La bàn phong thủy là gì. Các sử dụng như thế nào

La bàn phong thủy là gì. Các sử dụng như thế nào

31/03/2021 0 Trần Thị Thảo 1,987

La Bàn Phong Thủy có chứng năng đo hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp; hướng bàn làm việc và hơn thế nữa với độ chính xác rất cao. Đặc trưng của các loại la bàn phong thuỷ giúp xác định phương hướng tốt và tránh các phương hướng xấu. Xây nhà là chuyện lớn của đời người, nên trước khi bắt đầu bạn cần xác định cẩn thận hướng nhà phù hợp; để đón những điều may mắn tài lộc và tránh những gì xui xẻo. Bên cạnh kiến thức về phong thủy thì la bàn phong thủy là một công cụ; hỗ trợ tuyệt vời cho chúng ta trong quá trình xác định hướng nhà chính xác.

La bàn phong thủy cũng được sáng tạo và thiết kế dựa trên kiến thức về phong thủy; được chia làm nhiều loại, nhiều tầng khác nhau. La bàn có càng nhiều tầng thì sẽ càng chi tiết và độ chính xác càng cao.  Từ đó giúp bạn xác định các yếu tố phong thủy một cách chuẩn xác mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Hãy cùng Oet tìm hiểu chủ đề này nhé.

La bàn phong thủy là gì?

Có rất nhiều loại la bàn từ đơn giản đến phức tạp. Nếu chỉ đơn giản để chọn hướng hoặc tìm đường thì chọn một chiếc la bàn bình thường; là đã xác định được 4 phương 8 hướng cơ bản.

Còn khi làm nhà thì cần xem xét và tính toán một cách kỹ lưỡng về hướng nhà; sao cho hợp tuổi hợp mệnh. Lúc này thứ bạn cần dùng đến đó là la bàn phong thủy.  Chiếc la bàn này vận dụng những kiến thức về phong thủy như nguyên lý ngũ hành âm dương; bát quái, can chi, định hướng tốt xấu, hợp tuổi và mệnh gia chủ…; để giúp bạn bước đầu xác định đúng hướng dựng nhà.

Một số khái niệm cơ bản trong la bàn phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, khi chọn hướng cần tuân theo Bát cung đó là Sinh Khí; Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Sau đây là ý nghĩa cụ thể của từng cung mà bạn nên nắm rõ:

La bàn phong thủy là gì. Các sử dụng như thế nào

Bát cung trong phong thủy

 • Sinh Khí : được xem là cung đại cát, đặc biệt tốt cho những người nam mệnh. Nhà hướng cung này mang lại sức sống, danh tiếng, thịnh vượng; tài lộc cho gia chủ do đó rất nhiều người cố gắng chọn xây theo hướng của cung này.
 • Thiên Y: Trong la bàn phong thủy đây là cung trung cát; phù trợ cho nữ mệnh mang lại sức khỏe tài lộc.
 • Diên Niên: Đây được xem là Cung Đại Cát. Hướng Diên Niên mang lại cho gia chủ sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến; các mối quan hệ xã hội phong phú, gia đình êm ấm. Đây chính là cung được khá nhiều người ưu ái lựa chọn hiện nay.
 • Phục Vị: Đây được xem là Cung Tiểu Cát. Nhà hướng cung này mang lại sự ổn định cho gia đình.
 • Tuyệt Mệnh: Cung này cực xấu, nhà phạm phải cung này; báo hiệu những vấn đề không ổn về sức khỏe, tinh thần. Thậm chí ảnh hưởng cả sức khỏe, tình duyên và sự nghiệp.
 • Ngũ Quỷ: Cung xấu, nhà phạm phải cung này; báo hiệu những vấn đề xấu về sức khỏe, tài chính, thị phi.
 • Lục Sát: Cung xấu, nhà phạm cung này gia chủ sẽ có sự nghiệp xuống dốc, tình duyên lục đục
 • Họa Hại: Cung xấu, gia chủ dễ gặp các vấn đề về kiện tụng, thị phi, quan hệ gia đình chồng vợ con cái bất hòa.

