Vì sao thế ?

Các bạn nên biết đó là đất thổ cư (đất phi nông nghiệp ) chúng ta để mà làm được sổ đỏ thì chúng ta cần phải có đầy đủ giấy chứng nhận hay các giấy tờ đóng thuế đất đai hàng năm cho mảnh đất đó kèm theo các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó khi cơ quan có thẩm quyền làm sổ đỏ yêu cầu .

Phân loại đất thổ cư

Đất phi nông nghiệp được phân chia thành hai loại đó là: đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Hai nhóm đất này có sự thô khác biệt như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo từng đặc điểm chính mà chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây nhé:

Đất thổ cư đô thị

Theo quy định mà pháp Luật nhà nước Việt Nam đã ban hành. Loại hình đất thổ cư về đặc điểm cơ bản thì không khác gì những đất thổ cư nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhà nước thông thường khác vẫn là đất thổ cư có thể dùng để xây dựng nhà ở. Phục vụ nhu cầu sinh hoạt đời sống cho nhân dân.

Tuy nhiên việc quản lý và mục đích sử dụng đất thổ cư các loại giấy tờ được phép xây dựng, quy định nộp thuế có khác biệt. Tất cả những thủ tục này sẽ thông qua phường, thị xã, quận, thành phố để xác thực và được quản lý theo các cơ quan có thẩm quyền trên.

Đất thổ cư nông thôn

Đất nông thôn do xã đảm nhận vai trò quản lý. Được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ nhu cầu đời sống phát triển cho nơi ở. Ngoài ra cũng tương tự như đất thổ cư đô thị, đất thổ cư nông thôn sẽ được áp dụng riêng các giấy phép. Chi phí nộp thuế khác biệt riêng.

Đối với loại đất thổ cư nông thôn sẽ khác hẳn với loại đất nông nghiệp đó là đất thổ chư được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có được xây nhà ở .

Những quy định và thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

Đất thổ cư là gì ? Liệu rằng đất thổ cư có nên xây nhà hay không?

Một trong những thắc mắc lớn khi tìm hiểu kiến thức về đất thổ cư mà rất nhiều người mắc phải,.Đó là những quy định về đất thổ cư là gì?. Và thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất có cần phải lưu ý những điều gì không?

Để giải đáp thắc mắc đất thổ cư là gì cho bạn đọc. Chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả ở mục dưới đây. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi để tự giải đáp được những băn khoăn của mình nhé:

Sổ đỏ

Sổ đỏ là một trong những quy bản chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư là cần phải có khi sử dụng đất thổ cư xây nhà ở. Để làm được sổ đỏ cần có các giấy tờ quan trọng: giấy đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu ( đơn mẫu này bạn có thể tìm và download từ trên mạng về để làm theo). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngoài ra còn mốt số lệ phí mà bạn cần đến đó để nộp.

Thuế

Bất kỳ loại đất nào khi thực hiện xây dựng cũng cần phải tuân thủ theo quy định của Luật pháp. Việc đóng thuế nhà đất thổ cư cũng không ngoại lệ. Chi phí thuế sẽ được quy định dựa trên mục đích sử dụng đất của các cá nhân. Hãy đến tận nơi để làm thủ tục và biết thêm được nhiều thông tin kinh nghiệm cho các lần tới nhé.

Kinh doanh

Trong quá trình tìm hiểu và tổng hợp các dữ liệu kiến thức về đất. Thì chưa có mức xử phạt hay thông tin gì về việc kinh doanh trên đất thổ cư. Tuy nhiên, để kinh doanh hợp pháp và tránh những hậu quả không lường trước được trong tương lai.

Bạn nên kinh doanh đúng chỗ. Có đủ kinh nghiệm và giấy tờ xác thực được quyền kinh doanh của mình. Nếu muốn chuyển đổi quyền sử dụng thì nên thực hiện theo các quy định mà pháp luật đã ban hành. Đến các cơ quan có đủ thẩm quyền nộp các loại thuế, lệ phí cần thiết.

Quy định về chuyển đổi quyền sử dụng đất thổ cư

Được nêu đầy đủ và chính xác ở ảnh trên. Khi người dân muốn chuyển đổi đất thổ cư; tùy vào mục đích sử dụng cá nhân khác nhau. Nếu mảnh đất đã được xác định là có thể chuyển đổi. Bạn sẽ cần phải thực hiện theo quy trình sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ: cần làm giấy xin được cấp phép chuyển đổi ghi rõ mục đích chuyển đổi đất là gì. Kèm theo đó là sổ hộ khẩu các giấy tờ không thể thiếu; như: giấy phép được cấp sử dụng đất, chứng minh thư nhân dân v.v
  • Đến phòng Tài Nguyên và Môi Trường: đây là nơi tiếp nhận các loại hồ sơ có liên quan đến việc sử dụng đất. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn làm các bước trên; sau đó nộp cho những người có thẩm quyền phê duyệt. Nếu thiếu các giấy tờ nào họ sẽ liên hệ với bạn trong vòng 3 ngày.
  • Nộp lệ phí: đây là bước cuối cùng của quy trình chuyển đổi mục đích sử đụng đất. Sau khi nộp lệ phí thời gian còn lại bạn sẽ chờ để xem có được cấp phép hay không. Bạn đừng quên là còn có cả bước các cán bộ đến vị trí đất ở để xác thực việc chuyển đổi. Đừng vắng mặt trong khoảng thời gian này để tránh chậm trễ giấy tờ nhé.

