Đất nền dự án cần lưu ý mà nhà đầu tư nên quan tâm

Đất nền dự án cần lưu ý mà nhà đầu tư nên quan tâm

03/04/2021 0 Trần Thị Thảo 759

Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư thì phân khúc đất nền tại khu vực TP.HCM; cũng đang diễn ra hết sức sôi động, thậm chí tạo nên những cơn sốt đất; khiến các nhà đầu tư lao theo mà không cân nhắc kỹ càng. Để tránh được những rủi ro khi lần đầu mua đất nền dự án; nhà đầu tư nên nắm vững các lưu ý quan trọng dưới đây.

Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển; các dự án đất nền tiềm năng xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy thị trường đất nền dự án luôn sôi động, có nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó chuẩn bị thủ tục pháp lý cho việc mua đất nền dự án luôn là vấn đề quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi mua đất nền dự án.

Đất nền dự án cần lưu ý mà nhà đầu tư nên quan tâm

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là một mảnh đất chưa có sự tác động thi công xây dựng của con người. Vẫn còn nguyên hiện trạng là một mảnh đất. Nhưng đã được phân thành từng lô rõ ràng quy hoạch của một dự án cụ thể. Đất nền được chủ đầu tư quy hoạch và chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn nguyên trạng thái sơ khai.

Những dự án đất nền được lựa chọn trong các khu vực được quy hoạch cụ thể. Nhằm một mục đích là sử dụng khu dân cư mới, khu sinh thái, dự án nhà ở dân sinh, văn phòng, nhà xưởng..

Thủ tục hồ sơ pháp lý cho đất nền dự án

Những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh khi mua đất nền dự án đó là:

  • Bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với khu đất có quy mô > 5ha. Bản quy hoạch này phải được ủy ban có thẩm quyền ký duyệt.
  • Với dự án có tổng vốn đầu từ > 15 tỷ thì phải được sở xây dựng, quy hoạch đánh giá và có công văn chấp thuận cho chủ trương đầu tư của chủ đầu tư.
  • Đối với dự án xây nhà ở dân dụng phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500 về số tầng, mật độ căn hộ xây dựng..

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Đất nền dự án cần lưu ý mà nhà đầu tư nên quan tâm

Hồ sơ thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án cần có các thủ tục hồ sơ trên. Tùy vào quy mô quy hoạch của dự án mà cần những thủ tục khác nhau. Chúng ta cần lưu ý những yếu tố sau đây để giảm khả năng xấu xảy ra khi mua đất nền dự án.

Tìm hiểu kỹ về thông tin của nhà đầu tư dự án

Thực tế thị trường hiện nay có rất nhiều dự án đất nền giá rẻ. Dựa vào chuyên gia BĐS nhận định có những dự án có mức giá thấp hơn nhiều so với các dự án khác. Bạn cần phải tính toán cụ thể hơn về tính khả thi; năng lực hoàn thành dự án của chủ đầu tư. Không nên vì thấy rẻ mà phải chọn những dự án chết, dự án không khả thi.

Những điều cần lưu ý về tính khả thi của dự án đó: Tiểu sử của chủ đầu tư tốt, năng lực tài chính của chủ đầu tư; dự trên báo cáo tài chính gần nhất của năm.

Hồ sơ giao dịch rõ ràng, tìm hiểu cụ thể về hồ sơ pháp lý dự án

Chúng ta cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư trình bày rõ ràng; cụ thể về những giấy tờ cần thiết. Chứng minh được chính xác về vị trí dự án, vị trí quy hoạch. Giá trị của lô đất nền trong dự án đó. GIấy ủy quyền mô giới về ký hợp đồng quy hoạch dự án. Những bản thiết kế kiến trúc, xây dựng của dự án trong tương lai. Và một số hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan tới dự án.

Tránh mua đất nền có chung sổ của các chủ đầu tư khác

Chúng ta cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư của dự án đó. Tránh tình trạng tranh chấp xảy ra khi bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư. Sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ, tách sổ, thủ tục hồ sơ pháp lý của khu đất nền dự án đó.

Cần theo dõi kỹ tiến độ thanh toán chi phí cho dự án đất nền

Bạn cần tìm hiểu kỹ hợp đồng với chủ đầu tư. Về thời gian thanh toán tiền; cách thức thanh toán tiền dự án đất nền thế nào. Thời hạn bàn giao và các điều khoản có trong hợp đồng. Tránh tối đa rủi ro hay mức đền bù thiệt hại khi người mua nộp trễ phí; không đúng tiến độ, hay do thay đổi quy hoạch.

Cân nhắc khả năng tài chính cho dự án phù hợp

Lưu ý cuối cùng là chúng ta cần xem xét khả năng tài chính của mình. Để có lựa chọn dễ dàng hơn về các dự án đất nền phù hợp. Hạn chế những rủi ro trở thành chủ nợ ở tương lai. Bạn nên dùng số tiền có sẵn của bản thân. Vay vốn ngân hàng không quá 50% giá trị dự án. Hoặc bạn có thể kết hợp với những chủ đầu tư thân tín để có mức tài chính tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi mua đất nền dự án cho người mới. Bạn cần liên hệ đơn vị xây nhà trọn gói Hải Phòng vui lòng liên hệ xây dựng Hometime. Đơn vị xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Nguồn: datvandon.net