Cách sử dụng la bàn phong thủy chính xác

La bàn phong thủy như đã được đề cập ở trên; bao gồm nhiều chi tiết nên khá phức tạp, không phải ai cũng có thể sử dụng dễ dàng. Việc sử dụng chúng nếu không đúng có thể gây ra những nguy hại khi chọn sai hướng.

Trước hết, phải tìm hiểu vị trí đặt để la bàn sao cho giảm thiếu những sai sót; dù là nhỏ nhất về hướng điểm và phân cung của nhà. Cách chọn tâm nhà thì tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự am hiểu của chính gia chủ hoặc thầy phong thủy.

Tiếp theo, đặt la bàn ở tâm nhà sao cho đường kim chỉ đỏ; dọc trên la bàn hướng thẳng về hướng chính của căn nhà. Đường kim chỉ đỏ còn lại sẽ vuông góc với vách dọc và song song với vách ngang của nhà.

Sau đó, xoay mặt của la bàn để cho kim chỉ Nam chỉ đúng 180 độ. Đối chiếu với nội dung phong thủy sẽ tính ra được độ của hướng nhà là hung hay là cát; phù hợp với cung trạch, mệnh trạch của gia chủ.

Điều quan trọng nhật trong công việc xác định hướng la bàn phong thủy cho nhà; cửa, phòng ngủ, ăn, vệ sinh… là cần phải tìm đúng tâm nhà, tâm phòng.

phong thuỷ

Đặt để la bàn bát quái phong thủy theo đúng tâm nhà để xác định đúng hướng

Xác định hướng theo mệnh trạch của gia chủ

Mệnh trạch là hướng nhà hợp với mệnh của gia chủ. 8 hướng bao gồm đông tứ trạch và tây tứ trạch:

 • Đông tứ trạch bao gồm Khảm – Bắc, Ly – Nam, Chấn – Đông và Tốn – Đông Nam. Đông tứ trạch là những người thuộc nhóm quái số 1, 3, 4, 9
 • Tây tứ trạch bao gồm Đoài – Tây, Khôn – Tây Nam, Càn – Tây Bắc và Cấn – Đông Bắc. Tây tứ trạch là những người thuộc nhóm quái số 2, 6, 7, 8

Cách tính quái số như sau:

 • Cách 1: Tra cứu trên bảng tra năm sinh.
 • Cách 2: Dựa theo giới tính.

Ví dụ, ta tính quái số của người sinh năm 1992 bằng cách lấy 9+2=11; 1+1=2.

Nếu là nam mệnh, tiếp tục lấy 10-2=8.

Nếu là nữ mệnh, lấy 5+2=7.

Như vậy, nam mệnh sinh năm 1992 có quái số là 8, còn nữ mệnh có quái số là 7.

Lưu ý là các quái số thì cộng lại, nếu kết quả thu về là 5 thì nam quy về quái số 2, còn nữ quy về quái số 8.

Từ cách phân tích và tìm kiếm ra quái số như trên, chúng ta dựa trên la bàn phong thủy, từ đó xác định được hướng tốt của mỗi quái số là Sinh Khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị. Các hướng xấu là Họa Hại – Lục Sát – Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ.

Xác định hướng theo cung trạch

Theo phong thủy bát trạch, tổng cộng có 8 cung trạch: Cấn, Càn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly, Tốn. Ta có thể dựa vào la bàn phong thủy để xác định từng cung trạch tương ứng với hướng đã có. Từ đó có thể xác định được tốt hay là xấu.

Sử dụng la bàn phong thủy không phải quá khó nhưng cũng không dễ dàng đối với người không có kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên thuê một chuyên gia phong thủy để xác định hướng nhà chính xác, đón cát tránh hung.

Nguồn: nhadabinhduong365.com