Tổng hợp kinh nghiệm mua đất thổ cư

Phần mà rất nhiều bạn quan tâm đến nhất bài viết ngày hôm nay chắc hẳn đó là kinh nghiệm mua đất thổ cư. Đối với những bạn đọc không am hiểu nhiều về các thủ tục pháp lý; thì việc mua cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy để giúp bạn đọc không cần phải mất nhiều thời gian tìm kiếm. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý mua đất thổ cư tốt nhất. Hỗ trợ độc giả sở hữu được một mảnh đất đẹp và ưng ý.

Thông tin nhà đất

Để quyết định mua đất thổ cư trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin nhà đất. Đầu tiên cần tìm hiểu khu đất đó thuộc diện như thế nào; hoạt động nhịp sống dân cư xung quanh có ổn định hợp với điều kiện; mong muốn của bạn hay không.

Mảnh đất nếu như ở gần các vị trí trung tâm như: trường học, bệnh viện, các trung tâm mua sắm. Thì việc sinh hoạt làm việc của bạn đều trở nên thuận lợi hơn.

Sổ đỏ của đất

Thổ cư là gì thì chắc bạn đã rõ. Hiện nay pháp Luật Việt Nam đã quy định; ban hành rõ ràng đối với các loại hình đất đều được cấp sổ đỏ, giấy đăng ký sử dụng rõ ràng. Chính vì vậy khi đi xem đất để mua; bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ xem đất đó có sổ đỏ hay không, thuộc quyền sở hữu của ai.

Hãy đề phòng với những lời đề nghị sẽ tách sổ vào một thời điểm nào đó sau này. Vì đơn giản là không có gì được cho là chắc chắn cả và chúng ta cũng không thể đảm bảo được. Đó là liệu sau khi hoàn tất cả thủ tục mua bán thì người ta sẽ đồng ý tách sổ; theo như lời đã định trước đó hay không.

Yếu tố môi trường

Việc sống ở một khu dân cư với chất lượng môi trường được đặt lên hàng đầu. Sẽ giúp bạn đạt được tiêu chí sống xanh, khỏe mạnh mang đến nhiều nguồn năng lượng tốt.

Tuy nhiên nếu là những khu vực đất thổ ở gần bãi rác, nghĩa địa; nhà máy sản xuất thì nên tránh. Vừa ảnh hưởng tới vận khí lại ô nhiễm môi trường xung quanh, giảm chất lượng cuộc sống.

Địa chất của mảnh đất đó

Đây được cho là một phần khá quan trọng cho những ai đang quan tâm đến việc mua bán đất thổ cư. Địa chất của mảnh đất phải được nằm trên bề mặt bằng phẳng ở dưới phải chắc chắn an toàn. Tránh mua những ngôi nhà nằm trên ao hồ vì rất dễ bị sụt lở; vì đất ở vị trí này rất yếu luôn bị nước đẩy đi sẽ rất khó khăn mỗi khi khí hậu thay đổi.

Nếu bạn đã biết được khái niệm về khái niệm thì chắc chắn việc sử dụng đất hay dùng đất để ở; chỉ là thời gian mà thôi . Việc xây dựng nhà trên mảnh đất thổ cư đó; sẽ còn phải phụ thuộc vào việc xin giấy phép xây dựng từ đơn vị có thẩm quyền .

Phong thủy của mảnh đất 

Nếu bạn muốn mua một mảnh đất lý tưởng. Phù hợp với gia chủ thì còn cần lựa chọn mảnh đất hợp với tuổi của chủ nhà. Một mảnh đất có phong thủy tốt sẽ tạo nên nhiều vận may, vận khí cho cả gia đình. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đối với hướng trái, phải của mảnh đất có bị mái nhọn của những ngôi nhà xung quanh chĩa phải không.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không ?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013; một trong những nguyên tắc khi sử dụng đất là phải “đúng mục đích sử dụng đất”. Như vậy, việc xây dựng nhà trên đất phi nông nghiệp; phải phù hợp với mục đích sử dụng của đất. Trường hợp chưa đúng mục đích sử dụng, cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Ví dụ, nếu xây nhà để ở, thì cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phi nông không phải là đất ở sang đất ở.

Như thế đất thổ cư có thể sử dụng để xây dựng nhà ở được. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải xin một vài thủ tục từ Ủy Ban Nhân Dân; để được xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp đó; để xây dựng nhà để ở nhé .

Mua đất thổ cư ở đâu?

Hiện nay việc mua đất thổ cư ngày càng dễ dàng nhờ vào sự phát triển của công nghệ. Cũng chính vì sự phát triển này mà người dân khi mua đất càng phải chú trọng hơn. Vì đã được cảnh báo rất nhiều về tình trạng giả giấy tờ; vị trí đất khi quảng cáo . Có rất nhiều người bị mất tiền bạc, tài sản quan trọng.

Để giúp bạn đọc có thể tìm được một dự án đất uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi muốn giới thiệu về LEGOLAND . Một công ty bất động sản chuyên cung cấp dự án đất nền; căn hộ và biệt thự cao cấp. LEGOLAND với mục đích; kiến tạo ra giá trị vững bền mong muốn đem lại cho khách hàng những dự án tốt nhất. Đảm bảo về chất lượng và quy trình mua bất động sản.

Công ty có tổng hợp hơn 10.000 dự án đất nền trên khắp cả nước với mức giá tốt nhất. Khách hàng có nhu cầu và không muốn mất nhiều thời gian tìm kiếm. Hãy nhấc máy gọi ngay đến công ty để nhận sự hỗ trợ tốt nhất nhé. Chúng tôi mong rằng những thông tin về đất thổ cư trên đây; sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm mua bán đất. Hợp với phong thủy và vận mệnh của bản thân và những thành viên trong gia đình.

Nguồn: legoland.com.vn