Cách nhiệt cho ngôi nhà bằng giải pháp kiến trúc

Cách nhiệt cho ngôi nhà bằng giải pháp kiến trúc

02/04/2021 0 Hồ Thị Ngọc 598

Cách nhiệt cho ngôi nhà bằng giải pháp kiến trúc đơn giản sẽ làm cho căn nhà mát mẻ hơn vào mùa hè .  Mùa này, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, phần đông các gia chủ đều sử dụng giải pháp chống nóng là lắp đặt điều hòa nhưng có biện pháp nào giúp ngôi nhà mát, thoáng mà không tiêu tốn điện nhiều như lắp đặt điều hòa? Đương nhiên là sẽ có nững giải pháp hữu hiệu mà đơn giản, đơc tốn kém hơn rất nhiều.

Chúng ta có thể áp dụng các giải pháp công trình bằng cách bố trí phần thô, sắp xếp các vị trí như cầu thang, kho … ra phía có ánh nắng. Phòng ngủ và phòng ăn ở phía hướng sáng chứ không nắng gắt lắm . Hoặc có thể sử dụng các nguyên vật liệu giảm nhiệt (gạch rỗng, tấm cách nhiệt, tấm 3D panel…) ; ở phần kết cấu bao che. Để hiểu rõ hơn các bạn nên tham khảo bài viết sau của Oet nhé.

Các giải pháp che nắng cho công trình

cách nhiệt cho nhà

Để tránh nóng, cần bố trí mặt bằng hợp lý, ưu tiên các không gian chính tránh tiếp xúc với bề mặt hứng mặt trời. Đẩy các không gian phụ như cầu thang, kho, vệ sinh ra phía đó. Ngoài ra, nên tạo những khoảng lùi, khoảng âm như sảnh, logia, khe kỹ thuật… Nhăm tránh bức xạ mặt trời vào bề mặt không gian chính.

Dùng kết cấu chắn nắng lắp rời ngoài kết cấu bao che (tường) để giảm quá trình bức xạ và dẫn nhiệt. Yếu tố này đã được ứng dụng rất nhiều trong kiến trúc hiện đại; với các dạng khác nhau, vật liệu khác nhau.

Tổ hợp mặt đứng bằng những “kết cấu cứng” để chắn nắng, gắn liền với kết cấu chịu lực và bao che. Thường đó là ô văng; các lam chắn nắng theo phương đứng và ngang (phổ biến trong thiết kế công sở những năm 70-80). Những thiết kế đó được nghiên cứu rất kỹ về mặt vật lý kiến trúc theo khí hậu và biểu đồ mặt trời của từng địa phương.

Xây tường dày, tường hộp (rỗng), sử dụng vật liệu cách nhiệt (gạch rỗng, tấm cách nhiệt, tấm 3D panel…) cho kết cấu bao che. Thiết kế cửa hợp lý về vị trí và vật liệu. Các giải pháp này đều dựa trên nguyên lý làm giảm bức xạ và dẫn nhiệt từ bên ngoài.

Các vật liệu chống nóng hiệu quả

cách nhiệt cho nhà

Cách nhiệt cho ngôi nhà bằng cách dùng các loại vật liệu chống nóng cho mái như tấm đan, gạch lỗ, mái tôn (đối với mái bằng, bê tông. Sử dụng trần giả cách nhiệt (đối với mái dốc, mái ngói). Giải pháp này phải đặc biệt lưu ý vấn đề thông gió cho khối không khí giữa hai lớp mái.

Giảm độ phát xạ của bề mặt công trình bằng cây cối, như trồng cây leo trên tường. Thiết kế vườn – mặt nước trên mái. Đây là một giải pháp đem lại thẩm mỹ khá tốt, tuy nhiên có những biến đổi nhất định theo thời gian.

Tổ chức mặt bằng, thiết kế vị trí và cấu tạo cửa hợp lý. Thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí . Giúp cho khối khí nóng thoát lên trên và ra ngoài, nhường chỗ cho khối khí nhiệt thấp hơn.

Giải pháp chắn nắng cấp bách

Để chống nóng cấp bách, có thể giảm thiểu bức xạ mặt trời bằng những vật liệu khác. Đặc biệt là đối với các kiến trúc hiện đại có nhiều cửa kính. Việc dán các tấm phim chống nóng lên bề mặt kính tiếp xúc với mặt trời là một giải pháp dễ làm và hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của phim là phản xạ một phần ánh sáng ra ngoài. Đồng thời cản các tia gây bức xạ nhiệt.

Không khí đối lưu thì truyền nhiệt tốt hơn gấp năm lần không khí lặng. Trong trường hợp nhiệt độ bên ngoài nóng hơn nhiệt độ trong phòng (nhất là khi dùng máy lạnh) thì phải kiểm soát tốt không khí vào nhà. Đóng kín cửa và hạn chế các khe hở là việc cần thiết; nhằm tránh sự truyền nhiệt bằng đối lưu qua các khe đó.

Tạo mặt nước tạm thời để thu nhiệt làm mát phòng. Việc đặt chậu nước, hay lau nhà, vẩy nước có ích trong một khoảng thời gian nhất định để chống nóng

Nguồn: xaydungkienan.com