Cẩn thận nguy cơ mất trắng với dự án đất ven sân bay

Cẩn thận nguy cơ mất trắng với dự án đất ven sân bay

31/03/2021 0 Nguyễn Thị Hạnh 729

Sân bay là một dự án đầu tư lớn, có khả năng thay đổi hạ tầng. Và giá trị bất động sản ở những khu vực xung quanh. Như khi các dự án sân bay ở Long Thành, Phan Thiết, Vũng Tàu… Được phê duyệt quy hoạch kéo theo sự sốt giá của bất động sản khu vực gần sân bay. Nhiều người cho rằng chỉ cần đầu tư tại nhưng nơi có đề xuất quy hoạch sân bay. Thì sẽ thu lại được lợi nhuận. Tuy nhiên, không ít tình cảnh nhà đầu tư bị “chôn vốn”. Lí do là quy hoạch sân bay mãi không được phê duyệt.

Tin rằng đất ven dự án sân bay là con gà đẻ trứng vàng. Nhiều người đã đổ xô đi mua gom đất nông nghiệp, đất lúa khi nghe thông tin đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Tuy nhiên liệu rằng giá đất ven sân bay có thực sự như lời đồn hay chỉ là thổi phồng lên? Oet xin giới thiệu cụ thể tới các bạn bài viết sau nhé.

Xung quanh sân bay, đất xấu “cò” cũng đậu

Cẩn thận nguy cơ mất trắng với dự án đất ven sân bay

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho thấy, giá đất ở các địa phương tăng trung bình 10% sau một tháng. Thậm chí một số nơi tăng gấp 3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư BĐS.

Dự án sân bay Téc Ních

Cơn sốt đất đáng chú ý nhất phải kể đến khu vực ven dự án sân bay Téc Ních. Nay thuộc xã An Khương và Tân Lợi của huyện Hớn Quản, Bình Phước. Những ngày đầu tháng 3, giới đầu cơ đất kéo về khu vực này để chèo kéo, giới thiệu thông tin đến người mua bán BĐS nhộn nhịp như trẩy hội. Con đường liên xã An Khương-Tân Lợi. Từ ngã ba ấp Sóc Trào A (xã Tân Lợi) đến ấp 5 (xã An Khương) có hàng chục biển báo với các dòng chữ “Mua bán đất sân bay Téc Ních”. “Điểm tư vấn mua bán đất nền”, “Bán đất sân bay giá rẻ”, “Mua bán đất sào sân bay Téc Ních”… được dựng lên khắp nơi.

Đáng nói, chỉ chưa đầy một tuần lễ sau khi đoàn lãnh đạo Bình Phước đến khảo sát khu vực dự án sân bay Téc Ních Hớn Quản. Giới “cò” đất đã có ngay các “sơ đồ tự vẽ” dự án phân lô bán nền. Đó là chưa kể, “cò đất” đến huyện Hớn Quản tỏa đi các hướng. Nhiều nhà dân ở xã An Khương, Tân Lợi liên tục được người lạ gõ cửa.

“Mỗi ngày có ít nhất 4 người đến nhà hỏi mua đất với giá cao đến mức tôi không thể tin được. Với mảnh đất nông nghiệp đang trồng keo, diện tích 400m2. Họ trả giá gần 2 tỷ đồng. Khi đó, tôi mới biết tin khu vực mình ở sắp có sân bay. Họ xem sổ đất rồi mượn đi photo, sau đó rao bán như đó là đất của chính mình. Dù tôi chưa có ý định bán”, bà Nguyễn Thị Miết (ngụ xã Tân Lợi) kể.

Sân bay Phan Thiết (Bình Thuận)

Cũng ăn theo thông tin sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) sắp khởi công. Mỗi ngày ở xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết-nơi quy hoạch xây dựng sân bay. Có hàng trăm ô tô mang biển số TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu đổ về đây tìm mua đất khiến nhịp sống thường ngày của người dân đảo lộn.

Dọc Tỉnh lộ 715 từ trung tâm xã về phía ngã ba đường sỏi rẽ vào dự án sân bay. Các quán cà phê cũng đông đúc không kém. Cứ 10-15 phút, vài chiếc xe rời khỏi quán đi xem đất. Cứ chiếc này đi, chiếc khác lại đến đậu hỏi chuyện mua bán đất.

Một thanh niên tên Bình, tự giới thiệu là người dân Phan Thiết chuyên môi giới BĐS. Rất rành về giá cả và các khu đất đang rao bán tại đây. Ông Bình nói, đất cây trồng dọc mặt đường nhựa này từ 4 đến 4,2 tỷ đồng/1.000 m2. Càng vào sâu phía trong thì giá càng mềm hơn, nhưng đã gấp 15-20 lần so với giá đất năm 2018.

Nhiều người bị cuốn theo cơn lốc giá

Cẩn thận nguy cơ mất trắng với dự án đất ven sân bay

Cơn sốt đất không chỉ tạo ra những cò đất nghiệp dư mà còn kéo theo hàng ngàn nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản. Với tên gọi là F0 (nhà đầu tư cá nhân mới hoặc chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường). Anh Tiến Hưng, nhân viên tín dụng một ngân hàng cũng mạnh dạn đầu tư BĐS. Sau khi về quê thấy bạn bè “phất” lên nhờ buôn đất.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Công ty DKRA Việt Nam thừa nhận. F0 đã góp phần làm thị trường năm 2020 sôi động hơn. Dòng vốn dịch chuyển đầu tư vào BĐS, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Chỉ tính riêng tại TPHCM, lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào BĐS đang chiếm tỷ trọng tới 30-40% tổng cầu đầu tư toàn thị trường. Không có một thống kê chính xác nào về số lượng F0 tham gia thị trường BĐS. Nhưng ông David Jackson, Tổng Giám đốc của Colliers Việt Nam ước tính hơn 70% giao dịch đến từ các nhà đầu tư F0.

Chính quyền địa phương bắt đầu ngăn chặn

Bà Phan Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vừa yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng; kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp tụ tập trái phép gây mất an ninh trật tự. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, không để các đối tượng cơ hội, lôi kéo, xúi giục bán đất dẫn đến không còn đất để sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Tuyên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết, đã cử lực lượng công an theo dõi các hoạt động môi giới, giao dịch, mua bán đất tại xã Thiện Nghiệp. Các sàn giao dịch BĐS trái phép nếu dựng bảng quảng cáo lên sẽ bị ngăn chặn, yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức.

Nguồn: baoxaydung.com.vn